อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 9 วันที่ 11 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 9 วันที่ 11 ก.พ.60

จริยาได้ยินทุกอย่างโดยบังเอิญ รีบส่งข้อความไปบอกสุกี้ แต่ผู้จัดการดาราคนดังก็ไม่อยู่ไปดูงานต่างจังหวัด โชคดีที่ดารากากลับจากตั้งแคมป์พอดี เลยมาอยู่เป็นเพื่อนจีราวัจน์ได้

ดาราการู้สึกผิดมากที่มาไม่ทันตั้งแต่วันแรกเพราะในป่าไม่ค่อยมีสัญญาณมือถือเลยปิดเครื่อง เช่นเดียวกับเจตร แต่กระนั้นจีราวัจน์ก็ไม่ถือสา และคิดว่าโชคดีเท่าไหร่แล้วที่เพื่อนรักกับวิศวกรหนุ่มมาทันวันเผา

พิธีการดำเนินไปถึงช่วงเผา จีราวัจน์กับพันเดินไปที่เมรุเพื่อลายายจันทร์ สองพี่น้องนอกไส้ก้มกราบโลงศพและวางดอกไม้จันทน์ ก่อนที่พันจะผละไปก่อน ทิ้งจีราวัจน์ให้ลายายจันทร์เป็นครั้งสุดท้าย“จีขอกราบขอบพระคุณยายที่เลี้ยงดูจีมา ทั้งๆที่จีไม่ใช่หลานแท้ๆแต่ยายก็รักจี ดูแลจี ทำให้จีเป็นผู้เป็นคนได้อย่างทุกวันนี้ ถ้าชาติหน้ามีจริง...จีขอเกิดเป็นลูกแท้ๆ ของยาย จีจะเลี้ยงดูและทดแทนบุญคุณของยาย ชดเชยที่ชาตินี้จียังไม่ได้ตอบแทนคุณของยาย หลับให้สบายนะยายจ๋า แล้ววันหนึ่ง...เราจะเจอกันอีก”

ooooooo

การสูญเสียยายจันทร์ทำให้จีราวัจน์แทบยืนไม่อยู่ แต่ก็พยายามตั้งสติขอปลีกวิเวกเพื่อทำใจ แต่หน้าตาและชื่อเสียงของเธอก็ทำให้มีคนกวนตลอด โชคดีที่สาธิตซึ่งแอบตามห่างๆช่วยพาหลบได้ทันเวลา

จีราวัจน์ตกใจมากที่เห็นสาธิต แต่ความกดดันที่สั่งสมมานานก็ทำให้กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ดึงตัวเขามากอดแน่นหวังเป็นที่พักใจ ทนายหนุ่มไม่เคยเห็นดาราสาวเป็นแบบนี้ ใจอ่อนยวบด้วยความสงสารและเห็นใจ ยอมให้เธอกอดด้วยไม่อาจทำใจแข็งปล่อยให้เธออยู่ตามลำพัง

สองหนุ่มสาวกอดกันครู่ใหญ่ กว่าจะพากันเดินกลับไปศาลาเพื่อสมทบกับดารากา เจตรและชยันต์

“ขอบคุณที่มา”

“แกเป็นลูกความของผม...ผมต้องมา”

“ยายโชคดีที่ได้เจอคุณ”

“ส่วนคุณโชคร้ายที่เจอผม”

“ไม่หรอก คุณต่างหากโชคร้ายที่เจอฉัน”

“ผมโชคร้ายตรงไหน มีแต่คุณที่โชคร้ายทุกครั้งที่ใกล้ผม ผมคงอยู่ไม่ถึงวันนี้ ถ้าไม่มีคุณ...ขอบคุณนะจีราวัจน์”

คำขอบคุณจากสาธิตทำให้จีราวัจน์หัวใจเต้นแรง ตัวลอยด้วยความรู้สึกบางอย่างที่บรรยายไม่ถูก แต่ไม่ทันได้แสดงอะไรออกไป มือปืนสองคนของสิทธาก็โผล่มาขัดจังหวะ!

เจตร ดารากาและชยันต์เห็นจีราวัจน์หายตัวไปนานเลยแยกกันตามหา และทั้งหมดก็มาทันเห็นเหตุการณ์ลอบยิงแบบทันเวลา โดยที่เจตรตัดสินใจเอาตัวเข้าขวางกระสุนเพราะคิดว่ามือปืนจะลอบยิงจีราวัจน์

กระสุนถากที่แขนเจตร ดารากาตกใจมากถลาไปประคอง มือปืนเห็นว่าพลาดเป้าเลยเล็งใหม่ และครั้งนี้สาธิตก็ไม่รอช้า กระโจนไปรวบตัวจีราวัจน์ให้หมอบกับพื้นเพื่อหลบกระสุน

เจตรถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากนั้น ดารากาเฝ้าดูอาการเขาอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับจีราวัจน์ แต่เมื่อถึงโรงพยาบาล ดาราสาวกลับละล้าละลังเมื่อสาธิตจะแยกไปจอดรถคนเดียว

“ฉันจะไปกับคุณด้วย”

“ไม่ต้อง! เข้าไปอยู่ข้างใน ผมโทร.บอกพิเชษแล้ว มันกำลังถึง คุณอยู่ใกล้เจ้าหน้าที่ไว้ อย่าไปไหนเด็ดขาด”

จีราวัจน์ยังขืนตัว ไม่ยอมให้ชยันต์พาเข้าด้านใน จนสาธิตต้องเอ่ยเสียงอ่อน

“เข้าไปข้างในซะ ผมไปไม่นานหรอก...เดี๋ยวผมมาหาคุณ”

พูดจบก็ขับรถออกไป ทิ้งจีราวัจน์ให้มองตามจนลับตา โดยไม่รู้เลยว่าชยันต์เฝ้ามองทุกอย่างด้วยความสงสัย แต่ไม่อยากพูดอะไรเพราะคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้

ooooooo

พิเชษมาถึงโรงพยาบาลหลังจากนั้นไม่นานและความเห็นของเขาก็ทำให้ชยันต์หน้าเครียด เพราะระแวงว่าเหตุการณ์ลอบยิงวันนี้ไม่ได้มีเป้าหมายที่สาธิตหรือเจตร แต่เป็นจีราวัจน์!

และผู้ต้องสงสัยสำคัญก็คือปียากุล เพราะเขาเคยได้ยินเธอขู่เมื่อไม่กี่วันก่อน ชยันต์โมโหและรู้สึกผิดมาก ขอตัวไปเคลียร์บางอย่างตามลำพัง โดยทิ้งจีราวัจน์กับดารากาให้อยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาคอยอารักขา

ไม่ใช่แค่ชยันต์ที่อยากปกป้องจีราวัจน์ จริยาก็เป็นเดือดเป็นร้อนใจไม่แพ้กัน เพราะแอบได้ยินสิทธาด่า ลูกน้องที่ทำงานพลาด และถูกสั่งให้ไปตามเก็บสาธิตอีกรอบ

จริยารีบโทร.หาลูกสาวคนเดียวเพราะกลัวจะอยู่กับสาธิต แต่จีราวัจน์กลับไม่ห่วงตัวเอง วางสายจากแม่ได้ก็แล่นไปตามหาเขาทั่วโรงพยาบาล จนกระทั่งพบเขาที่อาคารอีกด้าน

แต่ก่อนจะพบจีราวัจน์ก็ต้องประสาทเสียแทบแย่ ทั้งรอยเลือด เสียงดังจากลูกโป่งของคนไข้เด็ก ทำให้สติแทบแตกเพราะเป็นห่วงสาธิต และเมื่อเขามาให้เห็นตัวเป็นๆพร้อมกับเหตุผลที่หายไปนานเพราะเจอลูกความ ดาราสาวก็ทนไม่ไหว ถลาไปผลักอกเขาอย่างแรง!

“มันใช่เวลาไปหาลูกความไหม ไม่เห็นเหรอว่าตอนนี้มันอันตรายขนาดไหน รู้ไหมว่าคนอื่นเป็นห่วง!”

พูดพลางร้องไห้อย่างไม่อายใคร สาธิตรู้สึกดี อย่างประหลาดจนอดเย้าไม่ได้

“คุณร้องไห้เพราะห่วงผมเหรอ”

จีราวัจน์ชะงัก แปลกใจความรู้สึกตัวเองแต่ยังไม่อยากยอมรับ พลันก็ต้องเบิกตาโพลงเมื่อเห็นมือปืนพวกเดิมเล็งปืนมาทางนี้ สาธิตถูกดึงหลบข้างทางอีกรอบ แต่ครั้งนี้เขาจะสู้ด้วยการเรียกคนมาช่วย จีราวัจน์ต้องห้ามไว้

“จะออกไปให้พวกมันยิงคุณอีกรึไง”

“ตกลงพวกมันไม่ได้ตั้งใจยิงคุณเจตรแต่จะยิงผมใช่ไหม...คนของนายสิทธาใช่ไหม”

แววตาดุดันของเขาทำให้จีราวัจน์นึกกลัว และท่าทางนั้นก็เหมือนเป็นคำตอบรับให้สาธิต

“ดี...ผมจะได้จับพวกมันไปเป็นพยานเอาเรื่องนายสิทธาให้ดิ้นไม่หลุด”

พูดจบก็จะผละไปเผชิญหน้ามือปืน จีราวัจน์เลยตัดสินใจล็อกตัวเขาจากด้านหลัง

“ก่อนคุณจะจับพวกมัน พวกมันจะฆ่าคุณก่อน”

“ผมไม่กลัว ถึงยังไงพวกมันก็ไม่เอาผมไว้อยู่แล้ว ผมยอมสู้จนตายดีกว่าหลบแบบนี้”

“แต่ฉันไม่อยากให้คุณตาย ฉันไม่อยากเห็นน้าวดีต้องเสียใจอีก คุณลืมไปแล้วเหรอว่าคุณน้าวดีมีคุณเป็นที่พึ่งสุดท้าย ถ้าไม่มีคุณ แล้วคุณน้าจะอยู่ยังไง นี่ไม่ใช่การหนี...แต่เราไปตั้งหลักสู้ ถ้านายสิทธากล้าสั่งฆ่าคุณ แปลว่าคุณกำลังสืบถูกจุดสำคัญของมัน แล้วคุณจะมาโง่ยอมตายตอนนี้แทนที่จะจับนายสิทธาเข้าคุกเหรอ”

สาธิตถึงกับอึ้ง จีราวัจน์พูดถูกทุกอย่าง แต่กระนั้นก็ตั้งท่าจะเถียง เธอเลยตัดบท

“ไม่ต้องแต่อะไรทั้งนั้น อยู่เงียบๆให้พวกมันไปก่อน แล้วเราค่อยไปบอกคุณพิเชษว่าพวกมันอยู่ที่นี่!”

ooooooo

แต่ก่อนจะได้บอกพิเชษ จีราวัจน์ก็ต้องช่วยสาธิตหลบอีกหลายรอบ โดยไม่รู้เลยว่าเจนจิราที่รีบมา ดูอาการพี่ชายแอบเห็นเหตุการณ์ใกล้ชิดของทั้งสองและเข้าใจผิดคิดว่าทั้งคู่อาจมีความรู้สึกบางอย่างต่อกัน

สาธิตหัวใจเต้นแรงมากที่ได้ใกล้ชิดดาราสาว แต่ไม่ทันจะได้แสดงอารมณ์ลึกซึ้ง จีราวัจน์ก็บอกให้เขา โทร.บอกพิเชษเสียก่อน เพราะเห็นว่ามือปืนเข้าไปค้นหาพวกเขาด้านในอาคารโรงพยาบาลแล้ว

พิเชษอาสาจะดักจับมือปืนและจะส่งคนไปคุ้มกันสาธิตกับจีราวัจน์ แต่ทนายหนุ่มก็ไม่ยอม รั้นจะอยู่เผชิญหน้ากับมือปืน จีราวัจน์ทนไม่ไหว ต้องแย่งมือถือมาคุยกับพิเชษแทน

“ไม่ต้องห่วงค่ะ ฉันจะพาคุณสาธิตไปอยู่ที่ปลอดภัยเอง แล้วฉันจะโทร.หาคุณพิเชษอีกทีนะคะ”

เจนจิราตามมาสมทบทั้งสองหลังจากนั้น จีราวัจน์เลยถือโอกาสยืมรถอีกฝ่ายเพราะไม่อยากให้พวกสิทธาตามตัวสาธิตง่ายๆ ทนายสาวรับปากเพื่อความปลอดภัยของทนายหนุ่มรุ่นพี่ แต่กระนั้นก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเหตุการณ์บ้าๆนี่เกิดจากอะไรและเพราะใครกันแน่!

ระหว่างที่เจนจิราฟังเรื่องราวจากจีราวัจน์และสาธิต ชยันต์ก็กำลังคลั่งเมื่อกลับบ้านแล้วได้ยินภรรยาจอมหึงคุยมือถือกับใครบางคนเรื่องเงินค่าจ้าง เหตุการณ์สดๆร้อนๆ ที่เกิดกับสาธิต จีราวัจน์และเจตร ทำให้ผู้กำกับหนุ่มโกรธมาก ตวาดลั่นเพราะมั่นใจว่าคนว่าจ้างมือปืนคือปียากุล

“ผมบอกแล้วไงว่าผมจะทำยิ่งกว่านี้ถ้าคุณยุ่งกับจี”

“คำก็จีราวัจน์ สองคำก็จีราวัจน์ ทำไมนังนั่นมันไม่ตายๆไปสักที”

“ผมรู้ว่าคุณเกลียดจี ทั้งๆที่ผมยืนยันมาตลอดว่าผมกับจีไม่เคยเป็นอะไรกันนอกจากเพื่อนพี่น้อง แต่ผมไม่เคยคิดว่าคุณจะเกลียดจนจ้างคนไปยิงจีได้”

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 9 วันที่ 11 ก.พ.60

ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทประพันธ์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทโทรทัศน์โดย คนปั้นฝัน
ละครเรื่องคลื่นชีวิต กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ