อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 5 วันที่ 6 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 5 วันที่ 6 ก.พ.60

แล้วเช้ามืดวันรุ่งขึ้นก็เกิดเรื่องโกลาหล เมื่อพุดชมพูไปปลุกแล้วพบแต่ห้องว่างเปล่า น้าจิตตกใจคิดว่าเขาหนีกลับกรุงเทพฯไปแล้ว พุดชมพูบอกแม่กับน้าจิตช่วยกันตามหา กำลังจะขับรถออกไปเธอก็เหลือบเห็นรองเท้าเขายังอยู่ จึงช่วยกันตามหารอบบ้าน สุดท้ายไปเจอหลับอยู่ในห้องน้ำ!

พุดชมพูรอนานมากก็ไม่ออกมาสักทีจึงบอกให้น้าจิตพาตามไปที่แปลงเพราะตนต้องรีบไปตัดดอกไม้ส่งตลาดพอน้าจิตพาไปส่ง พุดชมพูเห็นการแต่งตัวของเขาที่เสื้อผ้าหน้าผมเป๊ะเว่อร์แล้วขำแต่หัวเราะไม่ออก กำหนดให้เขาตัดดอกไม้แปลงหนึ่ง ส่วนที่เหลือตน ลุงเจือกับแหลมจะตัดเอง

อนาวินทร์ตัดดอกไม้อย่างทุลักทุเล จะก้มกางเกงก็ฟิดจะเอื้อมเสื้อก็รั้ง พอพยายามเอี้ยวตัวก็เสียหลักล้มจนร้องเสียงหลง พุดชมพูได้ยินเสียงตกใจวิ่งมาถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่า เขาไม่ตอบแต่เอ็ดว่า “มองอยู่ได้ฉุดขึ้นทีสิ”

พุดชมพูออกแรงฉุดก็ถูกเขาถลำล้มทับตัวเธอเต็มๆ เขาเห็นหนอนตัวใหญ่เกาะอยู่ก้านดอกเบญจมาศก็ตกใจพลิกตัวหนี กลายเป็นเหวี่ยงตัวทับตัวเธออีก! พุดชมพูหน้าร้อนผ่าวรีบผลักเขาออก พอดีลุงเจือกับแหลมวิ่งมาดูถามว่าลงไปทำอะไรกัน พุดชมพูอายแทบแทรกแผ่นดินหนี เลยต่างโวยแก้เกี้ยว

“โอ๊ย...เสื้อผ้าเปื้อนหมดเลย!”

“โอ๊ย...ดูซิดอกไม้ฉันพังหมดแล้ว!”

ooooooo

เมื่อต่างกลับไปตัดดอกไม้ต่อ พุดชมพูบอกให้ลุงเจือกับแหลมเร่งมือขนดอกไม้ขึ้นรถเดี๋ยวไปส่งไม่ทัน ส่วนตัวเธอทายาแผลถลอกและแก้คันให้อนาวินทร์ที่ร้องโอดโอยราวกับจะตาย เธอบ่นว่าสายเพราะเขาไม่ตื่น

พอขนลังดอกไม้ขึ้นรถเสร็จ ก็พากันขึ้นรถตะบึงไปส่งที่ตลาด ป้าแดงถามว่าวันนี้ทำไมมาส่งเอาป่านนี้ใครเขาจะรอเพราะบางเจ้าเขารับไปขายต่ออีกตั้งไกล พรุ่งนี้ถ้าจะมาสายให้โทร.บอกด้วย พุดชมพูขอบคุณป้าแดง แต่อนาวินทร์ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ซ้ำออกมายังบ่นว่าจะสักกี่ตังค์กันตนซื้อให้ก็ได้ เธอถามว่าซื้อไปทำอะไร

“ไม่ทำอะไร ก็ทิ้งไป”

“นายอนาวินทร์! ดอกเบญจมาศพวกนี้ฉันปลูกมาตั้งสามเดือนกว่าจะออกดอก ชำรากเองทีละต้น รดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ยจนถึงวันที่ดอกงามที่สุดก็ตัดอย่างทะนุถนอม ฉันเลี้ยงดอกไม้มาเพื่อให้คนซื้อไปมีความสุข ไม่ใช่ซื้อไปทิ้ง!!”

อนาวินทร์ยังตะแบงไม่เลิก พุดชมพูนึกได้ว่าเขาบอกว่าถ้าเอามาขายไม่ทันก็จะรับผิดชอบเอง เธอจึงให้เขาเดินขายดอกไม้ที่เหลือ คาดโทษว่าถ้าขายไม่หมดไม่ต้องกินข้าว!

ขณะพุดชมพูคุมอนาวินทร์ขนดอกไม้จากรถกระบะใส่รถเข็นเพื่อให้เขาไปเดินเร่ขาย โจ้ที่มาส่งผักมาเห็นพอรู้ก็ถามว่าเยอะแยะอย่างนี้จะขายหมดยังไงไหว

อนาวินทร์เข็นรถไปขายดอกไม้สองกำร้อย เดินจนเมื่อยก็เพิ่งขายได้ไม่ถึงสิบกำ พุดชมพูบอกให้ร้องขาย เขาก็ร้องไม่เป็น โจ้อาสาจะแบ่งใส่รถตนไปช่วยขาย อนาวินทร์มองเขม่นบอกว่าไม่ต้อง ตนทำเองได้ โจ้จึงขอตัวกลับก่อน

พุดชมพูดบอกให้ร้องขายก็ร้องไม่เป็น พอเธอสอนร้องก็เถรตรงร้องตามทุกคำ แม้แต่คำสั่ง พุดชมพูหิวจึงไปซื้อลูกชิ้นปิ้งกิน เขาต่อว่าที่ไม่แบ่งเพราะตนก็หิวเหมือนกัน เธอบอกว่ารีบขายดอกไม้ให้หมดตนจะได้พาไปกินข้าว

“ขายยังไงหมดล่ะ ตะโกนจนคอจะแตกแล้วนี่”

“ก็หาวิธีสิ ขายดอกไม้แค่นี้ยังทำไม่ได้แล้วจะไปบริหารสัตยาอสังหาได้ยังไง?”

“โห...พูดขนาดนี้ เธอลองมาทำเองไหม”

ขณะนั้นเอง มีคนร้องขายไข่ติดเครื่องขยายเสียงผ่านมาพอดี “ไข่ไก่ครับไข่ไก่ซื้อ 10 ฟอง แถมครึ่งฟอง ซื้อ 20 ฟองแถมฟองนึงซื้อ 30 ฟองแถมใจคนขายไปเลยจ้า...”

พุดชมพูฉุกคิดได้ ท้าเขาว่า ถ้าตนทำสำเร็จล่ะ? แล้วยิ้มอย่างมีแผน อนาวินทร์ชักหวั่นว่าเธอจะมาไม้ไหนอีก

ooooooo

ครู่ใหญ่ ที่บริเวณแผงขายผลไม้และผัก บรรดาแม่ค้าทั้งสาวและไม่สาว ต่างเคลื่อนไหวกันคึกคัก ยายแป้นตะโกนถามว่าไปไหนกันทำไมวิ่งกันวุ่นไปหมดไปทีก็หอบดอกไม้กลับมาคนละกำสองกำ

แม่ค้าคนหนึ่งบอกให้ยายไปดูเอาเอง อีกคนบอกว่าป่านนี้คิวยาวไปถึงท้ายตลาดแล้วมั้ง ยายแป้นลุกเดินย่องแย่งไปดูพอใกล้ที่จอดรถเห็นกระดาษแข็งติดไว้ข้างรถขอพุดชมพูเขียนหนังสือตัวเป้งว่า

“ขายดอกไม้ แถมหอม หนึ่งกำหนึ่งฟอด สามกำห้าฟอด”

สาวน้อยสาวใหญ่ต่อคิวกันยาวเหยียด ยายแป้นวิ่งมาอ่านแล้วย่องแย่งไปต่อคิวทันที และที่มุมหนึ่งของรถ อนาวินทร์นั่งหลบมุมตัวลีบอยู่ โดยพุดชมพูเป็นคนหยิบดอกไม้ขาย เธอตะโกนบอกว่าดอกไม้หมดแล้ว เหลือแค่กำเดียวเท่านั้น อนาวินทร์ถูกจูบจนสะบักสะบอมหน้าแดงไปด้วยรอยลิปสติก

กว่าอนาวินทร์จะได้กินข้าวก็ถูกสาวแก่แม่ม่ายจูบเสียแก้มช้ำไปหมด ระหว่างกินข้าวด้วยกันใต้ร่มไม้ใหญ่ พุดชมพูก็อบรมให้เห็นคุณค่าของเงินว่ายากลำบากขนาดไหนกว่าจะได้มาแต่ละบาท นอกจากนี้เธอยังซื้อชุดทำไร่ให้เขาด้วย

ooooooo

วันนี้ ช่อม่วงกับทรงรบกำลังเดินทางไปหาพุดชมพูกับอนาวินทร์ที่ไร่ เพื่อนำเอกสารการประมูลที่การันต์เสนอไปให้ดู ช่อม่วงขนกระเป๋าไปมากมาย ทรงรบจะช่วยถือเธอตอบงอนๆว่าไม่ต้อง ตนถือเองได้ ทรงรบมองงงๆว่าเธอเป็นอะไร

วันเดียวกัน หวายไปที่บริษัทสัตยาอสังหา รู้จากการันต์ว่าพุดชมพูไปไร่และอนาวินทร์ก็ไปด้วย เขาเป่าหูหวายว่า จู่ๆอนาวินทร์ก็ย้ายไปนั่งห้องทำงานเดียวกับพุดชมดูแล้วนี่ยังไปไร่ด้วยกันอีก ยุว่า

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 5 วันที่ 6 ก.พ.60

ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทประพันธ์โดย คีตา
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทโทรทัศน์โดย : ทีมเวฟทีวี
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ กำกับการแสดงโดย : เจนไวยย์ ทองดีนอก
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ผลิตโดย : บริษัท เวฟทีวี จำกัด
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดดามชมละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ