อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 10 วันที่ 15 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 10 วันที่ 15 ก.พ.60

ช่อม่วงพยายามทำให้เขาผ่อนคลาย ชวนเก็บดอกไม้บ้าง วานให้ถ่ายรูปให้บ้าง แต่เขาก็ไม่หายเครียดเพราะทุกอย่างผิดแผนหมด โชคดีที่มีรถอีแต๋นผ่านมา จึงรับทั้งสองไปด้วย ระหว่างนั่งรถชมวิวสบายๆ ช่อม่วงเปรยๆว่าเสียดายที่เขาไม่ยอมเอ็นจอยกับอะไรรอบๆตัวเลยนอกจากในแผนของตัวเอง เห็นเขาอึ้ง เธอถาม...

“ถามหน่อย ถ้ารถไม่เสียเราจะได้มานั่งชมวิวรับอากาศดีๆแบบนี้เหรอ คุณน่าจะลองใช้ชีวิตแบบไม่ต้องวางแผนดูบ้างนะ สบายๆไม่ต้องคิดเรื่องเวลาทำเป็นไหม” เขาส่ายหน้า “ฉันไม่มีแผนหรอกแต่ฉันมีความเชื่ออยู่อย่างนึง คือหาความสุขระหว่างทาง ดีกว่าพะวงกับปลายทางที่ยังมาไม่ถึง”เห็นทรงรบนิ่งฟัง เธอพูดสบายๆว่า

“แล้วถ้าอะไรมันเกิดผิดแผนไปสักหน่อย...ก็อย่าไปซีเรียสเลย ทุกอย่างจะต้องมีทางออกของมันทั้งนั้น”

เขาห่วงว่าถ้าเรากลับถึงกรุงเทพฯค่ำล่ะ? ค่ำแล้วถ้าเธอหิวล่ะ? ช่อม่วงบอกว่าค่ำก็ค่ำ หิวก็แวะกินกัน เธอพูดและชี้ชวนให้ดูวิวสองข้างทางจนเขาเริ่มผ่อนคลาย

ooooooo

เมื่อกลับมาอยู่ไร่ พุดชมพูเห็นอนาวินทร์รดน้ำพรวนดินให้ต้นพุดชมพูของพ่อที่เอาลงดินแล้วอย่างทะนุถนอม ก็คว้าจอบไปทำบ้าง อนาวินทร์ไม่ยอมให้ทำเธอก็เลี่ยงไปทำอีกมุมหนึ่ง จนเขาบ่นกับภัทราที่เอาน้ำมาให้ว่า ดื้อจริงๆ

“ปล่อยเขาเถอะค่ะคุณวิน พุดน่ะเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว” ภัทราเอ่ยแล้วเล่าถึงความเข้มงวดจริงจังของพุดชมพูตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ชั้น ม.6 ให้ฟังว่า

เวลานั้น ปู่ช่วยเรื่องการเรียนของเธอ พุดชมพูไม่เอาฟรีๆ แต่ทำสัญญากู้เงินกับปู่ ในสัญญาจะใช้คืนปู่ทั้งต้นและดอกในเวลา 10 ปี จนปู่ถามว่าทำไมไม่รับเงินปู่ ปู่เต็มใจช่วย เธอไหว้ขอบคุณปู่ พูดอย่างมีจิตสำนึกดีว่า

“พุดรับเงินใครมาเปล่าๆไม่ได้หรอกค่ะปู่ แค่นี้คุณปู่ก็มีพระคุณกับพุดจนไม่รู้จะตอบแทนยังไงแล้วให้พุดได้ใช้คืนเถอะค่ะอย่าหาว่าพุดถือดีหรืออะไรเลย” ปู่ชมว่าเธอสมเป็นลูกพ่อจริงๆ “ใช่ค่ะปู่...พ่อทำทุกอย่างด้วยตัวเอง พุดก็จะทำเหมือนพ่อ ว่าแต่...งวดนี้พุดขอใช้คืนปู่ 200 บาทก่อนนะคะ”

ปู่มองพุดชมพูยิ้มอย่างเอ็นดู

ภัทราเล่าแล้วบอกว่า “คุณปู่คุณวินมาเล่าให้น้าฟังแล้วก็พูดเหมือนคุณวินนี่แหละค่ะพูดไปก็ยิ้มไปบอกว่า ยัยพุดมันดื้อจริงๆ”

อนาวินทร์ฟังภัทราเล่าด้วยความรู้สึกชื่นชมพุดชมพู เขามองเธอที่พรวนดินอยู่กับเขียด พูดเบาๆว่า

“ผมเข้าใจแล้วว่าทำไมปู่ถึงเลือกพุด”

ภัทราดูสายตาอนาวินทร์ที่มองพุดชมพูแล้วดูออกว่าเขามีความรู้สึกพิเศษกับลูกสาวตน...

ooooooo

หลังจากชวกรทำงานให้แล้ว การันต์เอาซองสีน้ำตาลไปให้เขาที่คอนโด บอกว่าเป็นรางวัลที่เขาทำงานได้ดีมาก พูดอย่างสะใจว่า พวกมันหายไปจากบริษัทเลย

“แต่ยัยนี่มันเก่ง เดี๋ยวมันก็คงกลับมา” ชวกรบอก การันต์ยิ้มเจ้าเล่ห์ท้าว่า

“มาเล้ย...ฉันยังมีอะไรเก็บไว้เซอร์ไพรส์พวกมันอีกเยอะ”

ต่อมาการันต์ไปที่บ้านหวาย วันชัยบอกว่าหวายไม่อยู่ เขาบอกว่าตนไม่ได้มาหาหวาย แต่มาหาคุณอา มีเรื่องจะปรึกษาเกี่ยวกับอนาวินทร์ วันชัยถามหยั่งเชิงว่า “อะไรเหรอ?”

“ผมรู้ว่าคุณอาอยากให้วินมาเป็นหุ้นส่วนธุรกิจแต่พูดตามตรงนะครับ อย่างวินไม่เคยสนใจใครทั้งนั้นครับ นอกจากความพอใจของตัวเอง นี่บริษัทก็ไม่เข้า”

“จะบอกอะไรอากันแน่?”

“ผมมีเรื่องอยากขอความช่วยเหลือจากคุณอานิดหน่อย และถ้าสำเร็จ คุณอาก็ไม่ต้องรอเงินจากวินแล้วครับ ผมจะช่วยคุณอาเอง”

วันชัยมองหน้าการันต์อย่างสนใจ

ooooooo

คืนนี้ ขณะพุดชมพูไปนั่งเล่นที่นอกชาน ภัทราเดินมาถามว่าเป็นยังไงบ้าง เธอบอกว่าสบายดี แล้วซบไหล่แม่อ้อนๆ

“สบายดีก็ดีแล้ว ไม่ใช่แค่แม่กับน้าจิตนะที่เป็นห่วง คุณวินเขาก็เป็นห่วงลูกมากนะ...เขาเปลี่ยนไปมากเลยนะ แม่ยังจำวันแรกที่เขามาที่ไร่ได้เลย ทะเลาะกับเราเสียไร่แทบแตก แล้วดูวันนี้สิ...”

“พุดเชื่อนะคะ ว่าคนเราเปลี่ยนแปลงตัวเองได้เสมอ แล้วที่จริงคุณวินก็ไม่ใช่คนไม่เอาไหนอย่างที่ใครๆ คิด เพียงแต่ที่ผ่านมา ไม่มีใครเชื่อใจและให้โอกาสเขาเท่านั้น”

ภัทราบอกว่าพุดเองก็เปลี่ยนไป เธอถามว่าเปลี่ยนยังไง? ภัทราตัดสินใจถามว่า

“พุดคิดอะไรกับคุณวินเขาหรือเปล่า?”

“แม่! ทำไมถามอย่างนี้ล่ะ พุดไม่ได้คิดอะไรกับเขาสักหน่อย” เธอตกใจถามเสียงสูงแต่ไม่สบตา เมื่อภัทราถามย้ำว่าแล้วพุดคิดอะไรกับเขาหรือเปล่า เธออึ้ง ก้มหน้างุดทำเป็นกอดแม่ตอบเลี่ยงว่า “คุณชายอย่างเขาจะมาคิดอะไรกับชาวไร่อย่างพุดได้ล่ะแม่”

รุ่งขึ้น พุดชมพูจะไปประชุมงานเทศกาลดอกไม้ที่เทศบาลในเมือง อนาวินทร์จะตามไปด้วยอ้างว่าจะขับรถให้เพราะเธอยังไม่หายดี เธอไม่ให้ไปเขาก็ตื๊อจะไปจนกลายเป็นยื้อยุดกันไปมา สุดท้ายอนาวินทร์รุนหลังพุดชมพูขึ้นรถแล้วขับออกไป

จิตรามองตามรถ เปรยๆกับภัทราว่า “น่ารักดีเหมือนกันพี่ ถ้าคู่นี้เขาจะ...”

“ไม่ง่ายนักหรอก” ภัทราขัดขึ้น จิตราถามว่าทำไมก็ดูเขาหยอกเอินกันน่ารักน่าเอ็นดู “ก็ตอนนี้คุณวินเป็นชาวไร่ธรรมดาๆ แต่เมื่อไหร่ที่เขากลับไปเป็นคุณอนาวินทร์ สัตยารักษ์ ทั้งสองคนจะรู้เองว่าเขาแตกต่างกันมากขนาดไหน”

พูดแล้วภัทรานิ่งคิดเป็นห่วงลูก

ooooooo

เมื่อไปถึงหน้าอาคารเทศบาล พุดชมพูบอกอนาวินทร์ว่าตนจะเข้าประชุมให้เขาไปเดินเล่นในเมืองรอก็ได้ เขาบอกว่าจะเข้าไปด้วย พอเธอทำเสียงดุว่าไม่ต้องเฝ้าทุกฝีก้าวหรอก เขาอ้างคำพูดของปู่ว่า

“ไม่ได้ ปู่สั่งไว้ให้ฉันมาช่วยงานเธอ เพราะงั้น เธอไปไหนฉันก็ต้องไปด้วย...หรือจะขัดคำสั่งปู่?”

พุดชมพูเถียงไม่ออก ค้อนอย่างหมั่นไส้แล้วเดินเข้าไปในห้องประชุม ชาวบ้านเห็นอนาวินทร์ก็พากันทักว่าพาใครมาด้วย เธอบอกว่าคนงานที่ไร่ อีกคนถามว่าแล้วโจ้หายไปไหน ลุงหมายรีบอวดลูกชายว่า

ไปเรียนหลักสูตร SME อยู่ มีคนสมัครเป็นร้อยเขาเอาแค่ยี่สิบคนเท่านั้น อวดเพื่อนๆว่า “คิดดู เก่งเหมือนพ่อมันเลย”

เพื่อนๆหมั่นไส้ลุงหมายที่ขี้โม้ อนาวินทร์เบ้ปากหมั่นไส้โจ้ พุดชมพูเห็นพอดีเลยตีแขนเขาเบาๆ

ในการประชุมจัดงานฉลองเทศกาลดอกไม้ของอำเภอครบรอบสิบปี นายอำเภอเสนอให้ไร่ต่างๆจัดซุ้มดอกไม้ให้อลังการ ให้นักท่องเที่ยวกับชาวบ้านได้ถ่ายรูปและเลือกซื้อของกัน บอกว่ากิจกรรมบนเวทีปีนี้อยากให้มีอะไรแปลกๆใหม่ๆ ถามว่าใครมีไอเดียจะเสนออะไรบ้าง

บางคนเสนอให้จัดประกวดร้องเพลงแบบเดอะวอยซ์ นายอำเภอบอกว่าก็ดีแต่เขาจัดกันเยอะแล้ว อีกคนท่าทางแต๋วๆ เสนอให้จัดประกวดนางแบบ แบบเดอะเฟซ นายอำเภอทำหน้าสยองบอกว่าอย่าให้มันดุเดือดขนาดนั้นเลยเดี๋ยวชาวบ้านจะสตรองกันเกินไป

ขณะชาวบ้านมองหน้ากันไปมาไม่รู้จะจัดโชว์อะไรดี จู่ๆลุงหมายก็โพล่งขึ้นอย่างตื่นเต้นว่า

“นึกออกแล้วท่านนายอำเภอ เราจัดประกวดหนุ่มดอกไม้เป็นไง ที่อื่นเขาประกวดเทพีสาวงามกันของเราประกวดหนุ่มดอกไม้น่ารักไปอีกแบบนะท่าน”

หนุ่มแต๋วสนับสนุนทันที ชาวบ้านหญิงอีกคนเห็นด้วย ลุงพันบอกลุงหมายว่าแบบนี้โจ้ก็เป็นตัวเก็งสิ รูปหล่อ กล้ามใหญ่ไม่บอกไม่รู้นะว่าแม่ยกเพียบ!

ชาวบ้านอีกคนถามว่าแล้วไร่อุ่นรักจะส่งใครเข้าประกวดล่ะ? ชาวบ้านหญิงชี้ไปที่อนาวินทร์บอกว่าคนนี้ไง หล่ออย่างกับพระเอกละครหลังข่าวเลย

อนาวินทร์ตกใจทำหน้าไม่ถูกที่ตกเป็นเป้าสายตาของทุกคน พุดชมพูเห็นท่าทางเขาแล้วขำ

ประชุมเสร็จเดินออกมา อนาวินทร์บอกพุดชมพูว่าตนไม่มีวันประกวดอะไรแบบนั้นเด็ดขาด เธอดักคอว่ากลัวแพ้พี่โจ้หรือ เขาบอกว่าไม่ได้กลัว เธอถามว่า แล้วทำไมไม่ยอมประกวด เขาตอบอย่างหงุดหงิดก่อนเดินหนีไปว่า

“ไม่รู้ อย่าเซ้าซี้น่า”

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 10 วันที่ 15 ก.พ.60

ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทประพันธ์โดย คีตา
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทโทรทัศน์โดย : ทีมเวฟทีวี
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ กำกับการแสดงโดย : เจนไวยย์ ทองดีนอก
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ผลิตโดย : บริษัท เวฟทีวี จำกัด
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดดามชมละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ