อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 10 วันที่ 17 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 10 วันที่ 17 ก.พ.60

มือปืนของสิทธาไม่ได้ออกไปลอบยิงจีราวัจน์หรือสาธิตอย่างที่ทั้งสองนึกระแวง แต่แอบถ่ายภาพความใกล้ชิด โดยเฉพาะฉากโอบกอดไปให้สิทธาดู เจ้าพ่ออสังหาฯจอมหื่นหัวเสียมาก และตัดสินใจจะเอาคืนจีราวัจน์!

ไม่มีใครรู้ว่าสิทธาจะมาไม้ไหน เช่นเดียวกับปียากุลที่ไม่รู้ว่าชยันต์อยู่ที่ใด ทำไมถึงไม่แวะมาเยี่ยมเธอเลย พัฒนะมองหน้าลูกสาวด้วยความสมเพชใจ ก่อนจะบอกว่าชยันต์คงรู้ตัวแล้วว่าถูกหลอกใช้ เพราะจีราวัจน์ไม่ได้เป็นชู้กับเขา แต่ประกาศมีแฟนเป็นตัวเป็นตนเมื่อเช้านี้

ปียากุลไม่เชื่อ แต่เมื่อเห็นภาพข่าวเจตรเปิดตัวในฐานะคนรู้ใจของจีราวัจน์ก็เจ็บใจมาก แต่กระนั้นก็ทิฐิไม่อยากยอมรับความจริง และคิดแถเข้าข้างตัวเองว่าอย่างน้อยสามีสุดรักสุดหวงก็จะได้เห็นธาตุแท้ของดาราสาวข่าวการเปิดตัวเจตรเป็นแฟนของจีราวัจน์กลายเป็นข่าวใหญ่ในชั่วข้ามคืน เจนจิราร้อนใจมากและไม่รอช้าจะบุกไปถามพี่ชายคนเดียวถึงความจริงทั้งหมด

“นี่คือการแสดงหรือเรื่องจริงคะ”

“พี่ประกาศว่าเป็นแฟนคุณจีจริง และพี่ก็สารภาพความรู้สึกทั้งหมดของพี่กับคุณจีแล้วด้วย”

“อะไรนะ แล้วพี่จีว่ายังไงคะ”

“คุณจีปฏิเสธพี่ คุณจีมีคนที่อยู่ในหัวใจอยู่แล้ว...”

เจนจิราพอเดาได้ว่าผู้ชายในใจจีราวัจน์เป็นใคร และเวลาเดียวกันนั้น สาธิต...ผู้ชายคนนั้นก็พาดาราสาวกลับไปนอนที่คอนโด จีราวัจน์ประหม่ากับเหตุการณ์ลึกซึ้งก่อนหน้าจนต้องพยายามพูดจากลบเกลื่อน ไม่อยากให้เขาลำบากใจและคิดมากเพราะเรื่องระหว่างเขากับเธอมันไม่น่าจะเป็นไปได้

สาธิตรู้ดีถึงสิ่งที่เธอคิด และแสดงออกด้วยการเอื้อมไปจับมือเธอแน่น ราวกับจะถ่ายทอดความอบอุ่นและห่วงใยที่เขาตั้งใจไว้แล้วว่าจะมีให้เธอเสมอนับจากนี้

จีราวัจน์ปลื้มใจมาก แต่ไม่ทันได้ใช้เวลาด้วยกัน สาธิตก็จะออกไปจัดการเรื่องหลักฐานเพื่อเอาผิดสิทธา โดยจะทิ้งเธอไว้ที่คอนโดกับตำรวจนอกเครื่องแบบที่พิเชษจะส่งมาคุ้มกัน

“ผมหลบพวกมันมานานแล้ว ถึงเวลาที่ผมต้องจบเรื่องนี้สักที”

สุกี้แอบมองสถานการณ์ของสาธิตกับจีราวัจน์ แล้วก็แทบตบอกผ่างเมื่อเห็นว่าบรรยากาศระหว่างทั้งสองนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว และดูเหมือนว่าจะเป็นความรักความผูกพันที่แนบแน่นจนเกินจะห้ามปรามเสียแล้ว

จีราวัจน์ไม่ได้สนใจว่าสุกี้จะคิดเช่นไร ถลาไปรั้งมือสาธิตไว้ ไม่อยากให้ไป จนเขาต้องปลอบเสียงอ่อน

“คุณเป็นคนพูดเองไม่ใช่เหรอว่าเราไม่ได้หนี แต่ที่ผ่านมาเป็นแค่การตั้งหลัก ตอนนี้ผมตั้งหลักได้แล้ว สรวิทย์และทีมงานทนายความของผมให้คนเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์กู้อีเมลเก่าจากโน้ตบุ๊กของเวทิตจนได้ข้อมูลเพียงพอที่จะเอาผิดว่านายสิทธาโกงโดยปลอมแปลงโฉนดท่าเทียบเรือ”

“งั้นคุณก็ยิ่งอันตราย”

“ไม่ต้องห่วง ผมมีไอ้เชษดูแล”

“ถึงอย่างนั้นก็เถอะ นายสิทธามันไม่ยอมอยู่นิ่งให้คุณทำอะไรมันง่ายๆหรอก ฉันไม่ให้คุณไป! ยังไงฉันก็ไม่ให้คุณไป คุณต้องอยู่ที่นี่ ฉันทนเห็นใครไปจากฉันไม่ได้อีกแล้ว”

พูดจบก็ร้องไห้อย่างสุดกลั้น สาธิตสะเทือนใจมาก เอื้อมไปเช็ดน้ำตาให้เธออย่างอ่อนโยน ก่อนจะปลอบ

“ผมไม่ไปไหนหรอก เราสองคนทำกรรมต่อกันไว้เยอะ ต้องอยู่ชดใช้กันไปอีกนาน”

จีราวัจน์นิ่วหน้าไม่พอใจ แต่ไม่ทันต่อว่า พิเชษก็โทร.มาตามเขาเสียก่อน สาธิตเลยคว้าตัวเธอมากอดอีกครั้ง พร้อมกับสัญญาด้วยน้ำเสียงหนักแน่น

“ไม่ต้องห่วง ผมจะดูแลตัวเองอย่างดี ไม่ทำตัวเป็นหมาบ้าเสี่ยงตาย ผมจะกลับมา ผมสัญญา!”

ooooooo

ความสัมพันธ์อันไม่น่าเป็นไปได้ของสาธิตกับจีราวัจน์ทำให้หลายคนพูดไม่ออก โดยเฉพาะจริยาที่บึ่งรถมาหาลูกสาวคนเดียวถึงคอนโดหรูเพราะเป็นห่วง กลัวสิทธาจะลงมือล้างแค้นตามที่ลั่นวาจาไว้

และระหว่างที่สาธิตกลับบ้านไปเคลียร์หลักฐานเกี่ยวกับคดีของเวทิตและเรื่องทุจริตของสิทธา เจ้าพ่ออสังหาฯจอมหื่นก็ได้หลักฐานทุกอย่างมาครองแล้ว เลยไม่รอช้าจะจัดการกับจีราวัจน์และจริยา

จริยากับจีราวัจน์ไม่รู้เรื่อง มัวทะเลาะกันแบบเอาเป็นเอาตายเพราะเรื่องสาธิต

“มันไม่เกี่ยวกับแม่ ชีวิตของหนู หนูจะโทร.หาใคร จะคุยกับใคร หรือจะรักใครมันก็เรื่องของหนู!”

“ตกลงแกยอมรับแล้วใช่ไหมว่าแกรักไอ้สาธิต”

สุกี้ฟังสองแม่ลูกเถียงกันจนทนไม่ไหว พยายามจะไกล่เกลี่ยแต่ก็ต้องชะงัก เมื่อจีราวัจน์ประกาศ

“ใช่! หนูรักคุณสาธิต”

จีราวัจน์สบตาแม่อย่างเอาเรื่อง ก่อนจะเยาะเสียงเรียบ

“แม่ควรดีใจนะ ที่ในที่สุดหนูก็มีหัวใจและรู้จักความรักสักที”

“ความรักเหรอ ความโง่สิไม่ว่า แกจำไม่ได้แล้วเหรอว่าแกเจอกับไอ้สาธิตได้ยังไง แกฆ่าแฟนไอ้สาธิต! มันตราหน้าว่าแกเป็นฆาตกร มันจะลากคอแกเข้าคุก ไอ้สาธิตมันเกลียดแก!”

“แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว”

“แหกตาตื่นสักที นี่มันโลกของความเป็นจริงไม่ใช่โลกเพ้อฝันเหมือนในละครที่ศัตรูจะกลายเป็นมิตร ที่ไอ้สาธิตหยุดทำร้ายแกแต่หันมาดีกับแกเพราะมันกำลังหลอกใช้แกทำลายท่าน”

จีราวัจน์ส่ายหน้าไม่เชื่อ จริยาขัดใจมาก แต่ก็ต้องเตือนสติลูกสาวคนเดียว

“ไหนแกเคยอวดฉลาดทุกเรื่อง แต่ทำไมถึงโง่กับผู้ชายคนนี้...ไอ้สาธิตเห็นว่าแกเป็นลูกเลี้ยงท่าน มันถึงเข้ามาในชีวิตแก มันรู้ว่ายังไงแกต้องช่วยมันล้มท่าน เพราะจุดอ่อนของแกคือความดีโง่ๆ!”

“ใช่! จุดอ่อนของหนูคือความดีโง่ๆ ความดีที่เงินของแม่ไม่มีทางซื้อได้ ความดีที่มันมีค่ากว่าเงินของแม่ และความดีนี้แหละจะเปลี่ยนในสิ่งที่เงินของแม่ไม่มีทางเปลี่ยนได้”

“แกหมายถึงเปลี่ยนความเกลียดเป็นความรักงั้นเหรอ ไม่มีทาง...ต่อให้แกทำความดีทั้งชีวิต แต่ถ้าแกไม่มีผลประโยชน์กับใคร ก็ไม่มีหมาที่ไหนเห็นความดีของแก...คอยดู! หลังจากที่ไอ้สาธิตล้มท่านได้ มันก็จะกลับมาแว้งกัดแก!”

“ไม่จริง...คุณสาธิตไม่ใช่แม่ หนูจะทำให้แม่เห็นว่าความดีของหนู ความจริงใจของหนู...เอาชนะความเกลียดได้ เหมือนที่ยายบอกถ้าความดีมีจริง ความรักก็มีจริง และความรักที่แท้จริง มันจะมาจากผลความดี”

สุกี้เห็นท่าไม่ดี พยายามปรามดาราสาวในสังกัดให้หยุดเถียงแม่ แต่ก็ไม่ได้ผล แถมกระตุ้นให้จีราวัจน์ตัดสินใจเด็ดขาดจะพิสูจน์ความจริงใจของสาธิตด้วยการบอกความจริงทั้งหมด

“จีจะไปบอกความจริงทุกอย่างกับคุณสาธิต และจีเชื่อว่าความดีที่จีสร้างมาจะทำให้เขาอภัยให้จี!”

จริยาเครียดจัด กลัวใจลูกสาวคนเดียวจะทำให้เรื่องยุ่งยากกว่าเดิม สุกี้เลยอาสาจะเฝ้าจีราวัจน์ไว้ เพราะไม่อยากให้สองแม่ลูกทะเลาะกันอีก แต่ที่ทั้งจริยากับสุกี้ไม่รู้คือสิทธาเดินหน้าแผนเอาคืนเรียบร้อย ด้วยการให้ลูกน้องขโมยรถของจริยาไปขับป้วนเปี้ยนแถวบ้านสาธิตเพื่อหลอกให้ตายใจ...

ooooooo

การเห็นรถของจริยาละแวกบ้านทำให้สาธิตคิดหนัก พิเชษที่ตามมาดูเรื่องหลักฐานก็สงสัยไม่แพ้กัน และสันนิษฐานว่าจริยาอาจวางแผนร่วมกับจีราวัจน์เพื่อปกป้องสิทธาก็เป็นได้

สาธิตไม่อยากเชื่อ ความดีของจีราวัจน์ที่ผ่านมาทำให้เขามั่นใจว่าเธอไม่ใช่คนแบบนั้น แต่สิทธาก็ทำให้ความเชื่อของเขาสั่นคลอนด้วยการปรากฏตัวให้เห็น ทันทีที่ทนายหนุ่มค้นพบว่าหลักฐานจากเวทิตหายไปจากตู้เซฟ!

“แกคงคิดว่าจริยาขโมยหลักฐานให้ฉันสินะ แกคิดผิด! ฉันก็โดนสองแม่ลูกหักหลังไม่ต่างจากแก”

“พอเถอะท่าน อย่าสร้างเรื่องโยนความผิดให้คนอื่นเลย”

“โยนความผิดเหรอ มันสองคนแม่ลูกคิดจะฮุบทุกอย่างจากฉัน สาเหตุที่จีราวัจน์เข้ามาช่วยแกขุดคุ้ยเรื่องธุรกิจของฉัน ไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นคนดีหรือเพราะรักแก แต่เพราะมันต้องการหลอกใช้แกกำจัดฉัน”

“คนที่กำลังหลอกผมน่าจะเป็นท่านมากกว่ามั้ง ผมรู้จักจีราวัจน์ดี”

“ฉันอยากจะมอบรางวัลดารานำหญิงสาขามารยาล้านเล่มเกวียนให้ลูกเลี้ยงฉันจริงๆที่ตีบทหญิงสาวผู้เสียสละจนทำให้คุณทนายสาธิตที่เคยชาญฉลาดกลายเป็นควายได้ขนาดนี้”

สาธิตโกรธมาก แต่สิทธาก็ไม่ยี่หระ เย้ยเสียงหยัน “อย่าเพิ่งโกรธ เพราะแกไม่ใช่คนแรกที่ถูกจีราวัจน์หว่านเสน่ห์จนหลงหัวปักหัวปําอย่างนี้ ฉันเอง...ขนาดเป็นพ่อเลี้ยงยังโดนเลย!”

คำพูดดูถูกจีราวัจน์ทำให้สาธิตหมดความอดทน กระชากคอเสื้อจะเอาเรื่องเจ้าพ่ออสังหาฯจอมหื่นให้หายคลั่ง แต่ก็ต้องชะงัก เมื่อสิทธาประกาศกร้าว

“ถ้าแกไม่อยากโง่ก็ฟังฉัน! จีราวัจน์ไม่ใช่ผู้หญิงน่าสงสารอย่างที่แสดง แกก็รู้กำพืดของสองแม่ลูกนี้ดี แม่ขายตัวจนไม่รู้ว่าพ่อของลูกเป็นใคร เชื้อลูกก็ไม่ทิ้งแถว...ใช้ตัวแลกผลประโยชน์ ต้องให้ฉันบอกไหมว่านอกจากพี่เขยแก จีราวัจน์ยังนอนกับผู้ชายคนไหนอีกเพื่อให้ได้เป็นนางเอก รถที่ขับ เสื้อผ้าที่ใส่ คอนโดที่อยู่...แลกกับการนอนกับผู้ชายคนไหนบ้าง...รวมทั้งคดีการตายของติวดี...แฟนแก!”

สาธิตแทบทนฟังต่อไปไม่ไหว แต่สิทธาก็ไม่หยุด ขยี้เรื่องของติวดีเพื่อยั่วยุอารมณ์ของสาธิต

“แกคิดว่าใครเก็บหลักฐานทั้งหมดจนแกเอาผิดจีราวัจน์ไม่ได้ล่ะ ฉันรู้ว่ามันเจ็บแต่นี่คือความจริง จีราวัจน์ ยอมเสนอตัวนอนกับฉันเพื่อแลกกับการล้างความผิดให้ตัวเอง”

พูดจบก็โยนซองสีน้ำตาลบรรจุเอกสารที่เป็นภาพและแผ่นซีดีที่มีภาพจากกล้องวงจรปิดให้

“ดูหลักฐานทั้งหมดนี่ให้เต็มตา แกจะได้รู้ว่าใครโกหกแก!”

ooooooo

จีราวัจน์รอโทรศัพท์จากสาธิตทั้งคืน แต่เขาก็ไม่โทร.มา เธอเลยเป็นฝ่ายโทร.หาเอง แต่เขาก็ไม่รับสาย ความเป็นห่วงที่ถาโถมจนแทบนั่งไม่ติดทำให้ดาราสาวตัดสินใจในเช้าวันต่อมาจะบุกไปหาเขาถึงบ้าน!

สาธิตเห็นชื่อจีราวัจน์บนมือถือแต่เขาก็ไม่มีแก่จิตแก่ใจรับสาย มัวจมปลักกับความทุกข์ทรมานที่ต้องเห็นภาพจากกล้องวงจรปิดที่สิทธานำมาให้ว่าดาราสาวเป็นคนขับรถชนติวดีจริงๆ

ภาพเหตุการณ์ก่อนหน้า ทุกครั้งที่จีราวัจน์ทะเลาะกับเขาเรื่องคดีของติวดีผุดขึ้นอีกครั้ง สาธิตโกรธตัวเองมากที่หลงไปกับภาพมายาที่เธอสร้างขึ้น แต่อีกใจก็ช้ำแสนสาหัสที่ถูกเธอทรยศและหักหลังอย่างไม่มีชิ้นดี

สาธิตทนอยู่บ้านไม่ไหวต้องแล่นไปบ้านนวดีแต่เช้า ทันเวลาใส่บาตรวันเกิดให้ติวดี เสียงพระสวดช่วยปลอบประโลมไม่ให้ทนายหนุ่มฟุ้งซ่าน แต่ที่ทำให้เขาสะเทือนใจกว่าคือคำพูดเตือนสติจากนวดี ไม่ให้เขาจมปลักกับอดีตและเริ่มต้นใหม่อย่างมีความสุขกับคนที่รักและห่วงใยเขาเสียที

จีราวัจน์ตามหาตัวสาธิตทุกที่แต่ไม่พบ จริยากับสุกี้เห็นอาการก็ใจไม่ดี โดยเฉพาะจริยาที่รู้แล้วว่าสิทธาจัดการมอบหลักฐานคดีของติวดีให้สาธิตไปหมดแล้ว เลยอยากทำบางอย่างให้ลูกสาวคนเดียวตาสว่าง และวิธีการของจริยาก็คือบุกไปหาสาธิตถึงสำนักงาน โดยต่อสายถึงจีราวัจน์เพื่อให้ฟังบทสนทนาทั้งหมด!

สาธิตโกรธมากที่จริยามาขอร้องไม่ให้เขารื้อคดีของติวดีเพื่อปกป้องจีราวัจน์

“เธอก็น่าจะเห็นว่าทั้งหมดมันเป็นอุบัติเหตุ”

“ถ้าเป็นอุบัติเหตุแล้วหนีทำไม เพราะลูกสาวคุณสติไม่สมบูรณ์ขณะขับรถใช่ไหม ผมเห็นภาพจากกล้องวงจรปิด จีราวัจน์ลงจากรถมาดูติว ท่าทางการเดินไม่ตรงเหมือนคนเมา ที่ต้องเปลี่ยนตัวคนขับเพราะจีราวัจน์เมาแล้วขับใช่ไหม”

“ฉันเป็นคนแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้เองไม่ใช่ยัยจี ถึงยังไงเรื่องมันก็จบไปแล้ว”

“มันไม่จบ ถ้าคืนนั้นลูกสาวคุณไม่หนี ถ้าคืนนั้นมีใครช่วยติวก่อนนึกถึงความผิดของตัวเอง ติวก็อาจไม่ตาย จะไม่มีการสูญเสียอย่างนี้ ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะความเห็นแก่ตัวของคนคนเดียว เรื่องนี้ต้องมีคนชดใช้!”

“ยัยจีก็ทำทุกอย่างเพื่อไถ่โทษแล้วไง ทั้งดูแลคุณนวดี ช่วยเหลือเด็กๆ ไถ่ที่ดินที่โดนยึด และยังเสี่ยงตายแทนเธอหลายครั้งหลายหน ความดีขนาดนี้...มันชดใช้ความผิดกันได้แล้ว”

ยิ่งนึกถึงความดีจอมปลอมของจีราวัจน์ ยิ่งทำให้สาธิตโมโห แหวลั่น

“ไม่ได้! โดยเฉพาะความดีจอมปลอม ชดใช้ชีวิตใครไม่ได้”

“แต่ต่อให้เธอจับยัยจีเข้าคุก มันก็ไม่ทำให้ชีวิตแฟนเธอฟื้นกลับมาเหมือนกัน!”

จบคำก็หยิบสมุดเช็คมาเซ็นและบอกให้เขากรอกตัวเลขตามใจชอบ สาธิตยิ้มเยาะก่อนเอ่ยเสียงเย็น

“ผมเข้าใจความรู้สึกของคนเป็นแม่ ไม่มีแม่คนไหนอยากสูญเสียลูก เหมือนที่คุณน้าวดีก็ไม่อยากสูญเสียติวเหมือนกัน ผมจะยอมขายเกียรติและศักดิ์ศรีของผม”

สาธิตทำท่าเหมือนจะยอมสงบศึกและกรอกตัวเลข แต่พลันก็หยุดมือและฉีกเช็คทิ้ง

“เกียรติและศักดิ์ศรีของผมมันซื้อด้วยเงินไม่ได้ แต่มันต้องใช้เกียรติแลกด้วยเกียรติ ศักดิ์ศรีแลกด้วยศักดิ์ศรี!”

จริยาหัวเสียมาก ตั้งท่าจะโต้ แต่แล้วก็ต้องตะลึงงันเมื่อได้ยินข้อแลกเปลี่ยนจากทนายหนุ่ม

“ใครทำผิด คนนั้นก็ต้องรับผิดชอบ ถ้าลูกสาวคุณไม่อยากติดคุกก็ใช้สิ่งที่เขาถนัดมาแลกกับการล้างความผิด ไปบอกจีราวัจน์...ถ้าไม่อยากให้ผมรื้อคดีคืนนี้มานอนกับผม!”

ooooooo

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 10 วันที่ 17 ก.พ.60

ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทประพันธ์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทโทรทัศน์โดย คนปั้นฝัน
ละครเรื่องคลื่นชีวิต กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ