อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 6 วันที่ 4 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 6 วันที่ 4 ก.พ.60

อนลนึกได้เลียบเคียงถามจนรู้ว่าอุรวศีไปงานเสกสมรสของอธิป ก็มีความหวังขึ้นมาว่าจะส่งจดหมายอย่างไร

อนลกลับบ้านกลัดกลุ้มที่ไม่เจียมตัวทำให้ท่านหญิงผู้เป็นที่รักต้องเดือดร้อน ระหว่างนั้นดวงแขมาตามให้ไปรับประทานอาหาร แต่พอเขาเปิดประตูห้องเธอก็รีบเบี่ยงตัวสวนเข้ามา ทำทีเดินชมห้องและชวนคุยว่าเป็นระเบียบดูเรียบง่าย อนลรู้สึกไม่พอใจในความจุ้นจ้านของเธอแต่ไม่อาจแสดงอาการได้ เธอยังเสนอจะตกแต่งห้องให้ใหม่ เขาได้แต่ยิ้มอย่างอึดอัด

บนโต๊ะอาหารที่ทุกคนนั่งรับประทานร่วมกัน พระยารัชปาลีเอ่ยขึ้นว่า งานเสกสมรสของอธิปกับเมรา อยากให้อนึกกับอนลไปร่วมงานแทนเพราะตนติดงานราชการและให้พาดวงแขออกงานด้วยคุณหญิงไกรกับดวงแขตื่นเต้นดีใจ นวมถึงกับออกปากว่าให้เลือกชุดออกงานของตนได้ตามใจชอบ แล้วจะส่งช่างแก้ไขให้ อนึกไม่อยากไปเพราะไม่ชอบอธิปที่เป็นคนชอบคุยข่มคนอื่น ท่านเจ้าคุณไม่ยอมเพราะคราวงานเลี้ยงต้อนรับอนึก ท่านชายเสด็จมา

อนลรู้ว่าพี่ชายอึดอัดจึงบอกว่าเพื่อนๆของเขาไปกันหลายคน แต่ท่านเจ้าคุณแย้ง “ถ้าจะให้ดี พ่อใหญ่ต้องถือโอกาสเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ ไปฝากเนื้อฝากตัวกับท่านเอาไว้นะ จะได้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานไงลูก”

ขณะนั้นเองเกื้อถือไม้เท้าเดินกะเผลกเข้ามา แย้งทันที “ทำอย่างนั้นก็ไม่ต่างกับการใช้เส้นสนกลใน ไม่ได้เจริญก้าวหน้าด้วยฝีมือตัวเอง ประเทศที่ศิวิไลซ์แล้ว เขาถือว่าเป็นเรื่องน่ารังเกียจนะครับ”

“แต่ที่นี่คือสยามโว้ย ผู้น้อยฝากตัวกับผู้ใหญ่ ทำกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวดแล้ว แกอย่าขวางโลกนักเลยวะเจ้าเกื้อ แล้วนี่มาทำไม”

เกื้อเหลือบมองอนึกก่อนจะบอกว่าเบื่อทานข้าวคนเดียว นวมรีบเชิญให้ทานด้วยกัน อนึกได้แต่นั่งหลบตา อนลจับสังเกตพฤติกรรมของทั้งคู่

คืนนั้นเกื้อแอบเดินตามอนึกออกไปหวังจะเตือนหลานอย่าถลำไปมากกว่านี้ แต่กลับโดนอนึกตอกกลับ คนเราจะทำการใหญ่ต้องเสียสละ ถ้าคิดอย่างอาไม่มีวันเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เกื้อผงะเชื่อแล้วว่าหลานคนนี้ถลำมากเกิน คงช่วยอะไรไม่ได้อีก

ooooooo

งานเสกสมรสจัดขึ้นในวังโอ่อ่าของอธิป หม่อมเรี่ยมและสุรคมช่วยกันรับแขกที่ทยอยกันมา ล้วนเป็นพระญาติหรือบุคคลสำคัญทั้งสิ้น รถม้ามาจอด อนล อนึกและดวงแขลงจากรถเข้ามาทำความเคารพหม่อมเรี่ยม สุรคมเชื้อเชิญทุกคนเข้าไปในงานซึ่งจัดกลางสวนสวยงาม

ขณะนั้นบ่าวสาวในชุดหรูประดับเพชรพลอยสมยุคสมสมัย สีฟ้าตามวัน เดินออกมาทักทายแขก ดวงแขตื่นตาตื่นใจกับความสวยสง่า อนึกเห็นว่าคงไม่มาทักพวกตนแน่จึงชวนอนลเข้าไปในงาน แต่อนลกลับชะเง้อมองหาอุรวศีด้วยหัวใจใฝ่หา

ด้านอุรวศียังแต่งองค์อยู่กับเสด็จ โดยมีสร้อยเป็นผู้ช่วยและผู้ติดตาม เสด็จมอบเครื่องเพชรชุดใหญ่ให้ท่านหญิงสวมใส่ หวังให้เด่นกว่าใครๆในงาน

เข้าไปรื่นเริงไม่นาน อนลเบื่อหน่ายเดินออกมาข้างนอก สุรคมเห็นเข้าทักถามออกมาทำไมอาหารไม่ถูกปากหรือ เขารีบปฏิเสธแต่ไม่อาจพูดได้ว่ามารออุรวศี สุรคมเห็นสีหน้าอนลก็เข้าใจว่าเขาหลบดวงแข อนลยิ้มเจื่อน เพราะท่านชายเดาถูกครึ่งหนึ่ง

พอดีรถม้าของหม่อมต่วนมาถึง ทั้งหม่อมและลูกๆลงจากรถม้า ท่านหญิงทั้งสามอยู่ในชุดราตรีแบบตะวันตกดูสวยเด่นทุกองค์ จนอธิปอดพูดจาเกี้ยวพาราสีตามนิสัยไม่ได้ ติโลตตมาหน้าตึงไม่พอใจ มีเพียงอทริกาที่หัวเราะชอบใจจนโดนพี่สาวกระแอมให้สำรวม

อรุณวาสีทักทายสุรคมด้วยรู้สึกว่าคุยกับเขาสบายใจกว่า ไม่ทันไรมีรถม้าสามสี่คันมาจอดคันหน้าสุดสร้อยลงจากรถม้าคอยดูแลประคองอุรวศีให้ลง ส่วนรถม้าคันอื่นๆ เป็นบรรดาข้าหลวงและสำอางที่มาร่วมงาน

ทุกคนในงานมองอุรวศีที่อยู่ในชุดไทยเต็มยศ สวมเสื้อลูกไม้สะพายแพรบางๆ ไม่ใช่ชุดฝรั่งที่เสด็จให้ลองในวันก่อน อนลแอบมองตาไม่กะพริบ เมราเห็นน้องก็ชวนหม่อมเรี่ยมมาต้อนรับ หม่อมต่วนมองอย่างหมั่นไส้ แล้วต้องตะลึงเมื่อเห็นว่าที่คออุรวศีสวมใส่เครื่องเพชรชุดใหญ่ จำได้ว่าราคามหาศาล ยิ่งแค้นใจถึงขนาดหักด้ามพัดในมือเป็นสองท่อน

ติโลตตมาขุ่นเคืองที่อุรวศีไม่ได้ใส่ชุดราตรีฝรั่งอย่างที่อทริกาบอก ทำให้พวกตนสามพี่น้องกลายเป็นตัวตลกในงานเสียเปล่าๆ อทริกายืนยันว่าเห็นสร้อยตัดชุดให้จริงๆ ในขณะที่สร้อยกระซิบกับอุรวศีว่า

โชคดีที่เสด็จเปลี่ยนชุดให้เข้ากับเครื่องเพชร ดูสวยสง่ากว่าชุดฝรั่งอีก อุรวศียิ้มรับพลันเหลือบไปเห็นอนลยืนห่างออกไปค้อมหัวทำความเคารพ ก็พยักหน้ารับน้อยๆ

บรรยากาศในงานจัดเป็นซุ้มอาหารคล้ายบุฟเฟ่ต์ต่างกันตรงที่แขกในงานเดินไปเลือกแล้วมีคนรับใช้มาเสิร์ฟให้ถึงโต๊ะ อีกฝั่งเป็นเวทีการแสดงซึ่งกำลังเล่นหุ่นกระบอก อีกเวทีเป็นวงมโหรีบรรเลงเพลงขับกล่อม อธิปกับเมราควงแขนเข้ามาในงานทักทายแขกเหรื่อ

ดวงแขสนุกกับการดูหุ่นกระบอก อนลคอยมองหาอุรวศีอยู่ตลอด เห็นสร้อยกำลังแนะนำให้ท่านหญิงรู้จักเจ้านายแต่ละพระองค์ อนลเผลอยิ้มไปกับกิริยาอ่อนหวานชวนมองของเธอ ดวงแขหันมาเห็นแปลกใจว่าเขายิ้มอะไร อนลกลบเกลื่อนทำเป็นมองทั่วงาน บอกว่าดูความโอ่อ่าหรูหราของงาน

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 6 วันที่ 4 ก.พ.60

ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทประพันธ์โดย ว.วินิจฉัยกุล
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทโทรทัศน์โดย เอกลิขิต
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ