อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 9 วันที่ 14 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 9 วันที่ 14 ก.พ.60

อนึกฟังแล้วยิ่งเครียดรู้สึกผิดที่น้องรับโทษแทนตน...อนึกกลับมาบ้านนั่งมองรูปถ่ายสมัยเด็ก คิดถึงความสุขของครอบครัว ความรู้สึกในใจขัดแย้งกันระหว่างกลัวตายกับอยากช่วยน้อง

ทางด้านอนล ทหารคนหนึ่งมาบอกว่ามีคนต้องการพบ อนลแปลกใจอยู่ในนี้ยังมีคนมาเยี่ยมได้อีกหรือ ทหารนายนั้นบอกว่าได้ ถ้าคนคนนั้นทำงานในกลาโหม อนลดีใจคิดว่าเป็นอนึก...แต่พอเข้ามาในห้องกลับพบชายสูงวัยท่าทางมีสง่าราศี คือเจ้าคุณกลาโหม

อนลไหว้ทำความเคารพ เจ้าคุณถามรู้จักตนหรือ อนลบอกไม่รู้จักแต่คิดว่าต้องมีอำนาจในกลาโหม มิฉะนั้นคงนำตัวตนออกมาไม่ได้ เจ้าคุณยิ้มย่องชอบในความฉลาดของเขา เจ้าคุณเกลี้ยกล่อมให้อนลรับสารภาพแล้วสัญญาจะกันเขาไว้เป็นพยาน แต่ต้องออกจากราชการ อนลนิ่งไม่พูดอะไร เจ้าคุณตบไหล่เบาๆเตือนว่าไม่คิดถึงตัวเองก็คิดถึงพ่อแม่บ้าง อนลขบกรามแน่น“กระผมทราบว่าคุณแม่คงจะเสียใจมาก แต่ความตายของกระผมเพียงคนเดียว ถือว่าเล็กน้อยมากขอรับ”

เจ้าคุณกลาโหมกลับมาที่ห้องทำงาน พระยารัชปาลีกับภรรยารอฟังข่าวอยู่ พอรู้ว่าอนลไม่ยอมพูดสิ่งใด พระยารัชปาลีโกรธมากถึงกับออกปากว่าปล่อยให้ตายคาหลักประหารไป นวมร้องไห้โฮขอร้องเจ้าคุณกลาโหมให้ตนเข้าไปคุยกับลูกเอง พระยารัชปาลีปรามอย่าทำให้เจ้าคุณลำบากใจ เจ้าคุณบอกว่าต่อไปก็แล้วแต่ศาลจะตัดสินตามกฎหมาย

“โจรปากแข็งอย่างมันไม่ควรจะได้รับลดหย่อนอะไรทั้งนั้นล่ะ อย่าเสียใจไปเลยแม่นวม เราช่วยมันทุกทางแล้วมันไม่รับเอง จะให้ทำอย่างไร คิดเสียว่าเรายังโชคดีมีพ่อใหญ่อยู่อีกคน อ้ายนลเป็นลูกคนเล็ก ตายไปก็ไม่น่าเสียดายหรอก” พระยารัชปาลีขบกรามแน่นน้ำตาปริ่ม

ทหารพาอนลกลับเข้าห้องขังและบอกว่าศาลถูกตั้งขึ้นแล้ว อีกไม่กี่วันเขาจะถูกนำตัวไปพิจารณาคดี เขาต้องการอะไรบ้างไหม อนลส่ายหน้าสายตาสิ้นหวังพอใจแล้วที่ช่วยพี่และอาให้รอด พลันนึกถึงอุรวศี มีเพียงความทรงจำถึงท่านหญิงเท่านั้นที่ทำให้ยังมีลมหายใจอยู่ต่อไปได้

ooooooo

หม่อมเอื้อนยังคงอ้อนวอนขอร้องสุรคมให้เสกสมรสกับอรุณวาสี ถึงกับพูดหักหาญน้ำใจว่าไม่เห็นอุรวศีจะไยดีอะไรเขา แต่สุรคมกลับคิดว่าเป็น เพราะท่านหญิงกระอักกระอ่วนใจไม่อยากแย่งพี่สาว ตนจะต้องทำอะไรให้เด็ดขาดเสียที หม่อมเอื้อนใจหายลูกจะทำอะไร

สุรคมมาหาอรุณวาสีที่ตำหนักหม่อมต่วน อทริกาเห็นสุรคมก็พูดทันทีกำลังอยากถามเรื่องยกขันหมาก อรุณวาสีหน้าแดงปรามพี่สาวไม่ควรพูด สุรคมโพล่งขึ้นว่าที่มาวันนี้ก็จะพูดเรื่องนี้ แต่อยากพูดกับอรุณวาสีลำพัง อทริกาค้อนเล็กๆเดินออกไป ด้วยความอยากรู้จึงแอบฟัง

อรุณวาสีใจเต้นรัวรอฟังวันนัดหมายของสุรคม แต่แล้วเหมือนฟ้าผ่ากลางใจเมื่อสุรคมบอกว่าให้ตนถอนหมั้น “พี่ขอร้องหญิงจริงๆ มิใช่ว่าหญิงไม่ดีหรือมีความผิดใดหรอกนะ แต่พี่ไม่ได้รักหญิง หญิงเองก็ไม่ได้รักพี่ การหมั้นของเราเกิดจากผู้ใหญ่จัดการเอง และพี่ก็เห็นแล้วว่าพี่ไม่เหมาะสมกับหญิง อยู่ด้วยกันไปก็ไม่มีความสุข แต่ถ้าให้พี่เป็นฝ่ายเลิก หญิงก็จะเสียหาย ฉะนั้นหญิงเป็นฝ่ายขอเลิกพี่เองดีกว่า อ้างว่าพี่เลวอย่างไรก็ได้พี่ไม่ถือ”

อรุณวาสีกล้ำกลืนความผิดหวังเสียใจ ในขณะที่อทริกาตกใจรีบมาฟ้องติโลตตมา ระหว่างนั้นติโลตตมากำลังเชยชมสร้อยไข่มุกที่ท่านป้อมฝากคนรับใช้มาให้พร้อมจดหมาย พออทริกาวิ่งมาก็รีบเก็บของทั้งหมดหันมาเอ็ดน้องสาวไม่รักษากิริยา คนรับใช้คลานออกไป

หลังจากสุรคมกลับ อรุณวาสีเอาแต่ร้องไห้เสียใจ ติโลตตมากับอทริกาคอยยุแยงไม่ให้ถอนหมั้นอย่ายอมแพ้ลูกเมียบ่าว แต่อรุณวาสีเสียใจที่สุรคมประกาศโจ่งแจ้งว่ารักอุรวศี ติโลตตมาใส่ไคล้ว่าต้องเป็นอุรวศีที่ยุแยงให้สุรคมทำแบบนี้ แต่อทริกาคิดว่าหม่อมเอื้อนยุแยงมากกว่าเพราะรู้ว่าอุรวศีได้ทรัพย์สมบัติมากมาย อรุณวาสีฟังพี่ๆมากก็เริ่มโอนเอนคิดตาม

สามท่านหญิงมาเอาเรื่องอุรวศีถึงตำหนักเสด็จป้า อุรวศียืนยันว่าไม่รู้เรื่องใดๆ “ถ้าหญิงมีใจให้จริง หญิงคงรับปากแต่งงานไปแต่แรกแล้ว ถ้าลองมีการหมั้นหมายกันต่อหน้าพระพักตร์เสด็จป้า มีหรือคะที่หม่อมเอื้อนจะกลับคำได้ แต่เป็นเพราะหญิงไม่มีใจจึงทำเฉยเสียจนกลืนไม่เข้าคายไม่ออกถึงทุกวันนี้อย่างไรล่ะคะ”

อทริกาแทรกหาว่าเพราะอุรวศีไม่สนใจสุรคม ถ้าสนใจเขาก็ต้องเลือกเธอ อุรวศีเคืองการพูดไม่คิดของพี่คนนี้เสียจริง หันมายืนยันกับอรุณวาสีว่าตนไม่เคยมีใจให้สุรคมเลย ติโลตตมายุอรุณวาสีอย่าเชื่อ น้องที่เธอรักสนองคุณได้สมใจ ด้วยความเสียใจทำให้อรุณวาสีคิดตามที่พี่ๆยุแยง ต่อว่าอุรวศีรุนแรงแล้วร้องไห้สะอึกสะอื้น อุรวศีอ่อนใจไม่รู้จะพูดอย่างไร พอดีหม่อมสลวยเดินเข้ามาพร้อมจัน ทักทายท่านหญิงทุกองค์ อรุณวาสีแปลกใจที่หม่อมสลวยกล้ามา

“ต้องมาสิเพคะ เสด็จพระองค์หญิงมีบุญคุณกับหม่อมฉันล้นเหลือ ทั้งรักทั้งเมตตาแล้วยังทรงปกป้องหญิงหลงด้วยถ้าหม่อมฉันไม่มาฟังสวดพระอภิธรรมก็เป็นคนใช้ไม่ได้แล้วล่ะเพคะ”

จันรวบรัดบอกว่าใกล้เวลาสวดพระอภิธรรมแล้ว หม่อมสลวยจึงชวนอุรวศีเดินไป สีหน้าท่านหญิงอมทุกข์จนหม่อมสลวยคิดว่าควรทำบางอย่างเพื่อลูกเสียที

ooooooo

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 9 วันที่ 14 ก.พ.60

ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทประพันธ์โดย ว.วินิจฉัยกุล
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทโทรทัศน์โดย เอกลิขิต
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ