อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 11 วันที่ 18 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 11 วันที่ 18 ก.พ.60

“สำนวนอย่างกับนักเขียน” ช่อม่วงแซวหัวเราะ เขาบอกว่าก็เธอชอบนักเขียนนี่ เธอเขินเปลี่ยนเรื่องถามว่าพุดกับวินหายไปไหนตั้งแต่กลับมาก็ไม่เห็นเลย

“คงหนีไปคุยกันที่ไหนละมั้ง...ผมดีใจนะที่คุณพุด เปลี่ยนคุณวินได้จริงๆ” ช่อม่วงบอกว่าไม่ใช่แต่คุณวินเปลี่ยนไปพุดเองก็เปลี่ยนเหมือนกัน ทรงรบมองพระจันทร์เปรยว่า “พระจันทร์ยังเปลี่ยนรูปร่างไปทุกวัน นับประสาอะไรกับคนเรา”

“คุณนี่ก็ลึกซึ้งเหมือนกันนะ” ช่อม่วงมองทึ่ง“เพราะผมเจอคนที่เปลี่ยนผมได้แล้วเหมือนกันนี่” พูดพลางมองเธอแววตาหวานจนช่อม่วงเขิน ทรงรบค่อยๆ แอบจับมือเธอและเงยหน้าดูดาว หวานกันในความเงียบ...

ฝ่ายโจ้กับหวายเมากอดกันหลับจนเช้า โจ้ตื่นมาตกใจที่ตัวเองกอดหวายอยู่ รีบผละออกปลุกเธอ หวายสะดุ้งตื่นก็เอะอะว่าเมื่อคืนเขาฉวยโอกาสทำอะไรตนหรือเปล่า

“โอ๊ย!...ไม่รู้ จำไม่ได้ ก็ไม่รู้เรื่องด้วยกันทั้งคู่นั่นแหละ” ถามว่าจะเอายังไงต่อไป ถ้าจะกลับบ้านก็จะไปส่งหวายไม่อยากกลับไปเจอพ่อ โจ้ถามว่าหรือจะไปที่ไร่อุ่นรัก หวายไม่ไปเพราะไม่อยากเจอวิน

เมื่อที่ไหนก็ไม่ไป โจ้จึงพาไปที่บ้านตัวเอง แนะนำหวายกับพ่อว่าเป็นเพื่อนที่อบรมด้วยกัน ลุงหมายมองทั้งคู่อย่างสงสัยที่หายไปกันทั้งคืน พอรู้ว่ายังไม่ได้กินอะไรกันมา ลุงหมายก็ชวนโจ้เข้าครัวไปทำอาหารกัน

ระหว่างเข้าครัว ลุงหมายถามโจ้ว่าเพื่อนกันแน่หรือ โจ้บอกว่าเธออกหักตนเลยนั่งเป็นเพื่อน ลุงหมายพูดอย่างรู้ทันว่า

“ไม่ใช่แค่หนูหวายมั้งที่อกหักเมื่อคืน” โจ้ถอนใจ อย่างยอมรับ ลุงหมายยุว่า “เอาน่า อกไก่ต้องมีคนหมัก แต่ถ้าอกหักมันต้องมีคนใหม่เว้ย” โจ้ถามว่าเอามาจากไหนเนี่ย “ไม่รู้ จำๆเขามา แกเป็นไงบ้างล่ะ โอเคไหม”

โจ้บอกว่าตนโอเค แล้วจะเอาผักไปล้าง ลุงหมายตามไปยุว่า

“เฮ้ย...แกก็จีบหนูหวายเลยสิคนอกหักมาเจอคนอกหักแต่งกันไปหลายคู่แล้วนะ”

“โอ๊ย...พ่อยังไม่เห็นฤทธิ์ยัยนี่ เดี๋ยวรอให้สร่างก่อนเถอะ” โจ้พูดแล้วช่วยพ่อทำกับข้าว

ooooooo

รุ่งขึ้น อนาวินทร์เจอพุดชมพูเขาถามว่าเมื่อคืนนอนเปิดไฟอีกหรือเปล่า เธอทำเสียงอือ เขาบอกว่าลองปิดบ้างสิถ้ากลัวก็นึกถึง...

พุดชมพูกลัวเขาจะพูดถึงเหตุการณ์เมื่อคืน หาทาง เลี่ยงบอกแม่ว่าหิวแล้วจะไปช่วยน้าจิตในครัวอนาวินทร์ขอไปด้วยภัทรามองทั้งสองงงๆ อนาวินทร์พยายามสร้างบรรยากาศให้ปกติแต่พุดชมพูก็พยายามเลี่ยง สุดท้ายก็ขอไปไร่ อนาวินทร์ตามไป จนน้าจิตงง ภัทรามาตามกับข้าวไม่เห็นพุดชมพูถามน้าจิต น้าจิตบอกว่าไปไร่แล้ว

“อ้าว...แล้วเมื่อกี้บอกหิว” ภัทราพึมพำ สองพี่น้องมองหน้ากันงงๆ แต่พอจัดโต๊ะอาหารเรียบร้อย ทรงรบกับช่อม่วงก็เข้ามา น้าจิตชวนกินข้าว พอทั้งสองนั่ง น้าจิตนึกได้เล่าให้พี่สาวฟังว่า

“เออ...ว่าจะเล่าให้พี่ฟังอยู่ เมื่อเช้าตอนไปตลาดชาวบ้านเขาเม้าท์กันใหญ่ว่าหนูพุดเอาแฟนมาอยู่ไร่ แถมมีคนรู้มาด้วยนะว่า คุณวินน่ะเป็นหลานชายเศรษฐีใหญ่ที่กรุงเทพฯ พวกแม่ค้าอิจฉากันใหญ่ บอกว่าบ้านเราตกถังข้าวสารแล้ว”

จิตราเล่าแล้วหัวเราะมีความสุขแต่ภัทราฟังแล้วไม่สบายใจ ไม่พูดต่อแต่บอกช่อม่วงว่า

“หนูช่อช่วยไปตามพุดกับคุณวินมากินข้าวทีนะจ๊ะ น่าจะอยู่ที่แปลงดอกไม้”

ช่อม่วงรับคำลุกไป ภัทรายังคงเงียบแต่สีหน้าเคร่งเครียด

ooooooo

เมื่อบ้านก็ไม่อยากกลับไร่อุ่นรักก็ไม่อยากไปเจออนาวินทร์ โจ้จึงพาหวายไปอยู่ที่บ้านซึ่งลุงหมายก็ต้อนรับอย่างอบอุ่นเมตตาเหมือนลูกคนหนึ่ง แม้โจ้จะไม่ดุแต่ก็ไม่ได้ตามใจ พามาที่บ้านก็กินอยู่กันแบบที่เคยอยู่กันพ่อลูก

อาหารก็มีผักเป็นพื้น น้ำก็กินกับขันไม่มีแก้วส่วนตัว หวายกินข้าวกินน้ำได้ไม่มีท่าทีรังเกียจจนโจ้เอง ก็แปลกใจ

นอกจากอาหารการกินที่อยู่หลับนอนแล้วลุงหมาย ยังเอาเสื้อผ้าของแม่โจ้มาให้หวายเปลี่ยนด้วย แม้จะเก่าและหลวมแต่หวายก็ใส่ ทั้งเสื้อผ้าและใบหน้าที่เป็นธรรมชาติของหวาย ทำให้โจ้มองอย่างแปลกใจในความงาม อีกแบบหนึ่งของเธอ

กินข้าวแล้วลุงหมายบอกให้โจ้พาหวายไปดูกล้วยไม้ บอกหวายว่า ถ้าชอบลุงจะให้เอาไปปลูกที่บ้านด้วย

ความใจดีมีเมตตาของลุงหมาย ประทับใจหวายจนเปรียบเทียบให้โจ้ฟังว่าไม่เหมือนพ่อตน โจ้เล่าให้ฟังว่าแม่ตนเสียตั้งแต่ตนอายุสิบขวบพ่อจึงเป็นทั้งพ่อและแม่ เล่าเรื่องของตัวเองแล้วถามหวายว่าไม่เห็นเธอเคยพูดถึงแม่เลย

“แม่ฉันเลิกกับพ่อน่ะ แม่แต่งงานใหม่แล้วก็อยู่ที่อเมริกา นานๆจะได้กลับมาสักที” โจ้เดาว่าเธอเลยอยู่กับพ่อสองคน “แต่อยู่ด้วยกันก็เหมือนไม่อยู่ พ่อเอาแต่ทำงาน คุยกับฉันแค่เรื่องงานกับเรื่องเงิน” โจ้ถามว่าพ่อคงหวงเธอมาก “ห่วงว่าฉันจะทำอะไรไม่ได้ดั่งใจมากกว่า ถ้าพ่อฉันใจดีอย่างพ่อนายก็ดีเนอะ”

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 11 วันที่ 18 ก.พ.60

ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทประพันธ์โดย คีตา
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทโทรทัศน์โดย : ทีมเวฟทีวี
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ กำกับการแสดงโดย : เจนไวยย์ ทองดีนอก
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ผลิตโดย : บริษัท เวฟทีวี จำกัด
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดดามชมละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ