อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 9 วันที่ 14 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 9 วันที่ 14 ก.พ.60

“แต่พุดตัดสินใจแล้วค่ะ และอีกอย่างพุดก็เชื่อว่าคุณวินทำได้ ขอตัวนะคะ”

คำตอบของพุดชมพูทำให้การันต์ผิดหวังโกรธแค้นจนถูมือไปมา แล้วโทร.หาชวกรทันที

“นายทำยังไงก็ได้ ให้ยัยพุดนั่นกลับไร่ไปซะ”

ชวกรไปที่บ้านไร่อุ่นรัก สบโอกาสเมื่อภัทราคิดถึงพุดชมพู คืนนี้จึงลงไปดูเรือนพุดชมพูเห็นกระถางต้นพุดชมพูล้มระเนระนาดจึงเข้าไปจัด ชวกรถือโอกาสนั้นราดน้ำมันรอบเรือนพุดชมพูจุดไฟเผาทันทีโชคดีที่ลุงเจือกับเขียดลูกชายมาเจอ จึงตะโกนให้คนงานมาช่วยกันดับไฟ และภัทราก็หนีรอดออกมาได้ จิตราโทร.บอกพุดชมพูดึกคืนนี้เลย พุดชมพูรีบกลับไร่ทันที อนาวินทร์ขอตามมาด้วยและเป็นคนขับรถเอง

ooooooo

ฝ่ายทรงรบ รุ่งขึ้นก็รีบไปทำงานหวังได้เจอกับช่อม่วง แต่เธอไม่มาทำงาน โทร.ถามพุดชมพูรู้ว่าวันนี้เธอลาจึงขอเบอร์โทรศัพท์ที่คอนโด พุดชมพูบอกว่าโทร.ไปก็ไม่มีใครรับสายเพราะช่อม่วงไม่อยู่ห้อง

ทรงรบคาดว่าเธอต้องไปที่ร้านหนังสือจึงลองไปดู เจอจริงๆ เขารีบขอบคุณเรื่องที่เธอช่วยเมื่อวาน ชมว่าคุณหญิงย่าเชื่อสนิทเลย ช่อม่วงขอให้เลิกพูดเรื่องนี้เพราะตนจะขอเลิกแค่นี้แล้ว ทรงรบไม่ยอมให้เลิก

“ทำไมคะ มันก็แค่เรื่องโกหกง่ายๆ ทำไมจะเลิกไม่ได้ ไม่มีประโยชน์หรอกค่ะ คุณหลอกคุณลดาไม่ได้ มีแต่เราสองคนที่หลอกตัวเอง...คุณลดารู้แล้วว่าเราแกล้งเป็นแฟนกัน มีแต่คุณที่มัวหลอกตัวเอง หลอกฉันว่าจะไม่กลับไปคบกับเขา จนฉันยอมช่วยโกหกเรื่องบ้าๆนี่”

“คุณตอบคำถามข้อสุดท้ายของคุณหญิงย่าก็โกหกด้วยเหรอ? ถ้าคุณโกหก ผมคงผิดหวัง”

ช่อม่วงบอกว่าถ้าเขาอยากแต่งงานกับนิลลดาก็ไม่ควรพูดแบบนี้กับตน ทรงรบรู้ว่าเธอเข้าใจผิด จับมือเธอพูดจริงจัง

“ฟังนะช่อ ผมไม่ได้อยากแต่งงานกับลดา! ผมแค่บอกว่าผม ‘เคย’ คิดจะแต่งงานกับลดาแต่เขากลับเลือกทำตามความฝันของตัวเอง โดยไม่สนใจว่าผมจะเป็นยังไงทำให้ผมรู้ว่าผมกับเขาไม่มีทางไปด้วยกันได้”

ช่อม่วงชะงักติงว่านิลลดายังเป็นคนสำคัญของเขา ทรงรบยืนยันว่าแค่ ‘เคย’ แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว พอดีมีสายจากนิลลดาเข้ามือถือเขา ทรงรบดูหน้าจอแล้วกดตัดสายเก็บโทรศัพท์ สบตาช่อม่วงบอกว่า

“คุณก็รู้ว่าผมโกหกไม่เก่ง”

ทั้งสองสบตากันนิ่ง ช่อม่วงยิ้มออกมารู้สึกหัวใจพองโตขึ้นทันที และเมื่อทรงรบไปส่งเธอที่คอนโดเขาเอาผ้าพันคอคืนทวงว่าเธอยังไม่ได้ตอบตนเลยว่าที่บอกคุณหญิงย่าไปนั้น โกหกหรือเปล่า

ช่อม่วงตอบเขินจนไม่กล้าสบตาว่า “ไม่รู้...”

แล้วเดินเข้าคอนโด ทรงรบมองตาม นิลลดาโทร.เข้ามาอีก เขาตัดสายมองช่อม่วงไปอย่างตัดสินใจแล้ว....

ooooooo

อนาวินทร์กับพุดชมพูมาถึงไร่อุ่นรัก เรือนพุดชมพูยังมีควันไฟกรุ่นอยู่ ลุงเจือกับคนงานก็ยังสาดน้ำดับไฟอยู่

พุดชมพูน้ำตาท่วมมองเรือนพุดชมพูที่ถูกไฟไหม้จนเหลือแต่ตอ พึมพำน้ำตานองหน้า “พ่อ...” แล้วเซจะทรุด

อนาวินทร์รีบเข้าประคอง ภัทราและทุกคนตรงนั้นต่างตกใจเข้าไปดูด้วยความเป็นห่วง

พุดชมพูรู้สึกตัวอีกทีพบว่าตัวเองอยู่โรงพยาบาล บอกอนาวินทร์ที่เฝ้าเธอทั้งคืนว่าอยากกลับบ้าน เขาจับมือเธอไว้ปลอบว่า ไม่มีอะไรแล้ว ตอนนี้เธอต้องพักให้มากๆ

ขณะนั้นเอง มีเสียงเคาะประตูแล้วเปิดออก โจ้เข้ามา พุดชมพูดึงมือตัวเองออกทักโจ้

“ว่าไงคะพี่โจ้”

“พุดเป็นไงบ้าง พอพี่รู้ข่าวก็รีบออกจากกรุงเทพฯมาเลย” เธอบอกว่าแค่เพลียๆ “ดีแล้ว นี่พี่เจอตำรวจข้างนอกกำลังคุยกับน้าภัทกับน้าจิต ตำรวจสงสัยว่าไฟไหม้ที่ไร่เป็นการวางเพลิง”

ตำรวจที่มาดูสถานที่บอกว่าเป็นการวางเพลิงเพราะพบแกลลอนน้ำมันตกอยู่ที่ไร่ ถามพุดชมพูว่ามีศัตรูที่ไหนหรือเปล่า ทั้งพุดชมพูและทุกคนยืนยันว่าไม่เคยมีศัตรู ตำรวจจึงขอตัวกลับ

พอตำรวจไปโจ้ถามอนาวินทร์ว่าเขาทำอะไรให้ใครไม่พอใจหรือเปล่า เพราะวงการธุรกิจของเขามีผลประโยชน์เยอะ

อนาวินทร์ไม่พอใจปรามว่าอย่ามากล่าวหากัน โจ้บอกว่าตั้งแต่พุดชมพูรู้จักกับเขาก็มีเรื่องวุ่นวายไม่ได้หยุด อนาวินทร์โมโหพุ่งเข้าหาโจ้ พอดีทรงรบกับช่อม่วงมาถึง ทั้งสองรีบเข้าจับตัวไว้ขอร้องให้ใจเย็นๆ

ช่อม่วงขอร้องว่าอย่ามีเรื่องกันเลย อย่าทำให้ทุกคนไม่สบายใจมากไปกว่านี้เลย มองหน้าทั้งสองบอกว่า

“คุณวินกับพี่โจ้กลับไปก่อนเถอะนะคะ ช่อกับคุณรบอยู่ดูแลพุดให้เอง”

อนาวินทร์กับโจ้ยอมกลับไปแต่ไม่วายมองหน้ากันตาขุ่น

ooooooo

วันนี้หมออนุญาตให้พุดชมพูกลับบ้านได้แล้ว ทรงรบกับช่อม่วงดีใจที่เธอไม่เป็นอะไรมาก ถามว่าที่ไร่เสียหายมากไหม พุดชมพูบอกว่าที่จริงก็ไม่มาก แต่ตนเสียดายต้นไม้ของพ่อ

“อะไรที่มันเอากลับคืนมาไม่ได้ก็ปล่อยมันไปเถอะอย่าเอาใจไปผูกพันกับมัน พ่อเขาคงไม่สบายใจถ้ารู้ว่าลูกเสียใจ เพราะสิ่งที่พ่อทิ้งไว้ให้” ภัทราสอนอย่างผู้มีบทเรียนชีวิต

อนาวินทร์กลับมาที่ไร่ก่อนแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าพบรอยรถที่ไม่ใช่รถของไร่อุ่นรัก คาดว่าน่าจะเป็นรอยรถของคนร้าย อนาวินทร์ถามว่าทำไมมันถึงเจาะจงเผาเรือนนี้ ตำรวจคาดว่ามันคงต้องการขู่เพราะถ้าคิดจะเอาชีวิตคนมันคงเผาบ้านไปแล้ว อนาวินทร์สงสัยว่าเรื่องนี้อาจจะเกี่ยวกับปัญหาที่บริษัทของตน เขาเอานามบัตรให้ตำรวจบอกว่าถ้ามีอะไรให้ติดต่อตนโดยตรง

ขณะเดินดูซากเรือนที่ถูกเผา อนาวินทร์เห็นพุดชมพูต้นหนึ่งถูกไฟไหม้ใบเกรียมแต่ยังมีส่วนที่ไม่ถูกไหม้ เขารีบเข้าไปดู

น้าจิตรออยู่ที่บ้าน พอพุดชมพูกลับมาก็รีบไปรับบอกว่าคุณวินมาตามสองสามรอบแล้ว สั่งไว้ว่าถ้าพุดกลับมาให้ไปหาที่เรือนพุดชมพู

พุดชมพูรีบไปหาเขา เธอดีใจจนน้ำตาคลอเมื่ออนาวินทร์เอาต้นพุดชมพูที่รอดจากไฟไหม้ เอากาวติดกระถางเก่าที่แตกแล้วปลูกต้นพุดชมพูไว้ในกระถางเดิม พูดอย่างเสียดายว่าถ้าเหลือสักสองสามต้นก็คงจะดี

“ขอบคุณมากนะวิน ฉันไม่คิดว่าจะได้เห็นพุดชมพูที่พ่อปลูกอีกแล้ว ขอบคุณจริงๆที่นายอุตส่าห์ไปหามาให้”

“ตอนที่เธอนอนอยู่โรงพยาบาล เธอเพ้อทั้งคืนว่า ‘ขอโทษ ที่ดูแลต้นไม้ของพ่อไม่ได้’ ฉันอยากจะบอกว่า...

พ่อคงไม่โกรธหรอกเพราะพุดชมพูที่มีค่าที่สุดที่พ่อปลูกไว้ ก็คือพุดชมพูคนนี้” เขาลูบหัวเธอแผ่วเบา พุดชมพูยิ่งน้ำตาไหลพราก “ต้นไม้ต้นไหนก็ไม่สำคัญเท่ากับตัวเธอ ...จำไว้! ดูแลตัวเองให้ดีก็พอแล้ว เวลาที่พ่อมองลงมาจากข้างบน ท่านจะได้สบายใจ...อย่าเป็นอะไรไปอีกนะ ตกลงไหม”

พุดชมพูพยักหน้าน้ำตาไหล ขอบคุณเขาครั้งแล้วครั้งเล่า อนาวินทร์สงสารจับใจกอดเธอไว้อย่างปลอบโยน...

ooooooo

เมื่อพุดชมพูแข็งแรงและกลับบ้านได้แล้ว ทรงรบกับช่อม่วงจึงกลับกรุงเทพฯ แต่ระหว่างทางเกิดรถเสีย ดีที่ยังอยู่ในบริเวณทุ่งหญ้าที่กำลังออกดอกสวยงาม

ทรงรบเครียดที่รถเสียไม่รู้สาเหตุและเป็นเวลาเย็นพอดี มองไปไม่มีวี่แววว่าจะมีรถผ่านมาให้ขอความช่วยเหลือได้เลย ช่อม่วงถามว่าติดอยู่นี่นานเท่าไหร่แล้ว เขาดูนาฬิกาบอกว่า 4 นาที ช่อม่วงหัวเราะขำที่เขาเครียดเกินเหตุ เลยเดินเลี่ยงจะไปเก็บดอกหญ้า เขายิ่งหงุดหงิดถามว่าสถานการณ์อย่างนี้เธอยังมีอารมณ์ไปเก็บดอกไม้อีกหรือ

ช่อม่วงพยายามทำให้เขาผ่อนคลาย ชวนเก็บดอกไม้บ้าง วานให้ถ่ายรูปให้บ้าง แต่เขาก็ไม่หายเครียดเพราะทุกอย่างผิดแผนหมด โชคดีที่มีรถอีแต๋นผ่านมา จึงรับทั้งสองไปด้วย ระหว่างนั่งรถชมวิวสบายๆ ช่อม่วงเปรยๆว่าเสียดายที่เขาไม่ยอมเอ็นจอยกับอะไรรอบๆตัวเลยนอกจากในแผนของตัวเอง เห็นเขาอึ้ง เธอถาม...

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 9 วันที่ 14 ก.พ.60

ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทประพันธ์โดย คีตา
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทโทรทัศน์โดย : ทีมเวฟทีวี
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ กำกับการแสดงโดย : เจนไวยย์ ทองดีนอก
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ผลิตโดย : บริษัท เวฟทีวี จำกัด
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดดามชมละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ