อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 4 วันที่ 3 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 4 วันที่ 3 ก.พ.60

พุดชมพูโทรศัพท์เล่าให้ภัทราฟัง บอกแม่ว่าอนาวินทร์มีแต่จะแกล้งตน จะเกลียดตนอย่างเดียวเลย ภัทราบอกว่าเพราะเขายังไม่รู้จักพุดดี ถ้าใครรู้จักพุด ไม่มีทางที่จะเกลียดหรอก ถามว่าจำที่แม่เคยสอนบ่อยๆได้ไหม

“อยากให้ใครไหว้เรา...ไหว้เขาก่อน อยากได้ยินคำสุนทรต้องอ่อนหวาน พุดจำได้ขึ้นใจจ้ะแม่ แต่พอเขากวนประสาททีไร พุดก็ห้ามใจตัวเองไม่ให้ทะเลาะด้วยไม่ได้สักที” ภัทราบอกให้อดทนหน่อย คิดว่าทำเพื่อ

ปู่เล็กก็แล้วกัน เธอถอนใจบ่นว่า “ปู่เล็กให้เวลา 1 ปี แต่นี่พุดยังไม่เห็นทางเลยว่าจะเปลี่ยนแปลงเขาได้ยังไง”“พุดเปลี่ยนเขาไม่ได้หรอก มีตัวเขาเองที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้” เธอถามแม่ว่าแล้วจะทำยังไงดี “ทำให้เขาคิดได้สิลูก ถ้าเขาคิดได้เมื่อไหร่ เขาก็จะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้เมื่อนั้น”

พุดชมพูคิดตามที่แม่สอนแล้วคิดถึงตัวเองในอดีตเมื่อ 10 ปีก่อน ที่เธอจับได้ว่าเพื่อนลอกการบ้านแล้วไปฟ้องครู เพื่อนถูกครูทำโทษ แต่เธอก็ถูกเพื่อนแกล้งจับไปขังไว้ในห้องเก็บของและบังเอิญเกิดไฟไหม้ ตอนนั้นเธอกลัวแทบขาดใจ ร้องขอความช่วยเหลือจนครูได้ยิน และพ่อเป็นคนลุยไฟเข้ามาช่วยเธอออกมาได้ เมื่อรู้ว่าทำไมเธอไปติดอยู่ในนั้นพ่อสอนว่า

“พุด พ่อเคยสอนหนูว่ายังไง ถ้าเห็นอะไรไม่ถูก ก็ควรเตือนกันด้วยเหตุผลไม่ใช่ทะเลาะกันจนขาดสติและใช้กำลังกันแบบนี้ เราแรงไปเขาก็แรงตอบ ถ้ามันเกิดเหตุอันตรายแบบวันนี้อีก ถ้าพ่อมาช่วยลูกไม่ทันจะเกิดอะไรขึ้น การเอาชนะคนอื่นไม่ใช่ทำด้วยการใช้กำลัง แต่จงทำด้วยหัวใจ ทำด้วยความจริงใจ จำไว้นะลูก”

เวลานั้นเธอฟังพ่อแล้วน้ำตาไหล วันนี้เมื่อเธอนึกถึงคำสอนของพ่อกับคำสอนของแม่ เธอซาบซึ้งจนน้ำตาคลอพึมพำ

“ทำด้วยความจริงใจ? จะใช้กับนายได้ผลรึเปล่านะ...นายอนาวินทร์??”

ooooooo

พุดชมพูทำตามคำสอนของพ่อกับแม่ เริ่มจากความจริงใจที่จะแก้ปัญหา ใช้ท่าทีที่ดีกับอนาวินทร์ เมื่อเขากลับมาเจอกันคืนนี้ เธอถามว่าแผลเป็นยังไงบ้าง ขอโทษที่ทำให้เขาเจ็บ

อนาวินทร์ยังมึนตึง แต่ก็ถามว่าเมื่อเช้าเธอไม่เป็นอะไรมากใช่ไหม เธอบอกว่าตอนนี้ไม่เป็นอะไรแล้ว แต่ตอนนั้นกลัวเกือบตาย เขาถามงงๆว่าโรคกลัวความมืดน่ากลัวขนาดนั้นเลยหรือ

“ถามทำไม รู้สึกผิดแล้วหรือไง?” ถามหยอกๆ เขาทำหน้านิ่งบอกว่าแค่อยากรู้ “นั่นแน่...รู้สึกผิดจริงๆด้วย”

อนาวินทร์ยังปากแข็งถามว่าตนไม่ได้ทำผิดอะไรทำไมต้องรู้สึกผิดด้วย เธอพูดสบายๆว่าถ้าไม่รู้สึกผิดจริงๆก็ไม่ต้องมาถาม เบือนหน้าไปอมยิ้ม ฝ่ายอนาวินทร์มองเธอนิ่งอย่างรู้สึกผิดจริงๆ จนตัวเองแปลกใจที่นึกเป็นห่วงเธอ...

คืนนี้พุดชมพูรุกแค่พอหอมปากหอมคอ แต่พอรุ่งขึ้น เมื่อเขาเข้าไปในห้องอาหารแล้วบอกอ้อยว่าวันนี้จะกินข้าวต้ม อ้อยติงว่าเมื่อวานเขาสั่งเมนูอิงลิชเบรกฟาสต์ เขาหน้าตึงบอกว่าปกติจะมีให้เลือกนี่

“คือ...คุณพุดให้เตรียมไว้แต่พอดีค่ะคุณหนู” ป้านุ่ม ขอร้องให้กินหน่อย เขาบอกว่าเบื่อไส้กรอก พุดชมพู

นั่งกินอยู่บอกป้านุ่มว่าเมื่อเขาไม่อยากกินก็ไม่ต้องกิน อย่าไปคะยั้นคะยอเลย อนาวินทร์ตวัดสายตามองเธอแล้วกระแทกกระทั้นออกไป พุดชมพูบอกป้านุ่มว่ายิ่งเอาใจเขาก็ยิ่งเอาแต่ใจ แล้วสั่งอ้อยให้เอาอาหารของเขาใส่กล่องให้ด่วน ตัวเองรีบกินอาหารจนหมดจานแล้วรีบเดินออกไป ร้องบอก

“นี่...รอด้วยสิคุณ ฉันขอติดรถไปด้วยสิ ไหนๆ ก็ทำงานที่เดียวกัน”

“ฝันไปเถอะ” เขาประชด ถามพลที่เช็ดรถอยู่ว่าเสร็จหรือยัง พอพลบอกว่าเสร็จแล้วเขาก็ขึ้นรถจะขับออกไป พุดชมพูวิ่งไปอีกด้านเปิดประตูขึ้นไปนั่งคู่คนขับถูกเขาไล่ตะเพิดให้ลงไปเดี๋ยวนี้

“โธ่...คุณไปด้วยกัน ประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ” เขาไล่อีก เธอตัดพ้อ “อย่าใจดำนักสิ ขอติดรถไปด้วยนะ”

พุดชมพูใช้ไม้อ่อนตื๊อไปจนได้ เขาด่าว่าหน้าด้านหน้าทน ขู่ว่าอย่ามาร้องทีหลังแล้วกัน

ooooooo

อนาวินทร์แกล้งขับรถซิ่งหมายให้เธอกลัวแต่พุดชมพูก็นั่งเฉย เขาจึงเปลี่ยนเป็นขับฉวัดเฉวียนเปลี่ยนเลนซ้ายขวาอย่างน่าหวาดเสียว พุดชมพูจิกเบาะแน่น ฉับพลันก็แกล้งจะอ้วก เขากลัวรถหรูจะเปื้อนเลยรีบชะลอรถ

พุดชมพูสังเกตอารมณ์เขาหาทางที่จะชวนคุยญาติดีด้วย ชวนคุยเรื่องปลูกต้นไม้เขาไม่สนใจ ถามว่างั้นอยากทำอะไร เขาพูดอย่างยโสว่ามีบริษัทใหญ่โตให้ดูแลแล้วจะไปอยากทำอะไรอีก เธอชวนคุยจนเขาหลงกลคุยด้วย พอรู้ตัวก็มองอย่างสงสัยว่าวันนี้เธอจะมาไม้ไหนอีก แต่ก็รู้สึกคุยกันได้สนิทใจขึ้นแล้ว

รถติดมากจนเขาบ่น พุดชมพูรู้ทันว่าคงหิวแล้วเลยเอาอาหารที่ให้อ้อยใส่กล่องมาให้กิน แต่เพราะเขาขับรถอยู่เธอจึงจิ้มไส้กรอกป้อนให้ อนาวินทร์กินอย่างอร่อยบอกให้ป้อนอีก เธอป้อนเลอะปากก็เช็ดให้ พอได้กินไส้กรอกเขาก็ถามหาขนมปัง พอได้ขนมปังก็ถามหาน้ำผลไม้

“เยอะละๆ กินไส้กรอกไป” เธอทำเสียงปรามทีเล่นทีจริงสนุกๆ แล้วป้อนต่อ มองไปข้างหน้ารถยัง ติดยาวเหยียด...

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 4 วันที่ 3 ก.พ.60

ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทประพันธ์โดย คีตา
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทโทรทัศน์โดย : ทีมเวฟทีวี
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ กำกับการแสดงโดย : เจนไวยย์ ทองดีนอก
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ผลิตโดย : บริษัท เวฟทีวี จำกัด
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดดามชมละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ