อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 10 วันที่ 16 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 10 วันที่ 16 ก.พ.60

ประชุมเสร็จเดินออกมา อนาวินทร์บอกพุดชมพูว่าตนไม่มีวันประกวดอะไรแบบนั้นเด็ดขาด เธอดักคอว่ากลัวแพ้พี่โจ้หรือ เขาบอกว่าไม่ได้กลัว เธอถามว่า แล้วทำไมไม่ยอมประกวด เขาตอบอย่างหงุดหงิดก่อนเดินหนีไปว่า

“ไม่รู้ อย่าเซ้าซี้น่า”

ฝ่ายช่อม่วง ผ่านการพูดหว่านล้อมและเผชิญความเป็นจริงจากการเดินทาง ทรงรบค่อยๆซึมซับ เปลี่ยนความคิดที่ยึดแบบแผนจนกลายเป็นเถรตรง ค่อยๆ พลิกแพลงโดยไม่รู้ตัว วันนี้เอากล่องทอฟฟี่มาหาช่อม่วงบอกว่านี่คือ “กล่องตามใจ”เขาให้ช่อม่วงหยิบทอฟฟี่ที่มีกระดาษเล็กๆพับซ่อนในห่อว่าให้ทำอะไร ช่อม่วงหยิบได้ที่เขียนไว้ว่า “ไปที่ที่คุณอยากไป” ช่อม่วงไปที่เครื่องเล่นกระโดดบอกว่าอยากเล่นมานานแล้ว

ช่อม่วงกระโดดด้วยท่าผาดโผนจนทรงรบทึ่งอยากทำบ้าง พอเธอแนะนำ เขาทำตามทีสองทีก็หน้าซีดถึงกับต้องดมยา ช่อม่วงถามว่า ใช้ชีวิตแบบไม่ต้องวางแผนเป็นยังไงบ้าง เขาตอบหน้าเซียวๆว่าก็แปลกดี รู้สึกมันโล่ง สบายเหมือนตอนเด็กๆ เล่นขี่จักรยานแล้วปล่อยมือ ช่อม่วงหัวเราะบอกว่า

“เห็นไหมล่ะ...บอกแล้ว สบ๊าย...สบาย...”

ooooooo

ประชุมที่เทศบาลเสร็จกลับถึงบ้านในตอนเย็น น้าจิตถามอนาวินทร์ว่าจะลงประกวดหนุ่มดอกไม้หรือ เขาตกใจหันถามพุดชมพูว่าทำไมข่าวเร็วขนาดนี้

ภัทราพูดยิ้มๆ ว่าอะไรที่ตาหมายรู้ จิตรารู้ โลกก็รู้หมด

อนาวินทร์เซ็ง บอกว่าตนยังไม่ได้บอกเลยว่าจะประกวด พุดชมพูบอกว่าเขารู้กันทั้งอำเภอแล้ว เขาจะถอนตัว พุดชมพูขึงขังขึ้นมาว่า

“ได้ไง เสียชื่อไร่อุ่นรักหมด” อนาวินทร์เดินหนีไปอย่างขัดใจ เธอเดินตามไปถามว่า “กลัวแพ้พี่โจ้จริงๆ ล่ะสิ”

อนาวินทร์ฮึดขึ้นมาย้อนถามว่าระดับตนถ้าลงประกวดต้องชนะแน่นอน พุดชมพูมองหน้าเขาแกล้งอวยว่า

“นั่นน่ะสิ เอาจริงๆ นายหล่อมากนะเนี่ย...ผิวก็ขาว จมูกก็โด่ง หน้าก็เนียน แก้มก็ใสอมชมพู”

“อืม...ฉันจะประกวดก็ได้” อนาวินทร์ฟังแล้วเคลิ้มแต่ยังทำเป็นฟอร์มมีข้อแม้ว่า “แต่ถ้าฉันชนะเธอต้องให้รางวัลฉันอย่างนึง”

เธอบอกให้ชนะก่อนเถอะ อยากได้อะไรบอกมาเลย เขาย้ำว่าสัญญานะ เธอตอบแบบไม่คิดเลยว่า ได้เลย!

ooooooo

ในห้องอบรม SME วันนี้อาจารย์ประกาศผลการตรวจรายงานชิ้นแรกเฉพาะคนที่ได้ท็อป ทุกคนตั้งใจฟัง อาจารย์นึกอะไรขึ้นได้เรียกชื่อ วาธิณี เธอตื่นเต้นนึกว่าตัวเองได้ท็อปหางตาใส่โจ้เหยียดๆ แต่แล้วก็หน้าจ๋อยเมื่ออาจารย์บอกว่า

“ทีหลังไม่ต้องฉีดน้ำหอมใส่รายงานนะ ผมอ่านแล้วเวียนหัว” แล้วประกาศว่า “คนที่ได้ท็อปรายงานชิ้นแรกก็คือ...คุณจิระ!” ทุกคนปรบมือแสดงความยินดี หวายปรบมือตามอย่างเสียไม่ได้

อาจารย์บอกว่าได้เขียนคะแนนและคอมเมนต์ไว้ให้ทุกคนแล้วเอาไปดูกันเอง แล้วพูดกับหวายเบาๆว่า

“คุณวาธิณี...นอกจากน้ำหอมแล้ว เนื้อหารายงานของคุณก็ทำให้ผมเวียนหัวไม่แพ้กัน เอาสิ่งที่ได้เรียนมาใช้วิเคราะห์ ตั้งใจหน่อย”

จากนั้นอาจารย์แจ้งว่า รายงานชิ้นต่อไปเป็นการเขียนแผนธุรกิจใหม่ซึ่งไม่ซ้ำกับธุรกิจที่พวกเขาทำอยู่

งานนี้ให้ทำเป็นคู่ให้จับคู่กันเอง บรรดาผู้เข้าอบรมต่างเล็งว่าจะจับคู่กับใครดี อาจารย์เข้ามาหาหวายกระซิบเตือนว่า

“ถ้างานชิ้นนี้คะแนนยังไม่ดีอีก ผมจะรายงานพ่อคุณ” พูดแล้วอาจารย์เดินไปเลย หวายตกใจคิดว่าจะเอาตัวรอดยังไงดี เพื่อนๆต่างอยากจับคู่กับโจ้ที่ได้ท็อป ผู้หญิงสองคนถึงกับแย่งกัน หวายพรวดเข้าไปขวางบอกว่าไม่ต้องเถียงกัน โจ้มีคู่แล้วเขาจับคู่กับตน โจ้จะแย้ง หวายถลึงตากระซิบว่า

“เงียบ! ไม่ต้องพูดอะไรทั้งนั้น ถ้านายไม่คู่กับฉัน ฉันจะตามรังควานนาย คอยดูสิ!” พูดแล้วเดินไปเลย โจ้ตามไปบอกว่าอย่าคิดว่าจับคู่กับตนแล้วจะให้ตนทำรายงานให้นะ ขู่กลับว่า ถ้าไม่ช่วยทำรายงานตนจะฟ้องพ่อเธอ คอยดู!

ooooooo

เมื่อจำต้องยอมเข้าประกวดผู้ชายดอกไม้อนาวินทร์คิดว่าคงขึ้นเวทีไปโชว์ตัวเฉยๆ แต่มารู้จากเขียดว่าต้องแสดงด้วยเขาตกใจเพราะพุดชมพูไม่เห็นบอก นึกฉุนว่าโดนเธอแกล้งอีกแล้ว

เขียดคิดแก้ปัญหาให้ ถามว่าเขาเป่าแคนเป็นไหม แหล่เป็นไหม เขาไม่เป็นอะไรเลย พอถามว่าเต้นเป็นไหม เขาก็ออกสเต็ปเท่ๆให้ดู ลุงเจือส่ายหน้าขำ ถามว่าเต้นแบบนี้ อยากตกรอบใช่ไหม

อนาวินทร์กลุ้ม เพราะงานนี้แพ้ไม่ได้ ในที่สุดเขียดสอนเล่นกีตาร์ให้ นับแต่หัดจับคอร์ด ตีคอร์ด ให้กำลังใจว่าเล่นกีตาร์นี่แหละ สาวๆเห็นต้องกรี๊ดสลบและเขาต้องชนะแน่นอน

อนาวินทร์ยิ้มมั่นใจกำชับเขียดว่าอย่าบอกใครนะว่าตนจะแสดงอะไร เขียดรับปากแข็งขันแล้วสอนอย่างจริงจัง

เพราะแอบหัดกีตาร์ จึงมีท่าทีลึกลับหลบซ่อนทั้งเวลาทำงานที่ไร่และเวลาอาหารที่จะต้องมาเจอกันที่โต๊ะอาหารจนต้องมีการตามหากันหลายครั้ง จนพุดชมพูบอกว่าไม่ตามแล้วเมื่อไม่รู้จักเวลาก็ปล่อยให้หิวเสียให้เข็ด

อนาวินทร์ซ้อมกีตาร์เอาจริงเอาจังกลับมาตอนกลางคืนภัทราถามว่าหายไปไหนกินข้าวมาหรือยัง เขาบอกว่าเรียบร้อยแล้ว ลุงเจือเจียวไข่ให้กิน ถามว่าคุณน้ายังไม่นอนหรือ มองที่ห้องพุดชมพูเห็นเปิดไฟสว่างถามว่าพุดก็ยังไม่นอน

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 10 วันที่ 16 ก.พ.60

ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทประพันธ์โดย คีตา
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทโทรทัศน์โดย : ทีมเวฟทีวี
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ กำกับการแสดงโดย : เจนไวยย์ ทองดีนอก
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ผลิตโดย : บริษัท เวฟทีวี จำกัด
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดดามชมละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ