อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 7 วันที่ 6 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 7 วันที่ 6 ก.พ.60

บ่ายวันนั้นหม่อมสลวยตัดสินใจจะเข้าไปเยี่ยมอุรวศีในวังด้วยความคิดถึง อนลคิดหาวิธีทำให้อุรวศีรู้ว่าตนคิดถึง ด้วยการฝากหนังสือพระราชนิพนธ์ นิทราชาคริตแก่หม่อมสลวยไปให้ท่านหญิง แต่อย่าบอกว่าตนฝากไป

พอหม่อมสลวยมาพบอุรวศี กอดกันร่ำไห้ด้วยความคิดถึง ซักถามว่าโดนกลั่นแกล้งอย่างไรบ้าง ท่านหญิงบอกว่าดีที่เสด็จเมตตาจึงไม่ลำบากอะไร หม่อมสลวยหอบของมาฝากมากมายและไม่ลืมให้หนังสือที่อนลฝากมาโดยบอกว่าเห็นลูกชอบอ่านจึงซื้อมาฝาก ท่านหญิงสงสัยถามซื้อมาจากไหนในเมื่อแม่ไม่เคยสนใจเรื่องหนังสือ หม่อมสลวยอึกอักๆ ท่านหญิงฉุกคิดต้องเป็นอนลแน่ที่ฝากมา ไม่อยากคาดคั้นแม่จึงเปลี่ยนเรื่องถามถึงอาการยาย หม่อมสลวยจึงบอกว่าแสงเอาแต่นอนไม่ลุกมากิน อยากให้ลูกไปเยี่ยมยายให้ดีใจบ้าง อุรวศีรับปากระหว่างเดินคุยกัน สร้อยพาหม่อมเอื้อนจะเข้าไปพบเสด็จ หม่อมเอื้อนเห็นอุรวศีก็ปรี่เข้าไปทักทาย สร้อยหน้าเสียไม่อยากให้รู้เรื่องหม่อมสลวย แต่ความที่หม่อมเอื้อนช่างพูดคุยชมว่าอุรวศีได้ความสวยมาจากแม่นี่เอง สร้อยดึงหม่อมเอื้อนให้รีบไปเฝ้าเสด็จก่อนจะคุยมากกว่านี้ อุรวศีฉุกคิดที่มาต้องเป็นเรื่องจับคู่ตนกับสุรคมแน่

ตกค่ำ อุรวศีเปิดหนังสือนิทราชาคริตดูว่ามีจดหมาย อนลซ่อนมาบ้างหรือไม่ พอเห็นว่าไม่มีก็ยิ้มๆที่เขาไม่ผิดสัญญา ลูบหน้าปกหนังสืออย่างทะนุถนอม “แล้วเธอจะส่งหนังสือมาให้ฉันทำไมอนล จะบอกว่าเธอยังอยู่กับฉันเสมอรึ อย่าเลยฉันมองไม่เห็นปลายทาง มีแต่ความว่างเปล่ารออยู่เบื้องหน้า ให้มันจบลงเสียตรงนี้เถิด”

ด้านอนลพร่ำเพ้อมองจันทร์คิดถึงหน้าอุรวศี คล้องยืนมองเจ้านายงงๆ อนึกกลับมาถึง อนลทักทายพี่ชายที่วันนี้กลับเร็ว อนึกกลับระแวงตวาดกลับถึงขนาดขึ้นมึงกู คิดมาจับผิดตนหรือ ทำเอาถึกและคล้องตกใจ อนลย้อนถามว่าพี่ไปทำอะไรผิดถึงคิดระแวงคนอื่นไปทั่ว ยิ่งทำให้อนึกโกรธจะชกต่อยอนล พระยารัชปาลีออกมาเห็นหน้าเครียดเสียงดุ พี่น้องกันทำไมต้องลงมือ ผิดถูกก็สอนกันดีๆได้ อนึกอ่อนลงเอ่ยปากขอโทษ อนลแปลกใจพี่ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน

อนลมาเล่าให้เกื้อฟัง ถึกกับคล้องเสริมว่าพวกตนเจอรุนแรงกว่านี้ อนลขอให้เกื้อเล่าว่าอนึกกำลังทำอะไร จะได้ช่วยกันแก้ไข เกื้อไม่อาจเล่าได้เพราะสัญญาไว้ ได้แต่บอกอนลว่าตนจะเกลี้ยกล่อมอนึกให้กลับมาเป็นคนเดิม อย่าห่วงเลย

เช้าวันใหม่ หม่อมเอื้อนเล่าให้สุรคมฟังว่าไปเยี่ยมเสด็จในวัง สร้อยพูดเป็นนัยๆว่าเสด็จไม่รังเกียจอะไรลูกเลย แถมถามถึงหน้าที่การงาน แต่สุรคมรู้สึกว่าอุรวศีไม่สนใจตน หม่อมเอื้อนพูดให้ลูกสบายใจว่าท่านหญิงทรงสูงศักดิ์จะแสดงออกชัดเจนมันไม่งาม เขายิ้มมีความหวังขึ้น

พอมาทำงานไม่อยากฟุ้งซ่านจึงแย่งงานลูกน้องมาทำจนหมด อนลแปลกใจเลียบเคียงถาม สุรคมจึงเล่าด้วยรอยยิ้มปลื้มปริ่ม ว่าตนคงจะได้เสกสมรสกับอุรวศี อนลเหมือนโดนฟ้าผ่ากลางใจ พยายามเก็บอาการฟังเพื่อนผู้สูงศักดิ์เล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง

พักเที่ยง ดวงแขทำอาหารมาให้ยิ้มแย้มชวนคุยเหมือนเคย แต่อนลไม่มีแก่ใจจะยิ้มแย้มด้วย ดวงแขคิดว่าเขากลุ้มเรื่องงานจึงบอกให้เขาหยุดคิดสักพัก ทานข้าวให้อิ่มเผื่ออารมณ์จะดีขึ้น อนลจึงหันมากินอาหารทุกอย่างที่ดวงแขทำมา เธอไม่ได้สงสัยอะไรกลับคิดว่า เขาคงเริ่มมีใจให้

กลับบ้านมาดวงแขเล่าให้แม่ฟังถึงความเปลี่ยนแปลงของอนล คุณหญิงไกรยินดีด้วย สมัยตนตอนท่านเจ้าคุณเกี้ยวก็ทานอาหารที่ตนทำจนหมดไม่ปริปากว่าอร่อยหรือไม่ คุณหญิงให้ลูกอยู่เฉยๆ เรื่องนี้ปล่อยเป็นหน้าที่ตน ตีเหล็กต้องตีตอนร้อน...แผนการของคุณหญิงคือรีบมาคุยกับนวมให้เห็นดีเห็นงามมากขึ้นถึงขนาดจะเคี่ยวเข็ญให้อนลแต่งงานกับดวงแขในเร็ววัน

วันต่อมาบรรดาหม่อมและคุณหญิงมาทำบุญที่วัด รวมทั้งคุณหญิงนวม หม่อมเอื้อนและหม่อมต่วน กำลังพูดคุยถึงเรื่องลูกๆ นวมเปรยๆว่าอาจจะมีงานแต่งงานลูกชายแต่ไม่อยากคลุมถุงชน ปล่อยให้เขาดูๆ กันไป แต่หม่อมเอื้อนคุยจริงจังว่าลูกชายจะเสกสมรสกับท่านหญิงอุรวศี หม่อมต่วนได้ยินหูผึ่ง ได้โอกาสทำลายความสุขคนที่เป็นเสี้ยนหนามแทงใจ
“พูดอย่างนี้หม่อมคงไม่รู้จักนางสลวยแม่หญิงหลงล่ะสิ”

หม่อมเอื้อนงงกับน้ำเสียงหม่อมต่วนแต่ก็บอกว่าเคยเจอกันแล้ว สะสวยทั้งแม่ทั้งลูก หม่อมต่วนหัวเราะเยาะ “ถ้าเหมือนกันคงงามหน้าล่ะจ้ะ นางแม่เป็นหม่อมดีๆไม่ชอบ หนีตามชู้ไปอยู่ปากน้ำโพโน่น...ฉันก็ไม่อยากพูดให้เสื่อมเสียออกไปนอกวัง แต่เมื่อหม่อมจะมาขอลูกสาวไปเป็นสะใภ้ก็ต้องพูดเสียก่อนนะ ว่าทนตากหน้าได้ไหม”

ทุกคนอึ้งกับข่าวนี้ หม่อมเอื้อนร้อนรนทนไม่ได้ แปลกช่วยเจ้านายเสริมว่าตนเห็นกับตาวันที่หม่อมสลวยหนีตามชู้ นวมเองฟังแล้วยังรับไม่ได้ รู้สึกรังเกียจการกระทำของหม่อมสลวย

ooooooo

หม่อมต่วนกลับตำหนักเล่าเรื่องสุรคมให้ลูกๆฟังอย่างสะใจ ที่ตนพูดให้หม่อมเอื้อนไม่ยอมรับอุรวศีเป็นสะใภ้ได้ ผู้หญิงม่ายขันหมากยังมีผู้ชายมาสู่ขอแต่ไม่ได้แต่งงาน นี่ผู้ชายถอนตัวไม่มาสู่ขอต้องอับอายขายหน้ากว่าหลายเท่า อรุณวาสีหน้าซีดเผือดเมื่อรู้ว่าสุรคมรักอุรวศี

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 7 วันที่ 6 ก.พ.60

ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทประพันธ์โดย ว.วินิจฉัยกุล
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทโทรทัศน์โดย เอกลิขิต
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ