อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 6 วันที่ 2 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 6 วันที่ 2 ก.พ.60

บอดี้การ์ดไม่กล้ายิงเพราะกลัวจีราวัจน์โดนลูกหลง สาธิตกับเวทิตเลยรอดไปได้ แต่กระนั้น...สิทธาก็ส่งลูกน้องกับบอดี้การ์ดไปตามจับ สองหนุ่มเลยต้องพาจีราวัจน์ไปซ่อนตัวในป่ายางไม่ใกล้ไม่ไกลกันนั้น ก่อนที่เวทิตจะเป็นฝ่ายเสียสละออกไปล่อพวกสิทธาให้แยกไปอีกทาง เปิดโอกาสให้สาธิตพาจีราวัจน์หนี

กว่าพวกสิทธาจะรู้ว่าถูกหลอกให้หลงในป่ายาง เวทิตก็หนีไปไกลแล้ว เช่นเดียวกับสาธิตที่พาจีราวัจน์ออกจากป่ายางไปหมู่บ้านของคนพื้นที่ที่รู้จักดีตั้งแต่สมัยเรียนตามที่ตกลงกันกับเวทิตเวลาเดียวกันนั่นเอง...ชยันต์ที่เห็นว่าจีราวัจน์ผิดเวลาจากกองละครไปมากโทร.เข้ามือถือของสาธิตเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ก็ต้องอึ้งแทนเมื่อจีราวัจน์เป็นคนรับสาย สาธิตได้ยินว่าคนปลายสายคือชยันต์ก็ตกใจมาก แต่ไม่ทันได้อธิบายที่มาที่ไป ทั้งเขาและจีราวัจน์ก็ต้องเบิกตาโพลงเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุตกลงบ่อน้ำข้างทาง!

สาธิตตั้งสติได้เร็วกว่ารีบพาตัวเองออกจากรถ แต่ก็ต้องหน้าเสียเมื่อเห็นว่าจีราวัจน์ไม่ยอมขยับตัว ทนายหนุ่มลืมอคติชั่วขณะ ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในใจทำให้เขาลากตัวเธอขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

แต่กระนั้น...จีราวัจน์ก็ไม่รู้สึกตัว สาธิตเลยช่วยผายปอด พลางตะโกนเรียกเสียงเข้ม

“ผมจะไม่เป็นฆาตกรเหมือนคุณ! อย่ามาตายง่ายๆแบบนี้”

จีราวัจน์ยังไม่ฟื้น สาธิตเริ่มใจไม่ดี สับสนอย่างหนักไม่รู้จะอยากให้เธอตายตามติวดีหรือควรช่วยให้รอดดี สุดท้ายเมื่อต้านสำนึกผิดในใจไม่ไหว เลยช่วยประกบปากผายปอดให้เธออีกรอบ

ในที่สุดจีราวัจน์ก็สำลักน้ำออกมา สาธิตถอนใจโล่งอก แต่ไม่ทันได้ซักถามอะไร ดาราสาวก็หมดสติไปอีกรอบ ทนายหนุ่มเลยช้อนตัวเธอพาไปพักในหมู่บ้านของคนพื้นที่ที่รู้จักกันดี

ooooooo

ชยันต์รู้ว่าจีราวัจน์อยู่กับสาธิตก็ร้อนใจ กลัวดาราสาวจะเดือดร้อนและสาธิตจะก่อเรื่อง เขาตัดสินใจประกาศเลิกกองทันที ท่ามกลางความไม่พอใจของพิมกับลูกน้ำ โดยเฉพาะรายหลัง ถึงกับค่อนแคะจีราวัจน์อย่างสนุกปาก

“พี่ลูกน้ำก็เพิ่งรู้วันนี้ว่ากองนี้ทำงานไม่โปร ถ้าพรุ่งนี้ไม่ได้ถ่าย ต่อไปไม่เทคิวให้แล้วนะคะ ให้น้องพิมมานั่งรอ แล้วปล่อยเด็กไปรับจ๊อบ แบบนี้มันไม่แฟร์!”

ชยันต์ได้ยินก็ฉุนกึก หันขวับไปคาดโทษ “ผมจะไปตามตัวจี แล้วถ้าพิสูจน์ได้ว่าจีไม่ได้ไปกับเสี่ยที่ไหน คุณต้องขอขมาจีต่อหน้าทุกคนในกอง โทษฐานที่พูดจาใส่ร้ายให้เขาเสียหาย”

พูดจบก็ผละไปขึ้นรถ ปียากุลรีบตามไปขวางด้วยความไม่พอใจและหึงหวงสุดขีด “คนที่คุณควรง้อคือพิม ไม่ใช่เด็กใจแตกคนนั้น ในเมื่อเขาไม่มาก็ปลดเขาออกจากนางเอกไปสิ เลิกลำเอียงเพราะหลงมันซะที”

“คนที่ลำเอียงคือคุณต่างหาก ถ้าอคติไม่บังตา คุณก็ควรจะห่วงบ้างว่าจีจะเป็นตายร้ายดียังไง คราวนี้ถ้าจีเป็นอะไร เราจะรับผิดชอบกันไหวรึเปล่าก็ไม่รู้”

ชยันต์ขับรถไปแล้ว ทิ้งปียากุลให้มองตามด้วยความไม่เข้าใจ สามีหมายความว่าอย่างไรกันแน่ แล้วทำไมเธอกับทุกคนในครอบครัวจะต้องรับผิดชอบคนอย่างจีราวัจน์ด้วย...

จีราวัจน์ไม่รู้เรื่องว่าการหายไปของตนทำให้ใครต้องเดือดร้อนแค่ไหน เมื่อฟื้นและตั้งสติได้ก็นึกทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องที่ถูกพวกสิทธาพาตัวมาภูเก็ตและที่ต้องหนีตายพร้อมสาธิตจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ความทรงจำสุดท้ายก่อนหมดสติทำให้จีราวัจน์หนักใจ ไม่อยากเชื่อเลยว่าสาธิตจะช่วยเธอไว้จากการจมน้ำ ดาราสาวตัดสินใจไปขอบคุณเขา แต่กลับถูกไล่ตะเพิดอย่างไม่ไยดี

“จะไปไหนก็ไป แต่ขอเตือนเอาไว้ ถ้าบอกใครเรื่องที่นี่ แล้วทำให้ชาวบ้านต้องเดือดร้อน ความลับคาวๆ ของคุณกับนายสิทธา ก็จะถูกแฉเหมือนกัน!”

จีราวัจน์หน้าเสีย เจ็บจี๊ดที่ถูกประณามอย่างสาดเสียเทเสีย แต่กระนั้น...บุญคุณของเขาก็ทำให้ต้องข่มใจ

“ฉันไม่ได้จะมาแฉใคร ฉันแค่...อยากจะขอบคุณ ขอบคุณที่คุณช่วยชีวิตฉัน”

“ผมไม่ได้ช่วยคุณ ผมไม่ได้ทำเพราะอยากช่วย ก็แค่ไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นฆาตกร ทำให้ใครต้องตาย”

“ถ้าฉันตาย มันก็เป็นอุบัติเหตุ ไม่ใช่ฆาตกรรม เพราะคุณไม่ได้ตั้งใจฆ่า แล้วคุณก็ไม่อยากให้ฉันตายด้วย”

สายตาที่มองมาของจีราวัจน์ทำให้สาธิตทำหน้าไม่ถูก แต่ไม่ทันโต้ เธอก็โพล่งถามเสียก่อน

“ทีนี้เข้าใจแล้วใช่ไหมการทำคนตายโดยไม่ตั้งใจ... มันเป็นยังไง”

สาธิตถึงกับพูดไม่ออก คำพูดของเธอแทงใจดำ แต่กระนั้นก็เถียงอย่างคนมีทิฐิ

“ผม...ผมไม่เหมือนคุณ!”

“ทำไมจะไม่เหมือน ก็คนเหมือนกัน เห็นคนใกล้จะตายอยู่ตรงหน้าก็ช็อก ตกใจจนแทบเป็นบ้า แล้ว...ถ้าเรายื้อชีวิตของเขาเอาไว้ไม่ได้...ก็อยากให้คนที่ตายเป็นเรามากกว่าด้วยซ้ำ”

“จะบอกว่าอยากตาย มากกว่าเป็นฝ่ายฆ่าติวให้ตายใช่ไหม”

“ฉัน...ฉันแค่จะบอกว่า...บางทีคนเราก็ไม่ได้มีเจตนาฆ่าใคร เป็นใครก็ต้องเสียใจ อุบัติเหตุมันเกิดขึ้นได้”

“อุบัติเหตุคำเดียวมันแก้ตัวไม่ได้หรอกนะ ฆาตกรยังต้องใช้เวลาในการวางแผนเป็นวัน เป็นเดือน เป็นปี หรือต่อให้ฆ่าคนเพราะบันดาลโทสะก็ยังต้องมีเหตุจูงใจเป็นนาที แต่เพราะความประมาทมันสามารถฆ่าคนที่ไม่รู้จักกันได้ในเสี้ยววินาที เห็นรึยังว่าฆ่าคนเพราะความประมาทมันเลือดเย็นมากแค่ไหน”

ถึงคราวจีราวัจน์จะอึ้งบ้าง แต่สาธิตก็ไม่ยี่หระ ตอกย้ำถึงความผิดของเธอที่ผ่านมา

“แต่ที่เลือดเย็นกว่าคือยังมาเล่นละครว่าเสียใจ คนเรา...ถ้ามันเสียใจจริงๆ ก็ไม่ไร้ความรับผิดชอบแบบนี้หรอก!”

ooooooo

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 6 วันที่ 2 ก.พ.60

ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทประพันธ์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทโทรทัศน์โดย คนปั้นฝัน
ละครเรื่องคลื่นชีวิต กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ