อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 30 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 30 ม.ค.60

ติโลตตมาโกรธตวาดถามหมายถึงใคร อุรวศีกล่าวยิ้มๆ “ก็คงหมายถึงคนเดียวกับที่พี่หญิงกลางพูดถึง เมื่อครู่กระมังคะ”

สองท่านหญิงผู้พี่เต้นผาง จันทูลเชิญอุรวศีรีบไปส่ง เมรีก่อนจะกลับไปเสีย อทริกาเข่นเขี้ยวน่าเอามะพร้าวห้าว ยัดปาก ติโลตตมาแค้นใจต้องมีวันนั้นสักวันแน่

เมราต้องไปที่วังอื่นอีกจึงไม่มีเวลาคุยกับอุรวศี อธิปยิ้มกรุ้มกริ่มแสดงท่าทีเจ้าชู้ชวนเธอย้ายไปอยู่ที่วังเดียวกัน จะได้คุยกับเมราได้ตลอด อุรวศีย้อนนิ่งๆว่า “ขอบพระทัยเพคะ แต่หญิงคิดว่าตำหนักของเสด็จป้าน่าจะปลอดภัยกว่า”อธิปหน้าตึงเดินไปรอที่รถ หม่อมเรี่ยมหน้าเสียเกรงอธิปโกรธรีบเดินตามไป เมราเอ็ดน้องเบาๆ ไม่เจอตั้งนานปากคอไม่เปลี่ยน อุรวศีขอโทษไม่ชอบคนเจ้าชู้จริงๆ แต่เมรากลับคิดว่าจริงอย่างที่อธิปพูด เธอน่าไปอยู่ด้วยกันเพราะรู้เรื่องหม่อมสลวยแล้ว อุรวศีถอนใจขอพึ่งตัวเองให้ถึงที่สุดก่อน ถ้าไม่ไหวจะไปรบกวน เมรายิ้มยินดีและมีความคิดว่า

“แต่ถ้าจะให้ดี พี่ว่าเธอควรหาที่พึ่งพิงจะดีกว่า เอาไว้พี่เจอใครที่เหมาะสมกับเธอ แล้วพี่จะรีบมาบอกทันทีเลยนะ”

อุรวศีอ่อนใจไม่อยากคิดเรื่องนี้...ไม่เพียงเมราที่คิด เสด็จเองก็คิดจะหาคู่ที่เหมาะสมให้อุรวศี เพื่อจะได้ไม่ถูกใครรังแก สร้อยรู้ใจ เสด็จจะใช้งานเสกสมรสของเมรามองหาเจ้านายที่คู่ควรให้กับอุรวศี เสด็จยิ้มพอใจที่อยู่ด้วยกันมานาน พูดนิดเดียวก็เข้าใจ

ooooooo

พอเสร็จงานราชการที่พิษณุโลก พระยารัชปาลี พาอนลแวะบ้านพระยาไกรที่นครสวรรค์ คุณหญิงไม่ค่อยสบายแต่ก็ออกมาต้อนรับตามมารยาท ดวงแขตื่นเต้นดีใจจัดที่พักรับรองให้

อนลเห็นคุณหญิงไม่ค่อยสบายจึงช่วยประคองกลับห้องเพื่อนอนพัก คุณหญิงยิ่งปลื้มความอ่อนโยนมีน้ำใจของเขา ระหว่างประคองมือของอนลสัมผัสถูกมือของดวงแข หญิงสาวเขินอายโดยที่เขาไม่รู้สึกอะไร คุณหญิงรีบเปิดโอกาสบอกลูกสาวให้พาอนลเที่ยวชม ละแวกนี้ แต่อนลกลับขอตัวสะสางงาน ดวงแขหน้าหม่นปนน้อยใจ...คุณหญิงปลอบให้ใจเย็นยังมีเวลา

หลังมื้อเย็น พระยาไกรเอาเครื่องดนตรีจะเข้มาให้อนลเล่นแก้เหงา เขานึกได้ว่าต้องทำธุระส่งจดหมายของอุรวศีให้หม่อมสลวย ที่หน้าซองจ่าหน้าถึงบุญทัน ค้าขายซุง

รุ่งเช้า อนลเลียบเคียงถามดวงแข เธอเห็นว่าแค่พ่อค้าจะต้องไปด้วยตัวเองทำไม จะให้บ่าวไปตามตัวมาพบ เขาอ้างไม่อยากเอิกเกริกอีกอย่างเจ้านายทรงไหว้วานต้องทำด้วยตัวเอง ดวงแขได้ยินว่าเจ้านายก็เข้าใจว่าต้องเป็นราชการสำคัญอยากได้หน้าบ้าง จึงตามทนายหน้าหอให้มารับใช้อนล ชื่อนายผึ่งเป็นชาวปากน้ำโพ กว้างขวางรู้จักคนทั้งเมือง อนลยิ้มขอบใจ หญิงสาวปลื้มเป็นครั้งแรกที่เห็นรอยยิ้มแบบนี้จากเขา

นายผึ่งพาอนลพายเรือมาตามลำคลอง พูดอธิบาย “ละแวกโน้นเป็นย่านค้าขาย ผู้คนพลุกพล่าน เรือนแพของเถ้าแก่บุญทันใหญ่โตนัก ไม่มีใครไม่รู้จักดอกขอรับ เว้นแต่จะคนละบุญทันกันเท่านั้นเอง แต่ถ้าชื่อบุญทันเป็นพ่อค้าซุง น่าจะมีอยู่คนเดียวนี่ล่ะขอรับ”

อนลเริ่มมีความหวัง ยิ่งรู้ว่าบุญทันร่ำรวยมาก ก็รู้สึกสบายใจที่อุรวศีจะได้หมดห่วงหม่อมแม่ แต่ก็แย็บถามว่าบุญทันมีลูกเมียหรือยัง นายผึ่งเล่าว่า เมื่อก่อนไม่มี อยู่คนเดียว แต่เมื่อไม่นานได้ยินว่าเพิ่งแต่งเมียเข้ามา น้อยคนนักที่จะเห็นหน้าเมียของเขา

ระหว่างนั้น สลวยกำลังทำอาหารอยู่ในครัว บุญทันเข้ามาช่วยหยอกเย้าราวข้าวใหม่ปลามัน แต่พอมีเสียงคนมาเรียกหน้าเรือน สลวยรีบหลบด้วยยังไม่วางใจ...นายผึ่งบอกบุญทันว่าพาผู้ใหญ่จากพระนครมาหา พอบุญทันเห็นอนลในชุดข้าราชการก็รีบยกมือไหว้เชื้อเชิญขึ้นบ้าน นายผึ่งรอที่เรือ บุญทันนั่งพินอบพิเทาที่พื้น อนลต้องขอให้ขึ้นมานั่งข้างบน พระพุทธเจ้าหลวงท่านทรงยกเลิกการหมอบกราบแล้ว สลวยแอบมองด้วยความหวั่นใจ

อนลไม่รอช้าบอกว่าตนถือหนังสือมาจากหม่อม เจ้าหญิงอุรวศี บุญทันหน้าซีดทันที

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 30 ม.ค.60

ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทประพันธ์โดย ว.วินิจฉัยกุล
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทโทรทัศน์โดย เอกลิขิต
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ