อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 5 วันที่ 6 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 5 วันที่ 6 ม.ค.60

ฝ่ายกาญจนา แม้จะไม่เชื่อว่ากมลชนกจะเปลี่ยนแปลงตัวเองจริงจังแต่ก็บอกเทวากับลุงเชฟที่ตนไว้วางใจและเป็นหนึ่งในผู้บริหารของโรงแรมให้คุมเข้มเขา ถ้าเปลี่ยนแปลงไม่ได้คราวนี้ก็คงต้องตัดหางปล่อยวัดไปเลย

เทวาบอกว่าสงสารคุณมล สั่งสอนแค่นี้ก็พอแล้วกลัวคุณมลจะทนไม่ไหว แต่ลุงเชฟเห็นต่างว่า สงสารยังไงก็ต้องทนไม่อย่างนั้นแล้วคุณมลก็จะหลุดจากวังวนนี้ไม่ได้สักที

“ใช่ แล้วต่อไปก็อย่ามาทำให้ฉันเขวอีกนะคุณเทวา เพราะฉันกำลังจะดัดนิสัยมันให้ดีขึ้น” กาญจนาปรามแล้วเดินเข้าห้องทำงานไปกับลุงเชฟครู่หนึ่งกมลชนกในชุดสูทหรูดูดีเข้ามา เขาเอ่ยสวัสดีทุกคน ทักว่าวันนี้วันอะไรแต่งตัวสวยหล่อกันทุกคน กาญจนาถามว่าดูรายงานการประชุมหรือยัง เขาบอกว่าดูคร่าวๆแล้ว

“ดีแล้ว วันนี้ฉันจะแนะนำแกในฐานะเอ็มดีอย่างเป็นทางการและจะให้เข้ามาบริหารงานแทนฉันทั้งหมด” กมลชนกติงว่าคุณแม่บริหารก็ดีอยู่แล้ว ตนยังใหม่อย่าเพิ่งให้ทำเลย “ถึงเวลาที่แกจะต้องเรียนรู้ทุกอย่างและทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่ว่าใครก็ไม่เกี่ยว” พูดพลางมองหน้าเทวาปรามๆ ดูนาฬิกาบอกทุกคนว่า ไปกันได้แล้ว

ในที่ประชุมมีสมชาย กฤษฎา และพนมกรผู้ถือหุ้นและเป็นกรรมการผู้จัดการของโรงแรมร่วมประชุมด้วย กาญจนาแนะนำกมลชนกว่าเป็นเอ็มดีที่จะเข้ามาบริหารงานแทนตนทั้งหมด

สมชาย กฤษฎาและพนมกรมีปฏิกิริยาทันที ท้วงติงว่าเอ็มดีที่ไม่เคยเข้าร่วมประชุมเลยนี่หรือ...เด็กอย่างนี้จะบริหารไหวหรือ และ...ตอนนี้การแข่งขันสูงมัวแต่มาตั้งไข่สอนงานกันคงไม่ทันกินแน่ กลัวจะพลาดท่าคู่แข่ง

“ถ้ามันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ ฉันก็ไม่ซีเรียส ขอแค่ให้ลูกชายได้เรียนรู้การทำงาน ถ้ามันจะต้องเสียอะไรไปบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลก”

เมื่อกาญจนายืนยันและพยักหน้าให้กมลชนกพูดต่อ เขาแจ้งว่างานแรกที่จะทำคือขอเอกสารทางบัญชี เพราะต่อไปนี้เราจะวางระบบบัญชีให้เป็นแพตเทิร์นเดียวกันหมด

ผู้บริหารทั้งสามคนต่างไม่เห็นด้วยอ้างว่าระบบเก่าดีอยู่แล้ว และว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ลุงเชฟแย้งว่า การจะนำพาองค์กรไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีเป็นสิ่งที่ดี ทำไมคิดว่าเป็นเรื่องไร้สาระ กมลชนกตอกย้ำว่า

“ต่อไปนโยบายด้านการบริหารและหนึ่งในสิ่งที่เราจะให้ความสำคัญ คือการป้องกันการทุจริตในองค์กร หวังว่าคงจะได้รับความร่วมมือจากทุกท่านนะครับ”

หุ้นส่วนทั้งสามมองกันหน้าเจื่อน กมลชนกมองทุกคนหน้านิ่งแบบเอาจริง เมื่อหุ้นส่วนทั้งสามมาคุยกันที่ล็อบบี้ต่างไม่พอใจที่ถูกกาญจนาหักดิบทุบหม้อข้าวกัน แต่นาทีนี้ทำอะไรไม่ได้แล้วต้องตามน้ำกันไปก่อน

ooooooo

สิ่งที่ทำให้กมลชนกตกใจรับไม่ได้คือถูก

กาญจนาจับโกนหนวดเคราก่อนจัดให้สัมภาษณ์นักข่าวเปิดตัวโรงแรมใหม่ด้วยกัน กมลชนกอยู่ในงานจนเลยเส้นตายที่ทองม้วนให้กลับไปทำงาน เขาจึงขอตัวออกจากงานห้านาที

กาญจนาให้เทวาตามไปดู กมลชนกออกไปโทร.สั่งโอ๊คว่าวันนี้ตนกลับไปไม่ทันให้ทำอาหารกลางวันแทนด้วย และช่วงสิบเอ็ดโมงถึงเที่ยงให้ทำอะไรก็ได้ให้คนที่บ้านเห็นว่าตนอยู่ที่บ้านอย่าให้เขาสงสัย สั่งเสร็จก็เดินกลับไปกับเทวา

โอ๊คทำหน้าที่ได้อย่างดี พอสิบเอ็ดโมงก็ไปก้มหน้า ก้มตาขัดล้างครัวโชว์ตัวให้ทุกคนเห็น

ฝ่ายกมลชนกอยู่แถลงข่าวเปิดตัวโรงแรมใหม่ ขึ้นโพเดียมกล่าวขอบคุณประธานและผู้บริหารที่วางใจให้ตนรับตำแหน่งสำคัญในวันนี้ ให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเพื่อยกระดับการทำงานและผลประกอบการที่ดีที่สุดเพื่อพนักงานและผู้ถือหุ้นทุกท่าน เราจะก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

คำกล่าวนี้ได้รับเสียงปรบมือกึกก้อง กาญจนามองลูกอย่างตื้นตัน กมลชนกกอดแม่เดินลงจากเทวีไปด้วยกัน

เมื่อกลับมาที่ห้องทำงาน กมลชนกยังทำใจไม่ได้ที่ถูกแม่จับโกนหนวดเครา กาญจนาบอกว่าไม่แน่ ทองตราอาจชอบหน้าแบบไร้ขนของเขาก็ได้ ถามว่าเหนื่อยไหม เขาบอกว่ายังไงก็ไม่ถึงครึ่งที่แม่ต้องเหนื่อยเพราะตนหรอก

“ถึงวันนี้ พอที่จะเข้าใจสิ่งที่แม่พูดแม่ทำหรือยัง คนเรากว่าจะดินทางถึงวันนี้ได้ ก็ต้องผ่านอุปสรรคขวากหนามด้วยกันทั้งนั้น ก็เหมือนกับที่แกกำลังเจอ แต่ถ้าเราไม่ท้อเสียอย่าง ไม่ว่าอะไรเราก็ผ่านไปได้ทั้งนั้น และจะทำให้เรายิ่งแกร่ง” เขายิ้มถามว่าแม่จะยอมรับตนได้หรือยัง กาญจนาตอบทันทีว่ายัง ทำเอากมลชนกหน้าเจื่อน แต่ยังพูดแข็งขันว่า

“ไม่เป็นไรครับแม่ แล้วผมก็จะไม่ท้อ จะทำต่อไป” ดูนาฬิกาแล้วตกใจบอกแม่กับเทวาและลุงเชฟว่า “ต้องขอตัวก่อน เดี๋ยวจะไม่ทันเวลาตอกบัตรของคุณนายทองม้วน” แล้ววิ่งอ้าวไปเลย ผู้ใหญ่ทั้งสามมองตามแล้วหันยิ้มให้กัน

ooooooo

กมลชนกเข้าห้องทำงานตัวเองแปลงร่างเป็นนายมลใส่หมวกใส่แว่นดำแล้วย่องออกจากห้องพอปลอดคนก็วิ่งซิกแซ็ก ถึงหน้าโรงเรียนเรียกพี่วินมอเตอร์ไซค์แล้วกระโดดซ้อนท้ายไปเลย

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 5 วันที่ 6 ม.ค.60

ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทประพันธ์โดย กนกเรขา
ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทโทรทัศน์โดย เพ็ชรรุ่ง เกีรยติกมเลศ
กำกับการแสดงโดย : ทวีวัฒน์ วันทา
ผลิตโดย : บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ