อ่านละคร เมียหลวง ตอนที่ 15 วันที่ 3 มิ.ย.60

อ่านละคร เมียหลวง ตอนที่ 15 วันที่ 3 มิ.ย.60

หมอออกมาบอกว่าสารพิษที่คนไข้กินเข้าไปรุนแรงมาก มันซึมซับเข้าทำลายอวัยวะในร่างกาย คนไข้ทราบสถานการณ์แล้ว และอยากพบคุณวิกันดา

วิกันดาน้ำตาร่วงด้วยความรันทดหดหู่ใจ อนิรุทธิ์ประคองเธอเข้าไปในห้องฉุกเฉิน เห็นนุดีนอนใบหน้าซีดขาวราวกระดาษ วิกันดายิ่งเวทนาสงสาร

นุดีรับรู้ทุกอย่าง ยกมือไหว้วิกันดาทั้งน้ำตาที่ไหลพรากและพยายามเปล่งเสียงพูดทั้งที่ตะกุกตะกักเต็มทีนุดีต้องการให้วิกันดายกโทษให้ตน วิกันดารวบมืออันสั่นเทานั้นไว้บอกว่าไม่เคยโกรธ เธอจะต้องหาย ต้องไม่เป็นอะไร

อนิรุทธิ์น้ำตาคลอด้วยความสงสารและรู้สึกผิดต่อนุดี เอื้อมมือไปจับมือเธอไว้ แต่เธอเลื่อนมือขึ้นมาแตะแก้มเขาอย่างยากลำบาก อนิรุทธิ์สะเทือนใจขยับเข้ามาโอบกอด เป็นจังหวะที่เคนเดินเข้ามาเห็น เขามองภาพนั้นด้วยความรู้สึกขมขื่น

มือหนึ่งนุดีจับมือวิกันดาไว้ อีกมือจับมืออนิรุทธิ์ เธอสูดลมหายใจอย่างทรมาน ตัวเกร็งพยายามจะพูดว่าขอโทษที่ตนรักอนิรุทธิ์...

อรอินทร์กับวาทินมาถึงหน้าห้องฉุกเฉินด้วยสีหน้าตื่นตระหนก พอเจนจบบอกว่าอนิรุทธิ์กับวิกันดาอยู่ข้างใน อรอินทร์รีบตามเข้าไป ได้ยินได้เห็นภาพนุดีทิ้งมือร่วงลงตาค้างสิ้นใจก็ยืนช็อกทำอะไรไม่ถูก หมอกับพยาบาลวิ่งเข้ามาตรวจเช็กมอนิเตอร์เส้นกราฟหัวใจเป็นเส้นตรง

วิกันดาร้องไห้ เอื้อมมือไปปิดตาให้นุดี

อรอินทร์พึมพำเสียงแผ่วอยู่ข้างๆ “อโหสิกรรมให้ฉันด้วยนะ ขอโทษที่เคยทำไม่ดีกับเธอ”

แวววรรณกับเถกิงเดชเปิดประตูเข้ามาโดยไม่ฟังเสียงห้ามของพยาบาล แวววรรณโวยวายว่าตนเป็นป้า ด่าทอนุดีโดยไม่ทันมองว่าหลานสาวเป็นอย่างไร กระทั่งวิกันดาบอกว่านุดีเสียแล้ว แวววรรณตกใจอ้าปากค้าง เป็นลมล้มพับในอ้อมแขนสามี

ทุกคนเดินออกจากห้องฉุกเฉิน ยุทธการช็อกนั่งนิ่ง อรอินทร์มองอนิรุทธิ์อย่างห่วงใย เขาขออยู่คนเดียวแล้วเดินไป เธอยืนอึ้งเคว้งคว้าง วาทินเข้ามาจับมือและยิ้มให้อย่างอบอุ่น ชวนเธอกลับบ้าน อรอินทร์พยักหน้ารับ แต่แล้วจู่ๆแวววรรณก็ร้องกรี๊ดขึ้นมา ก่นด่าหลานสาวทั้งที่เธอหมดลมหายใจไปแล้ว

“นังโง่นุดี ฉันเลี้ยงแกมาแทบตาย แทนที่จะได้ตอบ แทนบุญคุณให้พึ่งได้ตอนแก่ ดันมาฆ่าตัวตายเพราะผู้ชาย”

เถกิงเดชปรามภรรยาว่าอายเขา แต่เธอยังโวยวายว่าใครจะรับผิดชอบ อุตส่าห์ส่งเสียตั้งมากมายดันมาตายใส่กัน

อรอินทร์อดรนทนไม่ไหว ก้าวไปยืนตรงหน้าสองสามีภรรยา ตำหนิอย่างไม่เกรงใจ

“เลิกพูดได้แล้ว ไม่มีความคิดรึไง คนตายทั้งคนยังมายืนด่าปาวๆกลางโรงพยาบาล เพราะมีป้าเลวๆแบบนี้แหละ นุดีถึงรีบหนีไปตาย”

เถกิงเดชเถียงแทนเมียว่าเราเลี้ยงนุดีมาอย่างดี

อรอินทร์รู้ลึกรู้จริงแหวกลับว่าเลี้ยงเพื่อหวังเคลม นึกว่าไม่มีใครรู้เรื่องชั่วๆของตัวเองหรือ แวววรรณโกรธขู่จะฟ้อง อรอินทร์ท้าให้ฟ้อง พยานมีมากมายคนจะได้รู้ทั้งประเทศ แวววรรณชะงัก เชิดหน้าเรียกสามีกลับไปติดต่อวัด บ่นขรมว่าต้องสิ้นเปลืองอีก

ทุกคนยิ้มให้อรอินทร์ แต่เธอยังรู้สึกเสียใจกับการตายของนุดี ไม่รู้ว่าเธอจะยอมอโหสิกรรมให้ตนไหม วาทินปลอบว่าวันนี้เธอกู้ศักดิ์ศรีให้นุดีแล้ว นุดีต้องรับรู้แน่ อรอินทร์ถอนใจบ่นคนอะไรทำเลวกับหลานยังไม่รู้สำนึก วิกันดาคงมัวตกใจเถียงไม่ทัน ตนเลยต้องออกงิ้วเอง

วาทินอมยิ้ม แซวว่านึกไม่ถึงสวยๆอย่างนี้จะสายแข็งทำสองคนนั่นหน้าเหลือสองนิ้ว อรอินทร์สบตาเขาพร้อมเอ่ยเบาๆ

“ไม่เข้าใจเลย ทำไมคนดีๆอย่างคุณถึงมาเสียเวลากับผู้หญิงเลวๆอย่างอร คุณน่าจะหาคนที่ดีพร้อมได้มากกว่านี้”

“ใครว่าน้องอรเลว”

“อรยังหาข้อดีของตัวเองไม่เจอ”

“แต่กับคนที่พี่รัก พี่หาเจอเสมอ พี่รักอรและอยากเห็นอรมีความสุข พี่ไม่ได้ต้องการคนอื่นที่ดีพร้อม แต่พี่ต้องการอรคนเดียว”

วาทินเปิดเผยความในใจ กุมมือและสบตาอรอินทร์อย่างแน่วแน่เพื่อยืนยันคำพูดของตน

ooooooo

ยุทธการเอาจดหมายที่นุดีเขียนจ่าหน้าซองถึงอนิรุทธิ์มาให้ อนิรุทธิ์รับมาด้วยความรู้สึกเศร้าสลด ค่อยๆเปิดอ่าน

“เรียนคุณอนิรุทธิ์...หากคุณได้อ่านจดหมายฉบับนี้ หนูคงไม่มีชีวิตอยู่บนโลกนี้แล้ว หนูขอโทษในทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำลงไป หนูรักคุณรุทธิ์มาก แต่หนูก็ขมขื่นและรู้สึกผิดทุกครั้ง เพราะหนูเองก็รักคุณวิไม่แพ้กัน หนูพยายามหักห้ามใจที่มีต่อคุณ แต่หนูก็ทำไม่ได้ หนูเข้าใจแล้วว่าความรักเป็นยังไง หนูทรมานที่ต้องหลอกลวงคุณวิ หนูไม่อยากทรยศคุณวิที่ดียิ่งกว่าพ่อแม่ หนูขอเป็นฝ่ายจากไปเอง และหวังว่าคุณทั้งสองจะยังระลึกและอโหสิกรรมให้หนู...รักคุณสุดหัวใจ”

อนิรุทธิ์สะเทือนใจถึงกับน้ำตาไหล กำจดหมายมือสั่น รู้สึกผิดที่ตัวเองเป็นต้นเหตุ...

ด้านนวลหวาดกลัวอยู่กับบ้านจนไม่เป็นอันทำอะไร เพราะร้ายกับนุดีไว้มาก กลัวจะมาหลอกหลอน วิกันดาพาลูกๆกลับจากงานศพนุดี นวลจึงขอนอนกับน้องๆ ถ้าไม่ให้ตนจะปูที่นอนนอนหน้าเตียงเธอ

ส่วนอนิรุทธิ์กลับมานั่งซึมเศร้าที่คอนโด อรอินทร์เข้ามาปลอบ เขาเอ่ยถามว่าวาทินเป็นใคร ท่าทางจิตใจดี อรอินทร์ย้อนถามว่าเรื่องระหว่างเราจะเป็นอย่างไรต่อ

เขาถอนใจหลับตาลง กล่าวอย่างหมดอาลัยตายอยาก

“ตอนนี้คิดอะไรไม่ออกเลย ตั้งแต่เกิดเรื่องนุดีเหมือนทุกอย่างมันเบลอไปหมด แต่อาทิตย์หน้าพี่จะไปทำงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยปูซาน คงอยู่ที่นั่นสักหนึ่งเดือน อยู่เงียบๆคนเดียวคงมีเวลาทบทวนอะไรๆมากขึ้น”

อรอินทร์แตะมือเขา แววตายังต้องการเขาอย่างมาก แต่หักห้ามใจ สลัดความต้องการนั้นทิ้งเสียดีกว่า

“ค่ะ อรก็จะคิดเรื่องของเราเหมือนกัน ไว้ถึงตอนนั้นค่อยคุยกันว่าควรจะทำยังไงกันดี”

ooooooo

วันต่อมา อนิรุทธิ์กลับเข้าบ้าน บอกวิกันดาเรื่องที่ต้องไปปูซานประมาณหนึ่งเดือน โหน่งกับนุ่นขอไปด้วย นวลได้ยินขอไปอีกคน

วิกันดาปรามนวลและให้พาเด็กๆไปอาบน้ำ นวลตีความได้ว่าอดไปจึงเดินหน้างอต้อนเด็กสองคนออกมา วิกันดาส่ายหน้าก่อนจะหันมาถามอดีตสามีที่ไปเพราะเรื่องนุดีใช่ไหม

“ผมมีโปรแกรมอยู่แล้ว แต่พอเกิดเรื่องนุดียิ่งอยากไปมากขึ้น”

วิกันดาพูดด้วยน้ำเสียงเคืองๆว่านุดีน่าสงสารที่มารักเขา อนิรุทธิ์พยักหน้ายอมจำนน

“ผมรู้สึกผิดมากเลย ทั้งที่ตั้งใจจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับเขา แต่ผมไม่รู้เลยว่านุดีรักผมขนาดนี้ เพราะผมเอง ผมคนเดียวที่ทำให้เขาตาย...”

วิกันดาเห็นอดีตสามีเศร้า เอื้อมมือมาแตะมือเขาเบาๆ อนิรุทธิ์รวบเธอมากอด ร้องไห้พร้อมกับระบาย ความอัดอั้น

“ผมทำบาปเหลือเกิน ผมอยากให้นุดียกโทษให้ผมด้วย”

“นุดีเป็นเด็กดี ไม่งั้นเขาคงเลือกที่จะทรยศฉันมากกว่าความตาย แล้วเขาต้องยกโทษให้คุณแน่ค่ะ...ส่วนฉันเองก็จะยกโทษให้คุณเหมือนกัน คืนนี้นอนที่นี่นะคะ พักผ่อนให้สบาย แล้วเช้ามาคุณจะดีขึ้นเอง”

วิกันดาปลอบโยนและกอดตอบจนอนิรุทธิ์สงบลง...

วาทินเอาใจใส่ดูแล ซื้อของกินมาฝากอรอินทร์กับนิ่ม และปลอบใจอรอินทร์จนเธอรู้สึกตัวเองเลวเกินกว่าความรักของเขา แต่เขายังยืนกรานว่าอดีตก็ส่วนอดีต คนตายไปแล้วเท่ากับหมดกรรม รู้สึกผิดได้แต่อย่าเอามาทำลายชีวิตเรา เธอไม่ใช่คนเลว แต่แค่หลงผิด อรอินทร์ ฟังแล้วยิ่งซาบซึ้ง ชื่นชมเขาจากใจจริง

“คุณเป็นคนดีมาก...มากจนอรละอายใจ ทำไมเราถึงไม่เจอกันก่อนอรเจอพี่รุทธิ์ ไม่อย่างนั้นอรคงรักคุณได้หมดหัวใจ”

“ไม่สำคัญเลยว่ามาก่อนหรือหลัง พี่มีเวลารออรได้เสมอ ถ้าอรมีอะไรติดค้างในใจก็ไปทำให้เรียบร้อยก่อน ถ้าอรตัดสินใจได้ ก็อยากให้เดินมาหาพี่อย่างเต็มใจ”

อรอินทร์คาดไม่ถึง ถามให้แน่ใจว่าเขาจะรอตนจริงหรือ

“พี่บอกแล้วไง อะไรที่ทำให้อรมีความสุข พี่ยอมทำเสมอ”

อรอินทร์ตื้นตันจนพูดไม่ออก โผเข้ากอดเขาอย่างไม่ลังเล นิ่มชะโงกหน้าออกมามอง ยิ้มกริ่มชอบใจ

ooooooo

ก่อนอนิรุทธิ์จะเดินทาง เขามอบเงินหลักแสนให้นวล บอกให้ไปเริ่มต้นกิจการและเริ่มชีวิตใหม่ อย่ามายึดติดกับตน นวลปฏิเสธทั้งน้ำตา แต่พอคิดทบทวนอยู่ครู่หนึ่งก็ตัดใจได้...

ที่ปูซาน เจนจบกับเคนแปลกใจถามวิกันดาทำไมถึงไม่บอกอนิรุทธิ์ว่าพวกเรามาทำงานที่ปูซานเหมือนกัน เธอบอกไม่อยากคุยอะไรด้วยเพราะยังเสียใจเรื่องนุดี

ทั้งเจนจบและเคนต่างรู้ว่าวิกันดายังรักอนิรุทธิ์และไม่เปิดใจให้เขาทั้งสองเข้าไปเรียนรู้ เคนพูดเป็นนัยๆ ว่าไม่ใช่ความผิดของใคร ความรักบังคับไม่ได้ ให้เลิกรักก็ไม่ได้เหมือนกัน วิกันดาคิดว่าเคนเสียใจเรื่องนุดีไม่ได้รักเขา จึงแสดงความเสียใจด้วย

หลังจากนั้นเคนบอกเจนจบว่าตนลาออกจากมหาวิทยาลัยแล้วจะกลับมาทำงานที่เกาหลีสักพัก เจนจบรู้ว่าเขาอยากตัดใจจากวิกันดาเหมือนที่เคน

ก็รู้ว่าเจนจบรักเธอทั้งที่ไม่มีทางเป็นไปได้...

ที่เมืองไทย อรอินทร์ตัดสินใจจะไปจบปัญหากับอนิรุทธิ์จึงเอานิ่มมาฝากถาวร นิ่มบอกเธอว่าตนชอบลุงวาทิน และตอนนี้แม่ก็เป็นแม่ที่น่ารัก ไม่ดุด่าอารมณ์เสียเหมือนตอนอยู่กับลุงรุทธิ์ อรอินทร์หอมแก้มลูก

“แม่รักนิ่มนะ แม่ขอโทษ ต่อไปแม่จะไม่บ้าอีกแล้ว แม่จะเป็นแม่คนใหม่ ไม่ทำให้หนูเสียใจดีไหม”

“ได้ก็ดี...แต่ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเนอะ หนูชินแล้ว” พูดแล้วนิ่มหัวเราะคิกคัก อรอินทร์โยกหัวลูกด้วยความรักและเอ็นดูในความสดใสไร้เดียงสา

ooooooo

ช่วงเวลาที่อยู่ปูซาน เจนจบตัดสินใจสารภาพรักวิกันดา แต่เธอกลับขอรักเขาแบบเพื่อน ชีวิตของเธอขออยู่เพื่อลูกเท่านั้น

วิกันดาเดินเล่นไปตามทาง คิดถึงภาพอดีตหวานชื่นกับอนิรุทธิ์ คิดถึงคำสัญญาตอนขอแต่งงานที่จุดชมวิว ยิ่งคิดก็รู้ใจตัวเองว่าไม่อาจเลิกรักเขาได้

เจนจบยืนมองวิกันดากับเคนเลือกพรรณไม้ในเรือนกระจกอยู่ห่างๆ เคนอดพูดถึงนุดีไม่ได้ว่า วิกันดายังเสียดายถ้านุดีเลือกรักเคนคงไม่มีชะตากรรมแบบนี้ เคนกลับเห็นว่าเรื่องของความรักบังคับกันไม่ได้ ตนกับนุดีเป็นคนแบบเดียวกัน ถ้ารักแล้วให้พยายามตัดใจก็เลิกไม่ได้...

อ่านละคร เมียหลวง ตอนที่ 15 วันที่ 3 มิ.ย.60

ละครเรื่อง เมียหลวง บทประพันธ์โดย กฤษณา อโศกสิน
ละครเรื่อง เมียหลวง บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ/จุฑามาศ สาคร/วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละครเรื่อง เมียหลวง กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครเรื่อง เมียหลวง ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละครเรื่อง เมียหลวง ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครเรื่อง เมียหลวง ออกอากาศทุกวันพุุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ