อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 5 วันที่ 5 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 5 วันที่ 5 ม.ค.60

“คราวหน้าคุณอาต้องเอาขึ้นมาให้เช้ากว่านี้ เพราะช่วงเช้าผมจะทำงานให้เต็มที่ ช่วงบ่ายผมต้องไปเรียนทำอาหารกับลุงเชฟ”

“แล้วพรุ่งนี้มีประชุมผู้บริหารของโรงแรมในเครือตอนเก้าโมงเช้านะครับคุณมล”

“รับทราบแล้วครับคุณอา ขอบคุณครับ” แล้วเขาก็ก้มหน้าก้มตาเซ็นเอกสาร เทวายิ้ม มองปลื้มก่อนเดินออกไป

แต่พอออกไปเห็นกาญจนาแอบดูกมลชนกอยู่หน้าประตู เทวาถามว่าแอบดูอะไร กาญจนากลัวเสียฟอร์มบอกว่า เปล๊า...ไม่ได้แอบดูอะไร เทวาเลยพูดลอยๆว่า“ถ้าอยากจะรัก อยากจะให้อภัยเขา ก็บอกเขาไปเถอะ ไหนๆลูกชายที่เคยไม่เอาไหนเขาก็ตั้งใจจะทำความดีให้แม่ดูแล้ว”

กาญจนาทำเสียงเข้มว่าเปล่าไม่ได้แอบดูอะไร เทวาพูดอย่างไม่อยากให้เสียหน้าว่าเปล่าก็เปล่า กาญจนาทำหน้าตึงแล้วเดินไป เทวามองตามขำๆอย่างรู้ทัน

ooooooo

แล้วก็มีเรื่องให้ตื่นเต้น เมื่อทองตรา แบมบี้และมินนี่เข้ามาที่โซนอาหารบุฟเฟ่ต์ของโรงแรม ที่กมลชนกกับผู้จัดการกำลังตรวจดูความเรียบร้อยอยู่ แบมบี้สะกิดทองตราอย่างตื่นเต้นให้ดูว่านั่นพี่แมวหรือเจ๊มลเพื่อนสาวของตน

ทองตรามองไปเห็นเป็นนายมลจริงๆด้วย แต่ตอนเช้ายังเห็นเขาอยู่ที่บ้านแล้วจะมาอยู่ที่นี่ได้ยังไง

“งั้นไปดูกัน” แบมบี้ระริกระรี้คว้ามือทองตราไป มินนี่เลยตามไปด้วย

กมลชนกเห็นพวกทองตราเข้ามาก็หลบวิ่งออกไป บังเอิญชนกาญจนาเข้า เขารีบหลบหลังแม่ กาญจนาถามว่าหนีอะไรมา พอเขาบอกว่าหนีทองตรา กลัวความแตก

“ทองตรา ผู้หญิงคนนี้ใช่ไหมที่แกไปเป็นคนใช้บ้านเขา...งั้นพาฉันไปดู”

“เอาไว้วันหลังก็ได้ วันนี้หลบภัยอยู่ตรงนี้กับผมก่อน เดี๋ยวเรื่องมันจะไปกันใหญ่” กาญจนาถามว่าแล้วทำไมจะเจอไม่ได้ “ก็ผมกำลังทำแบบทดสอบเขาอยู่ รอให้เขามีใจแล้วคุณแม่ยอมรับผมเมื่อไหร่ ผมจะพามาให้คุณแม่ดูทั้งตัว ทั้งหัวใจเลย แต่วันนี้ เข้าใจผมนะครับคุณแม่...นะ...นะ”

กมลชนกอ้อน จนกาญจนามองค้อนอย่างหมั่นไส้ แต่ทำหน้านิ่ง

ooooooo

ทองตรา แบมบี้กับมินนี่เดินตามหานายมลแต่ไปเจอผู้จัดการที่เคยไล่กมลชนกออกจากงานทองตราจำได้ถามว่าเห็นนายมลที่โดนไล่ออกมาที่นี่ไหม

ผู้จัดการเอานิ้วไขว้กันข้างหลังบอกว่าไม่เห็น คิดว่าเขาคงไม่กลับมาที่นี่อีกแล้วเพราะมีคนจองกฐินไว้เยอะ

ทองตราโอบไหล่แบมบี้เดินกลับบอกว่าเราสองคนคงตาฝาดพอๆกับพ่อ แต่แบมบี้ยังมองหานายมลอย่างสงสัย

กมลชนกไปหาลุงเชฟปรึกษาเรื่องอาหารจัดเลี้ยงแขกของคุณนายทองม้วน ลุงเชฟถามว่าคนไทยหรือต่างชาติ

“คนไทยหัวใจฝรั่ง ชอบพูดอังกฤษผิดๆ ถูกๆ เท่าที่ผมทราบ เขาเป็นแค่เลขารัฐมนตรี แต่ชอบทำตัวเว่อร์และขี้โม้สุดๆ แถมยังกระแดะชอบกินอาหารฝรั่ง สลับกับอาหารไทยรสจัด”

“เดี๋ยวลุงจัดให้...อาหารไทยถ้าเราเรียนรู้และเข้าใจ มันก็เอาไปประยุกต์ได้เยอะ อยู่ที่เราจะครีเอตยังไงให้เขากิน”

“ครับลุง ผมจะตั้งใจและจะครีเอตเมนูใหม่ๆให้นายสุดประเสริฐด้วยตัวเอง แต่วันนี้ผมขอทำอาหารจานแรกให้คุณแม่ผมก่อนนะครับ”

กมลชนกทำข้าวต้มกุ้งที่พ่อเคยสอนอย่างตั้งใจ เสร็จแล้วยกไปให้แม่ที่โต๊ะอาหาร กาญจนาปั้นหน้าปึ่งถามว่านี่อะไร กมลชนกบอกว่าข้าวต้มกุ้งที่พ่อเคยสอนให้ทำ กาญจนาพึมพำว่าตนไม่เคยรู้เลย

“พ่ออยากให้ผมทำเป็นแล้วจะได้ทำให้พ่อกับแม่กินแต่เพราะผมไม่เอาไหน ไม่สนใจสิ่งที่พ่อสอน จนเสียพ่อไปผมรู้สึกผิดในใจมาตลอด” พูดแล้วทำหน้าเศร้าอ่อน “ลองชิมดูนะครับผมตั้งใจทำให้คุณแม่อยากให้กินแทนพ่อด้วยครับ”

กาญจนาตักข้าวต้มกุ้งเข้าปาก บอกว่าก็งั้นๆ กมลชนกมองแม่กินข้าวต้มกุ้ง เอ่ยอย่างตื้นตันว่า

“แค่คุณแม่ยอมกินอาหารที่ผมทำ ผมก็ดีใจมากแล้วล่ะครับ พ่อพูดถูก ทองตราก็พูดถูกว่า การที่เราได้ทำอาหารให้คนที่เรารักกิน มันมีความสุขที่สุด อีกไม่นานผมจะกลับมาดูแล มาทำอาหารให้คุณแม่กินเอง”

เขาดูแม่กินข้าวต้มกุ้งด้วยความตื้นตัน เทวากับลุงเชฟมองกมลชนกสงสารจับใจ

ooooooo

กมลชนกตกใจเมื่อดูนาฬิกาได้เวลาที่ต้องกลับแล้ว ออกมาขึ้นรถถามคนขับว่าของที่สั่งซื้อได้หรือยัง คนขับบอกว่าเรียบร้อยแล้วอยู่หลังรถ พอออกจากโรงแรมพักหนึ่งเขาให้จอดรถลงมาเอาชุดที่ท้ายรถมาเปลี่ยนในรถ รีบจนรถโคลงเคลง

ทองตราขับรถมากับแบมบี้และมินนี่ ผ่านมาเห็นรถกมลชนกที่จอดอยู่โคลงเคลง แบมบี้ถามว่าทำอะไรกันสงสัยว่าจะมีการทำมิดีมิร้ายหรือการข่มขืนกัน ทองตราจอดรถลงไปทันทีเพื่อจะไปช่วยเหลือเหยื่อ เดินมองไปรอบรถแต่ไม่เห็นอะไร

กมลชนกตกใจกลัวถูกจับได้ คิดแผนแล้วให้คนขับเปิดกระจกรถลง ทองตราเห็นคนขับรถกำลังปั๊มหัวใจกมลชนกที่หลบหน้าหลบตา คนขับรถบอกว่าเจ้านายช็อกกำลังปั๊มหัวใจให้ ทองตราถามว่ามีอะไรให้ช่วยไหม เขาบอกว่าเดี๋ยวดีขึ้นจะพาไปโรงพยาบาล ทองตราจึงกลับไปที่รถ ถูกแบมบี้กับมินนี่หัวเราะกันท้องคัดท้องแข็ง แบมบี้บอกทองตราว่าตนบิ๊วต์พูดเอาฮาแต่เธอบ้าไปเอง คิดเองเออเองทั้งนั้น

เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นนายมลแล้ว พอใกล้บ้านทองตรา กมลชนกก็ลงจากรถหิ้วของเดินไป แบมบี้มาเจอเปิดกระจกรถถามว่าไปไหนมา จะให้ไปส่งไหม

นายมลบอกว่าไปซื้อกับข้าวมาใกล้ถึงแล้ว แบมบี้จึงขับรถผ่านไป

พอหิ้วของเข้าบ้าน ทองม้วนถามทันทีว่าไปไหนมา

“ก็ออกไปทำธุระ เรื่องเตรียมงานต้อนรับว่าที่แฟนคุณตราอย่างคุณสุดประเสริฐไงคะ ขากลับเลยแวะซื้อกับข้าวมา” แล้วขอตัวไปทำกับข้าว กำไลขยับจะตามไป รณยุทธิ์รู้ทันบอกให้ไปรดน้ำตนไม้เลยไป

เมื่อกินอาหารกันแล้ว ทองม้วนถามทุกคนในครอบครัวว่าท่านสุดประเสริฐใกล้มาแล้ว เตรียมเสื้อผ้ากันหรือยังโดยเฉพาะทองตรา เธอบอกว่าไม่เห็นต้องเตรียม เคยใส่ยังไงก็ใส่อย่างนั้น

ทองม้วนบ่นว่าทำไมไม่หัดมีจริตมารยาเหมือนคนอื่นบ้าง ทองตราบอกว่าตนไม่ชอบ ทองทิวขัดคอแม่ว่า

“แล้วแม่จะมาบังคับยายตราทำไม นายคนนั้นก็แค่เลขารัฐมนตรี แม่ทำอย่างกับเขาใหญ่โตเหลือเกิน”

เลยถูกแม่ปรามว่าไม่รู้อะไรอย่าปากเปราะ พ่อถามว่าแล้วแม่ม้วนรู้อะไรมา ลองว่าซิ ทองม้วนสาธยายว่าเขาเป็นถึงด็อกเตอร์ เป็นเศรษฐีใหม่ที่รวยและมาแรง พ่อถามว่าเคยเช็กไหมว่าเขารวยมาได้ยังไง โกงใคร ทุจริตอะไรมาหรือเปล่า

“คงไม่มั้ง” แล้วทองม้วนก็ย้ำอีกว่าแต่ถ้าเขาดีเราจะได้โชคถึงสองชั้น ชั้นที่หนึ่งลูกสาวเราจะได้มีเกียรติเป็นที่เชิดหน้าชูตาแก่วงศ์ตระกูล ชั้นที่สองเราจะได้ลูกเขยเป็นถึงเลขารัฐมนตรีที่รวยโคตรๆ แถมยังโสดสนิทอีก

ทองทิวขัดคอว่าถ้าเป็นตนจะเอารัฐมนตรีเลยเพราะตำแหน่งเลขามีไว้แค่หลอกๆ ลอยๆ เอาไว้แจกกันพอให้เอาไปอ้างได้ ไม่ได้ใช้กึ๋นอะไรเลย ถูกแม่ด่าว่าปากเสีย ตัดบทให้ทองตราเอากระดาษ ปากกาตามแม่ไปที่ห้องรับแขกเดี๋ยวนี้

ทองม้วนเรียกนายมลมาถามเรื่องการเตรียมอาหารต้อนรับท่านสุดประเสริฐ พอกมลชนกบอกเมนูแค่ตัวอย่างว่ามี ยำยุ่งตายห่า แกงประชาธิปไตย และห่อหมกรัฐมนตรีกับเลขา ทองม้วนตาเหลือกถามว่าทำไมชื่ออุบาทว์ขนาดนั้น แต่พ่อปรบมือชมว่าเจ้านี่ความคิดไม่เลว พ่อชอบ

“แต่ฉันไม่ชอบ!” ทองม้วนตะคอก ด่าเปิง “อาหารบ้าอะไร แค่ฟังชื่อก็กระเดือกไม่ลงแล้ว” สั่งว่าตนต้องการอาหารฝรั่งเศส กมลชนกฟังแล้วหน้าเหวอ ไปไม่เป็นเลย

ooooooo

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 5 วันที่ 5 ม.ค.60

ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทประพันธ์โดย กนกเรขา
ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทโทรทัศน์โดย เพ็ชรรุ่ง เกีรยติกมเลศ
กำกับการแสดงโดย : ทวีวัฒน์ วันทา
ผลิตโดย : บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ