อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 6 วันที่ 31 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 6 วันที่ 31 ม.ค.60

ความใกล้ชิดสนิทสนมของทั้งสอง ไม่รอดพ้นจากสายตาของจีราวัจน์ อย่างวันนี้ที่เขามาส่งเพื่อนรักถึงคอนโดเธอ ซึ่งความจริงก็คือดารากาได้รับอุบัติเหตุถูกลูกบอลของนักเรียนอัดเต็มหน้า เจตรเป็นคนพาเธอส่งโรงพยาบาลและพามาส่ง โดยถูกขอร้องไม่ให้บอกจีราวัจน์เพราะไม่อยากให้เป็นห่วง

จีราวัจน์ไม่รู้เรื่องเพื่อนรักถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ตัดสินใจถามเจตรตรงๆว่าจีบดารากาหรือไม่ วิศวกรหนุ่มถึงกับเขิน แต่ก็ไม่ยอมบอกความจริงว่าดาราสาวต่างหากที่เขาคิดอยากจีบ...

แม้จะมีเรื่องทะเลาะกับจีราวัจน์ไม่หยุดหย่อน สาธิตก็ห่วงยายจันทร์ แวะไปเยี่ยมและจะนำเงินค่าชดเชยไปให้ แต่กลับต้องพาส่งโรงพยาบาลแทน พร้อมกับได้รู้ว่ายายจันทร์เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายสาธิตพยายามกล่อมให้ยายจันทร์รักษาตัว แต่ก็ไม่ค่อยได้ผล ยืนยันจะปล่อยไปแบบนี้ เพราะไม่อยากเป็นภาระใคร ทนายหนุ่มเข้าใจว่าใครคนนั้นก็คือจีราวัจน์ แต่ยายจันทร์ก็ส่ายหน้าปฏิเสธ

“ความตายมันไม่น่ากลัวหรอกคุณทนาย การทำใจรอการตายของคนที่เรารักต่างหากที่มันทรมาน ปล่อยให้หลานยายมีความสุขในทุกวันที่ยายยังอยู่เถอะนะ”

ทนายหนุ่มหนักใจเรื่องยายจันทร์มาก และเมื่อได้เจอกับเจนจิราในตอนเย็น เพราะเธอมาดักรอให้เขาตรวจสำนวนที่บ้าน เลยอดเล่าให้ฟังไม่ได้ ทนายความสาวผู้ช่วยเลยตัดสินใจจะไปช่วยกล่อมยายจันทร์อีกแรง

ความดีและการเอาใจใส่ของเจนจิราทำให้สาธิตพูดไม่ออก ทั้งงานบ้านงานเรือนและความร่าเริงของเธอทำให้เขาคิดถึงติวดีในวันวานอย่างบอกไม่ถูก แต่กระนั้นก็ไม่มีอะไรพิเศษนอกจากรุ่นน้องและลูกน้องที่เอ็นดูเท่านั้น

ด้านจีราวัจน์...ไม่ได้คิดถึงเรื่องเจตรกับดารากาอีก จนเมื่อได้เจอหน้าเขาอีกครั้งโดยบังเอิญที่หน้าคอนโด และเขาก็อาสาจะไปช่วยเธอบริจาคหนังสือให้เด็กๆที่บ้านนวดี และก็เพราะอัธยาศัยแสนดีของเขา ทำให้เธออดไม่ได้จะพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับดารากาเพื่อนรักของเธอ

“ฉันพอเห็นแล้วว่าคุณมีอะไรที่เข้ากับดาวได้”

“จะมาเปิดทางให้ผมกับคุณดาวทำไม” เจตรนิ่วหน้าไม่เข้าใจ

“อ้าว...แล้วที่มาเอาใจฉันอยู่นี่ ไม่ใช่เพราะอยากทำคะแนนรึไง”

“เผอิญว่าผมถนัดเล่นของสูง แล้วก็ไม่ชอบแหงนมองเครื่องบินอยู่เฉยๆด้วยสิครับ”

จีราวัจน์รู้สึกแปลกๆกับคำพูดของเขา แต่ไม่ทันคิดมาก ก็ต้องไปวิ่งเล่นกับเด็กๆเสียก่อนจนกระทั่งเสียหลักตกน้ำตูมใหญ่ เจตรเห็นท่าไม่ดีกระโดดลงไปช่วย และเมื่อนวดีรู้เรื่องก็รีบบอกให้ทั้งสองเปลี่ยนเสื้อผ้า

แต่คงเป็นโชคไม่ดีของจีราวัจน์ เมื่อเสื้อผ้าที่นวดีนำมาให้เปลี่ยนเป็นของติวดี สาธิตที่คิดถึงติวดีมากและมาเยี่ยมนวดีเหมือนเคยเห็นเข้าก็ของขึ้น เอ็ดลั่น

“บอกแล้วใช่ไหมว่าไม่ให้แตะต้องของของติวอีก”

“ฉันรู้...คือฉัน...ฉันไม่ได้ตั้งใจ”

“คุณตั้งใจ...โรคจิต คุณสนุกกับการทำแบบนี้มากใช่ไหม!”

จีราวัจน์อยากตัดปัญหาจะเปลี่ยนให้ แต่สาธิตก็โวยวายไม่หยุดจนเธอต้องพึมพำ

“ก็แค่ชุด...ทำไมจะต้องโวยวายขนาดนี้ด้วย”

“เพราะคุณสกปรกเกินกว่าที่จะใส่ไง คุณไม่มีค่าพอที่จะมาแตะต้องของของติว ถอดชุดคืนมา!”

ooooooo

จีราวัจน์ไม่อยากมีปัญหา จะถอดชุดของติวดีคืนให้ แต่คงไม่ทันใจสาธิตที่กระชากเสื้อบนตัวเธออย่างใจร้อน กระดุมร่วงกราวจนเธอต้องตะครุบเสื้อไว้ นวดีได้ยินเสียงเอะอะเลยรีบมาดู ตกใจที่เห็นภาพตรงหน้า

“ธิตทำอะไร หนูจีกับเพื่อนตกน้ำ น้าเป็นคนเอาชุดให้เขาใส่ ธิตมีเหตุผลหน่อยได้ไหม”

“เหตุผลมันใช้ไม่ได้กับคนบางประเภทครับคุณน้า”

เจตรยืนมองเหตุการณ์ทุกอย่าง ข้องใจอย่างมากที่สาธิตมีท่าทีรังเกียจจีราวัจน์อย่างเห็นได้ชัด แต่ดาราสาว ก็ไม่ยอมอธิบายอะไรและเข้าบ้านไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเงียบๆ

นวดีเห็นทั้งสองฝ่ายแยกจากกันเลยลากตัวสาธิตมาเตือนสติ

“ถ้าธิตไม่รู้จักปล่อยวาง ธิตนั่นแหละคือคนเดียวที่จะทรมาน”

“ผมยอมทรมาน ผมอยากให้เขาไม่มีความสุข อยากให้เขาชดใช้ให้ติว”

“งั้นที่น้าทำใจเรื่องติวได้ น้าคงบาปมากใช่ไหม”

สาธิตถึงกับพูดไม่ออก นวดีเลยถือโอกาสสำทับ “ทุกคนมีสิทธิ์มีความสุขในแบบของเขา ธิตจะใจแคบเอาความสูญเสียไปตัดสินเขาแบบนั้นไม่ได้ ธิตอยากให้เขาเจ็บแบบธิตเจ็บ ธิตจะให้เขารับผิดชอบความรู้สึกของธิตไปถึงไหน ทุกอย่างมันขึ้นกับใจเรา ไม่ใช่ให้เขาต้องไปแบกความทุกข์ของเราเอาไว้”

คำพูดของนวดีกระแทกใจจนจุก แต่กระนั้นสาธิตก็ทิฐิจนไม่อยากยอมรับความจริง ได้แต่ส่งสายตาคาดโทษ ไปทางจีราวัจน์ที่เพิ่งเปลี่ยนเสื้อผ้าและมาลากลับพร้อมเจตร นวดีเห็นทุกอย่างและอดไม่ได้จะปราม

“ที่น้าเห็น ธิตต่างหากที่จะฆ่าเขาให้ตายทั้งเป็น ธิตนั่นแหละที่กำลังจะกลายเป็นฆาตกรเสียเอง ไม่ใช่เขา!”

ท่าทางของนวดีทำให้สาธิตอึ้งมาก ไม่ต่างจากเจตรที่คาใจท่าทีของจีราวัจน์ที่มีต่อสาธิต

“ทำไมเขาดูไม่ชอบใจที่คุณมา”

“ต้องพูดว่าเขาไม่ชอบที่ฉันยังมีชีวิตอยู่มากกว่า”

“มีคนเกลียดคุณจีลงคอได้ยังไง”

“ถ้าคุณรู้จักฉัน สักวันคุณอาจจะรู้สึกกับฉันอย่างที่ผู้ชายคนนั้นรู้สึกก็ได้”

“เอาเท่าที่รู้จักกัน ผมก็ยืนยันได้ว่าผมจะเป็นคนสุดท้ายในโลกที่คิดอย่างนั้นกับคุณ”

น้ำเสียงจริงจังของเขาทำให้จีราวัจน์นิ่งไปอึดใจ สายตาแบบนั้นทำให้เธอเริ่มเครียด...หรือว่าเขาจะคิดอะไรกับเธอมากกว่าเพื่อนที่มีแต่ความหวังดีให้กัน...

ooooooo

พันมองยายจันทร์ที่เก็บของเตรียมย้ายออกจากสลัมด้วยสีหน้าไม่เห็นด้วยนัก เพราะยายไม่คิดจะบอกจีราวัจน์ เขาพยายามกล่อมให้เปลี่ยนใจแต่ยายจันทร์ก็ยืนกรานตามความต้องการเดิม แถมขู่อีกต่างหาก ถ้าเขาบอกจีราวัจน์ ความเป็นยายหลานก็ตัดกันตั้งแต่ตอนนี้!

เจนจิราก็เพียรเกลี้ยกล่อมยายจันทร์ให้เข้ารักษาตัวหลายต่อหลายครั้ง แต่ยายจันทร์ก็ปฏิเสธเพราะไม่อยากเป็นภาระใคร แต่กระนั้น...ทนายสาว หน้าใหม่ก็ไม่ท้อ สัญญากับสาธิตเป็นมั่นเหมาะจะต้องทำให้สำเร็จ แต่แล้วงานก็เข้าเธอจนได้ เมื่อเธอไปหายายจันทร์ในวันรุ่งขึ้นแล้วค้นพบว่ายายจันทร์กับพันย้ายออกไปแล้ว

สาธิตตกใจไม่แพ้เจนจิรา ทั้งสองรีบมุ่งหน้าไปหัวลำโพงทันทีที่สิืบรู้จากพวกชาวบ้านละแวกนั้นว่าสองยายหลานแบกถุงสัมภาระทำท่าเหมือนจะเดินทางขึ้นรถรับจ้างไปตั้งแต่เช้า

จีราวัจน์ยังไม่รู้เรื่อง มัวรับมือกับพิมที่ค่อนแคะตลอดการถ่ายทำ สุกี้ทนไม่ไหวพยายามปกป้องดาราสาวในสังกัด ไม่อยากให้ตอบโต้ให้เสียอารมณ์ แต่พิมก็ไม่ยอม ยั่วประสาทจนจีราวัจน์เหลืออด

“ที่สงบปากสงบคำอยู่นี่ กลัวหลุดความบ้าออกมาเหรอจ๊ะน้องจี”

“พอดีจีไม่ได้แอ๊บจนเรียลเหมือนพี่”

สุกี้สะใจมาก “ขนาดด่ายังเป็นผู้ดี เหมาะกับบทท่านหญิงเลยเห็นไหม”

พิมไม่ยอมแพ้ สวนกลับยิ้มๆ “ผู้ดีที่ว่านี่หมายถึง ...ดีแต่แย่งผัวชาวบ้านรึเปล่าจ๊ะ”

“ไม่ได้แย่งแค่ผัวหรอกค่ะ บทของพี่...จีก็แย่งได้ ขนาดพรีเซ็นเตอร์งานโฆษณาตัวแพงๆ...จียังแย่งพี่มาแล้วเลย แต่นี่...ก็ไม่เห็นจะมีดีอะไรให้จีแย่งแล้วนี่คะ”

พูดจบก็ผละไป ทิ้งพิมเต้นผาง กรี๊ดสนั่นด้วยความขัดใจสุดขีด สุกี้เตรียมซ้ำอยู่แล้ว แต่ไม่ทัน ได้ทำก็ต้องหน้าเสียเมื่อรับสายจากพันว่ายายจันทร์จะขึ้นรถไฟหนีจีราวัจน์ไปแล้ว

ลูกน้ำลอบเห็นท่าทางลับๆล่อๆของสุกี้ เหมือนมีเรื่องร้อนรนอะไรบางอย่างเกี่ยวกับจีราวัจน์ก็ตามสืบ หวังจะเอาความลับไปแฉ เผื่อจะช่วยให้พิมได้ความดีความชอบขึ้นมาบ้าง แต่สุกี้ก็ฉลาด สลับสับขาหลอกจนรอดตัวไปได้

สุกี้ตัดสินใจบอกจีราวัจน์เรื่องยายจันทร์ และอาสาจะไปช่วยรั้งตัวไว้แทนเพราะดาราสาวติดถ่ายละคร พิมเห็นดาราสาวคู่ปรับมีท่าทางแปลกๆก็อดสงสัยไม่ได้ และเมื่อลูกน้ำจัดการไม่ได้ดั่งใจ นางเอกจอมลวงโลกเลยลงมือเอง ด้วยการหาเรื่องทำร้ายจีราวัจน์ระหว่างการถ่ายทำจนกองแทบแตก!

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 6 วันที่ 31 ม.ค.60

ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทประพันธ์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทโทรทัศน์โดย คนปั้นฝัน
ละครเรื่องคลื่นชีวิต กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ