อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 7 วันที่ 9 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 7 วันที่ 9 ม.ค.60

พอทองตราออกจากห้อง กมลชนกรีบวิ่งไปที่รถ ไปถึงเจอทองม้วนกับทองตรามาถึงพอดี ทั้งสองเห็นเขาหอบฮักนึกว่าโรคหืดหอบกำเริบ ทองตราถามว่าไม่เป็นอะไรมากใช่ไหม เขาตอบหอบๆ...ค่ะ...

แต่พอสองแม่ลูกจะก้าวขึ้นรถ เทวาก็วิ่งกระหืด กระหอบมาบอกว่า

“คุณครับ ท่านประธานให้ผมมาเรียนเชิญไปรับประทานอาหารกลางวันกับท่านก่อน ไม่ทราบว่าจะสะดวกไหมครับ มีธุระอะไรรึเปล่า”“อ๊าย...สะดวกสิคะ ด้วยความยินดียิ่งเลยค่ะ” ทองม้วนดีใจมาก ส่วนทองตราถามยิ้มๆว่าไม่ทราบมีเรื่องอะไรหรือเปล่า เลยถูกแม่หยิกปรามว่า “จะถามทำไม ผู้ใหญ่ให้ไปพบเราก็ต้องไปพบท่าน”

แล้วทองม้วนก็สั่งนายมลให้รอต่อไป เทวาจึงเดินนำทองม้วนกับทองตรากลับไปที่ร้านอาหารจีนในโรงแรม

ไปถึงห้องอาหารจีน อาหารวางไว้บนโต๊ะแล้ว ทองม้วนมองอาหารตาวาว กาญจนาขอโทษที่นัดฉุกละหุก ชวนคุยไปกินไปดีไหม ชวนทองตราว่าอาหารที่นี่อร่อยให้ลองชิมดู

“ขอบคุณค่ะท่าน” ทองตราอ่อนน้อมอ่อนโยน กาญจนาขอให้เรียกป้าเถอะ แล้วชมทองม้วนว่าเลี้ยงลูกได้ดีทั้งคู่เลย ทองทิวก็น่ารัก ทองตราก็น่าเอ็นดู แค่ได้เห็นก็ถูกชะตาแล้ว ต่างคุยถึงลูกชายตัวเอง กาญจนาฟังแล้วสรุปว่าเราก็คงจะเจอปัญหาไม่ต่างกันหรอก ทองม้วนบ่นว่าหนักใจลูกชายจริงๆสู้ลูกสาวไม่ได้ ไม่เคยขัดใจแม่เลย

กาญจนาขอโทษที่ชวนคุยเรื่องเครียดเดี๋ยวกินอาหารไม่อร่อย ชวนกินไปคุยไปดีกว่า

ooooooo

ส่งทองม้วนกับทองตราไปที่ห้องอาหารจีนแล้ว เทวาเดินกลับมาหากมลชนกที่รถถามว่าจะไปหาอะไรกินกับอาก่อนไหม เขาทำหน้าเหนื่อยบอกว่าไม่ไหว วันนี้ต้องคอยหลบ ขนาดไปหลบแอบดูแม่ก็ยังจับได้ เทวาถามว่าแอบดูเป็นไงบ้าง

“ค่อยหายเหนื่อยหน่อย ทีแรกผมนึกว่าคุณแม่จะไม่เล่นด้วยเสียอีก”

“คุณมองเห็นรึยังว่าถ้าเราตั้งใจทำอะไรให้ผู้ใหญ่เขาได้เห็นว่าเราทำจริงเขาก็พร้อมที่จะยืนอยู่ข้างเราเพียงแต่คุณมลต้องตั้งใจให้ตลอด อย่าทำให้คุณแม่ผิดหวังอีกล่ะ”

กมลชนกรับคำอย่างหัวอ่อน เทวาบอกว่าตนต้องไปแล้วอยากได้อะไรเดี๋ยวให้เด็กเอามาให้

“ไม่ล่ะครับ ตอนนี้สิ่งที่ผมอยากทำที่สุดคือนั่งนิ่งๆ แล้วหลับตาลงเพราะวันนี้ผมเหนื่อยจริงๆคุณอา...” พูดแล้วขึ้นรถเอาหมวกและแว่นตาใส่ปรับเบาะเอนนอนหลับผล็อยไปทันที เทวามองสงสารก่อนเดินไป

ฝ่ายกาญจนาและทองม้วนคุยกันอย่างถูกคอ ทองม้วนบ่นทองทิวว่าไม่เป็นโล้เป็นพายมีเงินเท่าไหร่ก็กินเที่ยวหมด ขณะเดียวกันก็ชมทองตราว่าเป็นลูกที่ได้ดั่งใจ ช่างเก็บช่างออมไม่สุรุ่ยสุร่ายเหมือนแม่ ทองตรายิ้มแหยแก้ว่าตนน้อยกว่าแม่นิดหนึ่ง กาญจนามองอย่างเอ็นดูบอกทองม้วนว่า

“หนูทองตรามาทำงานที่นี่ ฉันจะดูแลแกเหมือนลูกเหมือนหลาน ไม่ต้องห่วงนะคะ”

ทองม้วนขอบคุณ บอกว่าแค่ได้ทำงานที่นี่ตนก็เบาใจแล้ว ฝากกาญจนาดูแลด้วย และให้ทองตรากราบขอบคุณคุณป้า พอทองตรายกมือไหว้นอบน้อม กาญจนา บอกว่าเจอกันอีกครั้งในวันที่เราได้มาทำงานร่วมกัน ทองม้วนจึงเอ่ยลาจะได้ไม่รบกวนเวลามากเกินไป กาญจนา เชิญวันหลังมาใหม่ โรงแรมเรายินดีต้อนรับเสมอ

เทวาเดินเข้ามารับสองแม่ลูกลงลิฟต์ไปชั้นล่าง พอเดินผ่านล็อบบี้เจอเบสเข้าพอดี ทองม้วนถามว่าเบสมาทำอะไรที่นี่ เทวาชิงตอบแทนว่าเบสเป็นลูกค้ารายใหญ่ของโรมแรม มาเซ็นสัญญามูลค่าเป็นร้อยล้าน พอเห็นทองม้วนตาโตถามว่าเป็นร้อยล้านเชียวเหรอ เบสคุยโวว่านี่เป็นโปรเจกต์เล็กๆเท่านั้น

ทองตราเห็นแม่ออกอาการตื่นคนรวยรู้สึกอายมากรีบชวนแม่ไป เบสพูดออกตัวว่าวันนี้ตนติดงานสำคัญไม่อย่างนั้นจะไปส่งถึงบ้านเอง ทองตรารีบบอกว่าไม่เป็นไรตนเอารถมา เบสจึงขอไปส่งที่รถ

เทวาลุ้นระทึกอยู่ รีบไลน์บอกกมลชนกว่า “เบสกำลังจะไปส่งที่รถนะครับ” แล้วเดินนำทั้งสามไปที่รถ แต่กมลชนกหลับอยู่ไม่ได้ดูโทรศัพท์ จนกระทั่งทองตราไปเคาะกระจกรถจึงสะดุ้งตื่นปลดล็อกประตูให้ พอเห็นเบสก็หน้าเหวอ เบสเปิดประตูรถเชิญสองแม่ลูกขึ้นรถแล้วขอตัวกลับ เดี๋ยวจะไม่ทันนัดลูกค้า ไหว้ลาทองม้วนแล้วส่งสายตาบอกทองตราว่า

“ผมไปนะตรา ว่างเมื่อไหร่ ผมจะไปหาที่บ้านนะ”

ทองม้วนเห็นรถจอดในที่วีไอพีก็ตำหนิว่านายมลเอามาจอดในที่ของผู้ใหญ่ได้ไงเสียมารยาท ขอโทษเทวาที่คนขับรถของตนเสียมารยาทไปหน่อย

“ไม่เป็นไรคุณกาญจนาสั่งผมให้เอารถมาจอดที่นี่เพราะคุณนายเป็นแม่ของเพื่อนซี้ท่านเอ็มดีของเราก็เลยกลายเป็นแขกวีไอพีของโรงแรมไปโดยปริยาย” เทวากะล่อนจนทองม้วนปลื้ม พอเทวาปิดประตูรถ กมลชนกก็รีบขับไป

ooooooo

วันนี้รณยุทธิ์นั่งอ่านตำราโหรอยู่ที่โต๊ะสนามหน้าบ้าน เห็นทองทิวเดินมาจึงเรียกไปถามว่ารู้จักหัวนอนปลายเท้าของนายมลแค่ไหน ตนดูมันชักยังไงไม่รู้ ทีแรกก็ดูตุ้งติ้งเหมือนตุ๊ด แต่ตอนนี้เหมือนไม่ใช่ ดูสายตาเหมือนจะชอบยัยตราด้วย

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 7 วันที่ 9 ม.ค.60

ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทประพันธ์โดย กนกเรขา
ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทโทรทัศน์โดย เพ็ชรรุ่ง เกีรยติกมเลศ
กำกับการแสดงโดย : ทวีวัฒน์ วันทา
ผลิตโดย : บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ