อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 9 วันที่ 16 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 9 วันที่ 16 ม.ค.60

กาญจนารู้ทันอุบายของลูกชาย บ่นกับเทวาว่า ขนาดจะตายก็ยังไม่วายกะล่อน

ooooooo

กมลชนกนั่งเบาะหลังกับทองตรา เขาทำท่าเหมือนจะตายมารยามาตลอดทาง เมื่อรถเลี้ยวเข้าคฤหาสน์หรู ทองตรามองอึ้ง กมลชนกแอบปรือตาสังเกตเธอตลอดเวลา

พอเข้าคฤหาสน์ทองตรายิ่งอึ้งเมื่อป้าอุ่นและคนใช้สี่ห้าคนในชุดยูนิฟอร์มออกมาตั้งแถวรอรับ ป้าอุ่นตกใจถามว่าคุณหนูเป็นอะไร“ไม่มีอะไรก็แค่ป่วยน่ะ แต่ไม่ต้องห่วงเรามีเลขาส่วนตัวมาดูแลให้” กมลชนกรีบกันท่าป้าอุ่น แล้วให้ทองตรากับเทวาช่วยกันหิ้วปีกเข้าไป เทวาบอกทองตราว่าพาคุณมลขึ้นไปที่ห้องเลยดีกว่า

เมื่อประคองกมลชนกเข้าห้องนอนหรูของเขาแล้ว ทองตราเอากระเป๋าสะพายของตัวเองไปวางไว้ที่มุมห้อง เทวาฝากให้เธอช่วยดูแลคุณมลด้วย แล้วกลับไป

ทองตราช่วยถอดเสื้อสูทและเนกไทให้ กมลชนกที่สำออยเต็มที่แอบมองเธออย่างใกล้ชิดตลอดเวลา เธอจัดการให้เขานอนแล้วบอกว่าพักผ่อนเสียตนจะเข้ามาดูเป็นระยะหรือถ้ามีอะไรก็ให้เรียกได้ตลอดเวลา

ก่อนเทวากลับ เขาเข้าไปกำชับป้าอุ่นในครัวว่าอย่าให้ใครขึ้นไปรบกวนข้างบนเด็ดขาด แล้วกระซิบ กระซาบว่า

“เพราะเขาเป็นว่าที่เจ้าสาวของคุณมล”

ป้าอุ่นดีใจมากรับปากแข็งขัน พอดีทองตราเดินเข้ามา เทวาบอกว่าวันนี้ต้องเหนื่อยหน่อยแต่ถ้าตนประชุมเสร็จจะรีบกลับมาดูแลแทน ระหว่างนั้นป้าอุ่นแอบมองทองตรายิ้มปลื้ม

เมื่อทองตรากลับไปที่ห้องกมลชนกอีกครั้ง เขาอ้อนว่าไข้สูงให้เธอเช็ดตัวให้ เสร็จแล้วเธอไปบอกป้าอุ่นที่ห้องครัวให้ช่วยทำข้าวต้มให้คุณมล ทำเสร็จแล้วช่วยยกไปให้ด้วย

แอนกับน้ำฝนสองสาวใช้มองทองตราคุยกันว่า นึกว่าเธอเป็นแฟนคุณมลเสียอีกเพราะตั้งแต่เลิกกับ

คุณแขไป คุณมลก็ไม่เคยพาใครมาที่นี่อีกเลย

ทองตราอมยิ้มบอกว่าเข้าใจผิดตนเป็นแค่เลขา ป้าอุ่นที่รู้จากเทวาแล้ว พูดเป็นนัยว่า ไม่แน่นะคุณตราน่ารักออก

พอทองตราเดินมาถึงหน้าห้องนอนของกมลชนก ก็โทรศัพท์ถึงนายมลด้วยความเป็นห่วง กมลชนกรับโทรศัพท์โดยไม่ดูหน้าจอ ทักไปทันทีว่า “สวัสดีครับ ผมกมลชนกพูดครับ” ทองตรามองโทรศัพท์คิดว่าตัวเองโทร.ผิดรีบขอโทษ ถามว่านี่เบอร์คุณกมลชนกหรือ เขาตกใจแต่กะล่อนเอาตัวรอดได้ฉับพลัน สวมบทนายมลคนครัว บอกว่าตนแกล้งอำเธอเล่น

“หือ...นายนี่มันน่า...”

กมลชนกนอนในห้องหรูคุยกับทองตราในฐานะนายมลคนครัว หยอกล้อเธออย่างร่าเริง พอทองตรารู้ว่านายมลไม่เป็นอะไรมากก็วางสาย กมลชนกมองโทรศัพท์บ่น “อ้าว...โทร.มาแค่เนี้ย...”

พอดีป้าอุ่นยกข้าวต้มมาให้ กมลชนกรีบเอาโทรศัพท์ซ่อน ชักผ้าห่มคลุมหลับตาทันที

ทองตราเข้ามา เขาก็ทำเป็นมืออ่อนแรงอ้อนให้เธอป้อนข้าวต้มให้ พอเธอป้อนก็คิดเอาเองว่าเธอมีใจให้ ทองตราป้อนเล่าไปว่า “เวลาพ่อหรือพี่ทิวป่วย ฉันก็ต้องป้อนให้ทุกครั้ง คุณต้องกินให้มากหน่อยนะคะ จะได้มีแรง”

กมลชนกฟังแล้วเซ็ง ที่ตัวเองมโนจนเคลิ้มไปเอง

ooooooo

ทั้งสองไปนั่งคุยกันที่ศาลากลางสระน้ำ บรรยา-กาศร่มรื่นเย็นสบาย กมลชนกเริ่มขึ้นก่อนว่าตนไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนายเบสถึงได้มาตามตื๊อขอเป็นแฟนเธอนัก ถามว่าแล้วเธอมีใจให้ใครรึยัง เท่าที่รู้มีคนมาเสนอให้เลือกถึงสองคนแล้ว

“แต่ฉันไม่อยากเลือก และไม่อยากถูกเลือกค่ะ” เขาแซวว่าระวังจะขึ้นคานนะ “ก็ไม่เห็นเป็นไรนี่คะ ชีวิตนี้ มีอะไรดีๆให้ทำอีกตั้งเยอะ ไม่ใช่มีแต่เรื่องนี้” เขาหยั่งเชิงว่านายเบสก็รวย สุดประเสริฐก็รวย ทองตราถามว่า “พวกเขารวยแล้วมันเกี่ยวอะไรกับฉันล่ะคะ”

เขาถามอีกว่าแล้วเรื่องที่มีคนจะมาแย่งตัวเธอไปทำงานล่ะ? เธอบอกว่าเมื่อเช้าเบสก็เสนอแถมให้มากกว่าเขาถึงสองเท่า กมลชนกเสนอทันทีว่าตนยินดีจะให้มากกว่านั้น

“พวกเศรษฐีเขาคิดเป็นกันแค่นี้เหรอคะ กรุณามองฉันให้เป็นคนไม่ใช่สินค้าที่จะมาแย่งกันซื้อ” เขาแก้ว่าตนไม่ได้คิดขนาดนั้น “แต่คุณกำลังทำให้ฉันคิดและขอให้คุณจำไว้ว่าเงินซื้อฉันไม่ได้ และถ้าฉันจะอยู่หรือไป ก็ต้องไม่ใช่เพราะเงิน”

ทองตราโกรธเดินหน้าเชิดออกไป กมลชนกที่ลองเชิงจนเจอดีถึงกับเหวอ แต่ยังเดินตามไปถามว่าโกรธตนหรือ เธอบอกไม่ได้โกรธแค่ไม่พอใจนิดหน่อย แต่ตนก็ต้องทำให้เขาพอใจเพราะไม่อย่างนั้นตนอาจตกงานได้

“คุณตรา อย่าประชดผมได้ไหม แล้วสิ่งที่ผมทำไปผมก็มีเหตุผลเหมือนกัน” เธอถามว่าเหตุผลอะไร เขาตอบทันทีว่า “เหตุผลของใจ” แล้วจับมือสบตาอ้อน “คุณตรา ถ้าผมจะขอเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณบ้างจะได้ไหม”

ทองตรามองหน้าเขาอึ้งตะลึงงัน...พลันก็เห็นรถหรูเข้ามา เธอบอกว่าท่านประธานกับคุณอาเทวามาแล้ว กมลชนกบอกว่าตนจะไปบอกเขาว่าคิดยังไงกับเธอ ทองตรา ตกใจห้าม เขาถามว่าทำไม หรือเธอมีใครแล้ว เธอบอกว่ากำลังดูๆอยู่ เขาเปรยว่า “คงเป็นผู้ชายที่เพอร์เฟกต์มากสินะ คุณถึงพูดคำนี้ออกมา”

“ถ้าคำว่าเพอร์เฟกต์ของคุณหมายถึงความรวยก็คงต้องบอกว่าไม่ใช่ แล้วฉันก็เป็นเลขา คุณเป็นเจ้านาย ถ้าเรื่องนี้รู้ถึงหูท่านประธานจะทำให้ท่านไม่สบายใจ” เขายืนยันขอเป็นตัวเลือกของเธอ ทองตราตัดบทว่าอย่าเสียเวลาดีกว่า

“การที่ผมจะรักใครสักคนไม่มีคำว่าเสียเวลา แล้วคุณก็ไม่ต้องลำบากใจ ผมแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว แยกสถานะของเจ้านายกับคนที่อยากจะรักคุณได้” ทองตราถอนใจขอตัวแล้วเดินไป กมลชนกเรียกไว้พอเธอหันมาเขาขอร้อง

“ขอโอกาสนั้นให้ผม ส่วนผลจะออกมายังไงก็อยู่ที่การตัดสินใจของคุณ”

ooooooo

กาญจนากับเทวามาหากมลชนกที่ศาลากลางน้ำ กมลชนกส่งสัญญาณให้เทวา แล้วบอกว่าตนรู้สึกเพลียๆ ขอตัวไปพัก เทวาจึงพาไป เปิดโอกาสให้กาญจนาได้อยู่กับทองตราตามลำพัง กาญจนาถามถึงทองทิวกับคุณพ่อ เธอบอกว่าสบายดี

กาญจนาชมว่าดูจากทองทิวคุณพ่อเธอคงเป็นคนน่ารัก ทองตราหัวเราะบอกว่าคุณพ่อเป็นคนง่ายๆ มองโลกในแง่ดีและมองแม่อย่างเข้าใจ เลยไม่มีใครขัดใจแม่

“ฉันไม่แปลกใจทำไมหนูเป็นคนคิดดีและมีสติอยู่ตลอดเวลา เพราะมีต้นแบบที่ดีนี่เอง ว่าแต่ที่บ้านแม่มีอำนาจเต็มใช่ไหม” ทองตรายิ้มรับ กาญจนาเล่าความเป็นมาของบ้านหลังนี้ว่าสร้างขึ้นมาด้วยความรักและความหวังที่จะให้ลูกชายคนเดียว ชมกมลชนกว่าเป็นคนอ่อนโยนมีน้ำใจเป็นผู้ชายที่อบอุ่น ตอนนี้ก็ลุ้นแต่เรื่องคู่ครองอยากให้เขาเจอคนดีๆ ถามหยั่งว่า

“หล่อ รวย การศึกษาดีอย่างนี้หนูว่าพอจะเข้าตาผู้หญิงดีๆกับเขาบ้างไหม” ทองตราบอกว่าคุณสมบัติอย่างนี้ต้องมีอยู่แล้ว กาญจนาถามเข้าเป้าทันทีว่า “รวมถึงหนูด้วยหรือเปล่า แล้วสเปกหนูเป็นยังไงจ๊ะ”

“หนูไม่มีสเปกหรอกค่ะ ขอแค่เป็นคนดี อยู่ด้วยแล้วสบายใจเหมือนพ่อก็พอแล้ว”

กาญจนาฟังแล้วยิ้มปลื้ม

ฝ่ายเทวาเดินมากับกมลชนกถามว่าทำคะแนนไปถึงไหนแล้ว เขาบ่นว่าตนกำลังจะต้อน คุณอากับคุณแม่ก็เข้ามาพอดี ปรารภว่าดูเธอไม่มีทีท่าว่าจะชอบตน นายเบสหรือสุดประเสริฐ เธอน่าจะชอบนายมลคนครัว เทวาบอกว่าไม่ว่าจะชอบมลคนไหนเขาก็ได้เปรียบอยู่แล้วเพราะเธอไม่เห็นแก่เงิน ไม่ว่านายมลคนนี้หรือนายมลคนครัวก็คนเดียวกัน

กาญจนาขอบใจทองตราที่ช่วยดูแลกมลชนกอย่างดี บอกเทวาให้โทร.เรียกรถจะไปส่งทองตราที่บ้านตอบแทนที่เธอช่วยดูแลกมลชนกมาทั้งวัน แอบบอกเทวาว่าอยากไปดูเทือกเถาเหล่าก่อเธอว่าเป็นยังไงด้วย จะได้ส่งเสริมว่าที่สะใภ้ได้ถูก กำชับอย่าแพร่งพรายเรื่องนี้ให้กมลชนกรู้เด็ดขาด ตนอยากเซอร์ไพรส์เขา สั่งให้แวะซื้อกระเช้าผลไม้ไปด้วย

พอจะกลับ ทองตรานึกได้ว่าลืมกระเป๋าไว้ที่ห้องกมลชนกขอขึ้นไปเอา แต่ขึ้นไปก็หาเขาไม่เจอแล้ว นึกว่าเขาอยู่ในห้องน้ำจึงเดินไปบอกหน้าห้องน้ำว่าตนลืมกระเป๋าเลยมาเอา

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 9 วันที่ 16 ม.ค.60

ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทประพันธ์โดย กนกเรขา
ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทโทรทัศน์โดย เพ็ชรรุ่ง เกีรยติกมเลศ
กำกับการแสดงโดย : ทวีวัฒน์ วันทา
ผลิตโดย : บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ