อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 6 วันที่ 3 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 6 วันที่ 3 ก.พ.60

พอทุกคนไปหมด หม่อมต่วนยื่นมือไปบีบคอแปลกทันที เค้นถามว่าฆ่าหม่อมพิณกับมือหรือไม่ แปลกงงมากกลัวลานบอกว่าตนกับดำและลือช่วยกันถ่วงหม่อมพิณลงน้ำ ตนเห็นหีบจมน้ำกับตาจริงๆ หม่อมต่วนคลายมือออกพึมพำ

“หรือจะเป็นผี...ก็เอาสิวะอีพิณ ตอนมึงอยู่กูยังไม่กลัวมึงเลย มึงตายแล้วมีหรือกูจะต้องกลัวมึงด้วย”

แปลกได้ยินเรื่องผีหม่อมพิณก็หวาดผวาถอยไปชิดกำแพง ความรู้สึกกลัวที่ฆ่าคนกลับมาจันฉวยโอกาสค้าขายด้วยการซื้อของพวกเครื่องสำอาง เครื่องประดับจากตลาดมาขายให้พวกข้าหลวงที่ไม่มีเวลาออกไปจับจ่ายอย่างตน อุรวศีดักคอพอคนในตำหนักพูดด้วยก็ทำกำรี้กำไรใส่ตัว จันยิ้มเรี่ยราด ท่านหญิงเตือนอย่าให้ประเจิดประเจ้อเดี๋ยวจะถูกดุ แล้วถามถึงนัดหมายกับท้าวแสนเปื้อน

จันทำหน้างง ท่านหญิงรีบแก้ว่าที่นัดกับอนลเมื่อไหร่ ตนอยากรู้ว่าแม่เป็นอย่างไรบ้างแม้แม่จะทิ้งตน แต่ไม่อาจไปพบด้วยตัวเองได้ จันบอกว่านัดพรุ่งนี้เย็น รับรองจะถามให้ละเอียดกลับมาทูลทุกคำไม่ให้ตกหล่น

ด้านอนลกลับมาถึงบ้านก็ตามหมอฝรั่งมาดูอาการคุณหญิงไกร แล้วขอตัวไปสะสางงาน ดวงแขหน้างอบ่นว่าเขาไม่สนใจตนเลย คุณหญิงปลอบอย่าห่วง จะหาทางทำให้ลูกสมหวังให้ได้

ooooooo

คุณหญิงไกรให้ดวงแขเอาชุดชาสวยงดงามที่เตรียมมามอบให้คุณหญิงนวม สอนลูกให้ทำตัวให้ผู้ใหญ่รักและเอ็นดู เห็นดีเห็นงามกับเรา แล้วคนหัวอ่อนอย่างอนลคงไม่กล้าขัดใจพ่อแม่ ดวงแขเห็นว่าพระยารัชปาลีกับนวมรักใคร่ตนอยู่แล้ว คุณหญิงไกรส่ายหน้า

“แต่ยังชอบลูกของแม่ไม่มากพอที่ท่านเจ้าคุณกับคุณหญิงจะยอมบังคับใจลูกชายได้นะ...แม่ดวงแขจะต้องทำให้ท่านรักและเมตตามากยิ่งขึ้นไปกว่านี้อีก ท่านจะได้เป็นฝ่ายเร่งรัดพ่ออนลให้เราเอง ทีนี้แม่ดวงแขก็จะสมหวัง โดยที่ฝ่ายหญิงอย่างเราไม่ต้องเสียหายอะไรด้วย”

อนลอึดอัดใจอย่างมากตั้งใจมาปรับทุกข์กับเกื้อ กลับได้ยินเสียงถกเถียงกันระหว่างเกื้อกับอนึกจึงหยุดฟัง เสียงเกื้อบอกอนึกว่าตนมีอุดมการณ์และจะไม่ทรยศต่อสิ่งที่ตนเชื่อ เตือนหลานอย่าถลำลึกมากไปกว่านี้ ให้ถอนตัวออกมา แต่อนึกสวนว่า ถ้าอาไม่ทรยศต่ออุดมการณ์ ตนก็ไม่ทรยศต่อเพื่อนเหมือนกัน

พูดจบอนึกเดินหน้าเครียดออกจากบ้าน เกื้อยังห่วงจึงเดินกะเผลกตามออกมา เจอเข้ากับอนลก็ชะงัก อนึกถามกลับมาเมื่อไหร่ ทำไมไม่มีใครมาบอก

“ผมกับคุณพ่อถึงได้ครู่ใหญ่แล้วครับ คุณพ่อก็ถามหาพี่ใหญ่อยู่เหมือนกัน แต่พวกบ่าวคงไม่รู้ว่าพี่ใหญ่อยู่กับอาเกื้อ เลยไม่มีใครมาเรียนน่ะครับ”

อนึกเดินหน้าบึ้งกลับบ้าน อนลหันมาถามเกื้อว่าเกิดอะไรขึ้น เกื้อไม่อาจเล่าอะไรให้อนลฟังได้ บอกเพียงว่า ตนมองอนึกผิดไป เขาทำตามความนิยมของเพื่อนในกลุ่มเท่านั้น ไม่ได้มีความคิดอ่านมากพอ อย่างไรเสียตนจะคุยกับเขาอีกที อย่ากังวลไป

อนลเดินตามเกื้อเข้าบ้านเพื่อปรับทุกข์ของตัวเองเรื่องที่ผู้ใหญ่จะจับคู่ตนกับดวงแข เกื้อถามคำเดียวว่าเขารักใครอยู่ สีหน้าอนลตกใจปฏิเสธตะกุกตะกัก เกื้อรู้ทันดักคอถึงตนจะพิการแต่ก็อาบน้ำร้อนมาก่อน

“แม่ดวงแขหน้าตาสะสวย ชาติตระกูลก็ดี ถึงนลไม่ได้มีใจให้ แต่ถ้าคนรอบข้างเห็นดีด้วย ก็คงไม่ยากที่จะรับไว้พิจารณา เว้นไว้เสียแต่นลจะมีคนที่ชอบพออยู่แล้วเท่านั้น อาพูดถูกไหม”

“ครับ แต่มันไม่มีวันเป็นไปได้หรอกครับ ผู้หญิงคนนั้นเขาอยู่สูงกว่าผมมาก มากเกินกว่าที่ผมจะเอื้อมถึง หรือดึงให้เขาต้องลงมาตกต่ำกับผมด้วย”

เกื้อชักอยากรู้ว่าใครกันที่อยู่สูงกว่าบุตรชายพระยารัชปาลี อนลเม้มปากแน่นไม่อาจเผยให้ใครรู้ได้ เกื้อเห็นอนลไม่พูดแน่จึงแนะว่ามีทางเลือกสองทาง ฝืนใจตัวเองให้คนรอบข้างมีความสุขแล้วสักวันอาจจะรักกันเอง ส่วนอีกทางคือเลือกอยู่คนเดียวอย่างตน เพราะตนเชื่อว่ารักแท้เกิดขึ้นได้ครั้งเดียว ถ้าได้เจอแล้วก็นับว่าไม่เสียชาติเกิด เรื่องครองคู่ไม่ใช่เรื่องสำคัญ

อนลฟังแล้วรู้สึกว่าทางออกตนจะไม่สมหวัง เกื้อย้ำเตือนให้คิดเอา ทุกอย่างอยู่ที่เราตัดสินใจ

ooooooo

อทริการู้ว่าเสด็จทรงตัดชุดแบบตะวันตกให้อุรวศีใส่ในงานเสกสมรสของเมรา จึงรีบมารายงานหม่อมต่วน ทำให้หม่อมตัดชุดใหม่ทั้งหมดให้ลูกทั้งสามทันการณ์ ระหว่างลองชุดกันอยู่ แปลกเข้ามารายงานว่าท่านป้อมเสด็จมา อทริกาตื่นเต้นออก นอกหน้า

ท่านป้อม หม่อมเจ้าหนุ่มหน้าตาดี เป็นนักประพันธ์ชื่อดัง อทริกาชื่นชมผลงานของเขาอย่างมากถึงกับเอาหนังสือนิยายฝันสลายมาให้เขาเซ็น แถมบอกถ้ารู้ว่าเขามาจะเตรียมหนังสือทุกเล่มที่มีไว้ให้เซ็น ท่านป้อมให้ส่งไปที่วัง ตนจะเซ็นให้ทุกเล่ม ท่านหญิงดีใจมาก

ติโลตตมาและอรุณวาสีเดินตามหม่อมต่วนเข้ามา ติโลตตมาไม่ชอบพวกนักเขียน ยกมือไหว้อย่างเสียมิได้ แต่ท่านป้อมตะลึงในความงามของเธอ จนลืมรับไหว้อรุณวาสี หม่อมต่วนเรียกให้ท่านป้อมรู้สึกตัว แล้วให้ทุกคนออกไป เพื่อคุยธุระกันตามลำพัง...ท่านป้อมนำเงินที่กู้จากหม่อมต่วนไปพิมพ์หนังสือนิยายขายดีเป็นเทน้ำเทท่า วันนี้เขาเอาเงินต้นและดอกเบี้ยมาคืน

เย็นวันนั้น จันแอบมาพบอนลเล่าเรื่องจดหมายของเขาที่เขียนไปถึงอุรวศี มีคนลักเอาไปฟ้องเสด็จ ทำให้ท่านหญิงโดนตำหนิ ตนไม่กล้ารับจดหมายจากเขาอีก แม้อนลจะบอกว่าคราวนี้เป็นข่าวจากหม่อมสลวยแต่จันก็ไม่กล้ารับ เกรงทำให้ท่านหญิงเดือดร้อน

อนลนึกได้เลียบเคียงถามจนรู้ว่าอุรวศีไปงานเสกสมรสของอธิป ก็มีความหวังขึ้นมาว่าจะส่งจดหมายอย่างไร

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 6 วันที่ 3 ก.พ.60

ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทประพันธ์โดย ว.วินิจฉัยกุล
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทโทรทัศน์โดย เอกลิขิต
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ