อ่านละคร กามเทพจำแลง ตอนที่ 2 วันที่ 15 มิ.ย.60

อ่านละคร The Cupids บริษัทรักอุตลุด

ตอนกามเทพจำแลง ตอนที่ 2 วันที่ 15 มิ.ย.60

พริมเริ่มงานแล้ว เธอเอากุญแจรถเช่ากับโทรศัพท์มือถือไปให้กวินบอกว่าเผื่อเขาไปไหนมาไหนจะได้สะดวก มือถือเมมเบอร์บอสกับเบอร์ฉุกเฉินอื่นๆ ไว้เรียบร้อย ถามว่าอยากได้อะไรเพิ่มไหม

“อยากได้...คุณ...เอ๊ย...เบอร์คุณ” ส่งยิ้มบาดใจจนพริมเลือดกำเดาไหล “คุณเป็นอะไรรึเปล่า นอนพักก่อนเถอะ” กวินรีบเข้าไปดู พริมผวารีบถอยออก พูดแก้เกี้ยวว่าอากาศร้อนเส้นเลือดฝอยเลยแตก แล้วขอตัวเข้าห้องน้ำ

กวินถือวิสาสะจะอุ้ม พริมโวยว่าธรรมเนียมไทยถือว่าเสียมารยาท กวินแย้งว่าปล่อยให้ผู้หญิงเป็นอะไรไปต่อหน้าเสียมารยาทกว่า อ้างว่าเธอถูกส่งมาดูแลตนก็จริงแต่สุภาพบุรุษอย่างตนมีหน้าที่เทกแคร์สุภาพสตรีเช่นกัน แล้วจับมือเธอขึ้นบีบจมูกไว้เอาผ้าห่อน้ำแข็งประคบให้พริมประทับใจ เผลอสบตากันนิ่งงันชั่วขณะ พอพริมรู้สึกตัวก็ผละออกขอตัว แต่กวินหาข้ออ้างยื้อไว้

“เอ่อ...เดี๋ยว ผมมีเรื่องให้ช่วย...”

กวินพาพริมไปนั่งกินพิซซ่าแบ่งเป็นสองหน้า เนื้อวัวกับมังสวิรัติต่างกันอย่างสิ้นเชิง กวินถามว่ากินแต่ผักหญ้าจะไปฟินอะไร พริมบอกว่าทุกวันพระตนเลี่ยงกินเนื้อสัตว์ ละกินด้วยจิตเมตตาและเพื่อสุขภาพ ฟินตรงนี้

กวินกดเบอร์พริม เสียงเรียกเข้าเป็นเสียงสวดมนต์ เขากดวาง แซวว่า เคร่งธรรมะไปไหม ชีวิตต้องใช้ให้คุ้มแล้วยิ้มเจ้าชู้ ทำเอาพิซซ่าร่วงจากมือพริม ไปไม่เป็นได้แต่พึมพำ... “ทางโลกกับทางธรรมคงจูนกันยาก”

“คุณคงลำบากใจที่ต้องอยู่ใกล้ไอ้โรคจิตนะ” กวินถามแขวะ พริมขอโทษที่เข้าใจผิด “ไม่เป็นไร พี่ชายย่อมให้อภัยน้องสาวได้เสมอ”

“พี่ชาย? ฉันมีพี่แพรไหมเป็นพี่สาวคนเดียว พ่อแม่เดียวกันด้วย นอกจากมุกที่พ่อแม่เคยเล่าว่าลอยน้ำมาเลยเอาไม้เขี่ยเก็บมาเลี้ยง...จะเป็นจริง”

“ถ้าอย่างนั้นคุณได้ล็อกเกตมายังไง??” กวินเข้าประเด็นทันที พริมบอกว่าซื้อจากแม่ค้าในวัดที่เจอกัน “แม่เดือดร้อนถึงกับต้องขายล็อกเกตกินเลยเหรอ...รึว่ามีครอบครัวใหม่ เลยไม่เคยเห็นค่าของที่พ่อให้”

“สรุปง่ายๆแบบนี้ไม่แฟร์กับแม่คุณนะ คิดบวกเข้าไว้ยังไงฉันก็ยินดีช่วยคุณเต็มที่” กวินซึ้งใจกุมมือพริมบีบแน่น พริมใจเต้นแรงรีบดึงมือออก “อิ่มแล้วใช่ไหม งั้นก็รีบไปตามเบาะแสแม่คุณกันเถอะ” พริมรีบลุกขึ้น แอบกำหนดลมหายใจ ดึงสติไม่ให้กระเจิง...

ooooooo

เมื่อพริมพากวินเข้าวัดไปกราบพระ กวินนึกถึงตอนเด็กที่แม่พาเข้าวัด ตนกราบพระก้นโด่งจนแม่ขำ เขาเหลือบมองพริมเห็นกราบพระอย่างสงบสวยงามก็อดรำพึงไม่ได้ว่า

“เราต่างกันลิบ ผมเป็นคริสต์แต่แทบไม่ได้เข้าโบสถ์...” เขามองชาวบ้านที่ไหว้พระแก้บนก็เปรยว่า “ผมก็เคยเชื่อแบบพวกเขา เคยขอพรให้แม่กลับมา แต่...คำขอไม่เป็นจริง”

“คุณต้องศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์สิคะ ไม่งั้นคุณจะเจอล็อกเกตเส้นนี้ได้ยังไง ศรัทธาจะช่วยดึงพลังด้านบวก หนุนนำให้เราทำในสิ่งที่หวังไว้สำเร็จ”

“มันเป็น ‘ความบังเอิญ’ ที่ถูกที่ถูกเวลามากกว่า ผมถึงตามหาล็อกเกตเจอ” กวินไม่เชื่อ

พริมเชื่อว่าเพราะศรัทธาจึงโน้มนำให้กวินกับตนได้พบกันที่วัด และวันก่อนจู่ๆเขาก็โผล่ไปในงานเลี้ยงน้ำชา พริมเอะใจว่าหรือจะเป็นอภินิหารล็อกเกต

“เป็น FC หนังแฟนตาซีกับธรรมะชาแนลมากไปไม่ดีนะคุณ” กวินขำก๊าก พริมค้อนที่ถูกเหน็บปรามเสียงเข้ม...

“ถ้าคิดต่างก็อย่าทำลายศรัทธากัน ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นธรรมะล้วนจัดสรร พูดไปบัวใต้น้ำอย่างคุณคงไม่เข้าใจ”

พริมลุกไปเคืองๆ กวินมองตามแอบขำว่าเป็นเรื่องไร้สาระ

ooooooo

พริมพากวินมาหาป้าที่แผงขายของในวัด ถามว่าใครเป็นคนเอาล็อกเกตมาขายให้ ป้าบอกจำไม่ได้ กวินยื่นเงินให้เชื่อที่ว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง พริมลากออกไปตำหนิที่เอาเงินฟาดหัวคนอื่น บอกว่าแบบนี้ต้องเอาน้ำเย็นเข้าลูบ

กวินประชดว่าแบบนี้ต้องใช้น้ำกี่แกลลอนถึงจะพอ สู้เอาเงินง้างปากง่ายกว่า

“ทำไมคุณถึงใจหยาบมองคนฉาบฉวยไร้ศรัทธาในคนแบบนี้” แล้วพริมก็เข้าไปคุยกับป้าอย่างอ่อนน้อม ขอให้ป้าช่วยนึกพลางเหลือบมองกวินบอกว่า “ผู้ชายคนนี้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อตามหาแม่ ถ้าป้าบอกว่าคนที่เอาล็อกเกตมาขายเป็นใคร ช่วยพาคนที่พลัดพรากมาเจอกัน เท่ากับได้ร่วมทำบุญครั้งใหญ่นะคะ”

ป้ามองหน้าพริมอย่างถูกอัธยาศัย พยายามนึกอีกครั้งก็จำได้ว่ายายแจ่มศรีเป็นคนเอามาขายให้ แล้ววาดแผนที่ไปบ้านยายแจ่มศรีให้อย่างเต็มใจ

พริมพากวินไปตามแผนที่ เป็นชุมชนแออัด กวินมองสภาพชุมชนถามว่าแม่ตนมาอยู่ที่นี่จริงหรือ ติงว่ามาผิดชัวร์ พริมจึงไปถามคนแถวนี้ดู เหลียวไปเห็นวุฒิกับแก๊งกำลังงัดรถ กวินถามอย่างเอาเรื่องว่าทำอะไรกัน! พริมก็สอนว่าลักทรัพย์ผิดศีลข้อ 2 วุฒิกับเพื่อนเห็นท่าไม่ดีก็วิ่งหนี กวินตะโกนให้รอคุยกับตำรวจก่อน

วุฒิตวาดว่ายุ่งอะไรด้วย วอนไม่เข้าเรื่อง แล้ววุฒิกับเพื่อนก็มารุมอัดกวินปรามว่า “อย่ามาทำเป็นฮีโร่ในถิ่นกู” พริมตกใจร้องวี้ดว้ายแล้วท่องคาถาบาลีมั่ว กวินดุว่ายังจะมัวท่องอะไร แล้วดึงมือพริมวิ่งหนีไป พลางผลักข้าวของของชาวบ้านกีดขวางไม่ให้พวกวุฒิไล่ตาม พริมกลับขืนตัวช่วยเก็บข้าวของเหล่านั้น

“มันใช่เวลาเป็นนางงามรักทุกคนไหม...เผ่นเถอะ!”

วุฒิตามไม่มันจึงควักปืนยิงใส่ ชาวบ้านหลบกระสุนกัน กวินดึงพริมวิ่งไปอีกทาง วุฒิกับเพื่อนวิ่งตามถูกกวินเอาท่อนไม้ฟาดใส่จนปืนกระเด็นแล้วตามถีบมันล้มไปในวงเหล้า

เสียงอึกทึกครึกโครมทำให้ป้าแจ่มศรีวิ่งออกจากบ้านมาดู เห็นวุฒิกำลังพันตูกับกวินก็ตะโกน

“ตำรวจ...ตำรวจมา!”

เท่านั้นเอง วุฒิกับเพื่อนก็หนีกระเจิงตัวใครตัวมัน พวกขี้เมาวงแตก ป้าแจ่มศรีพากวินกับพริมวิ่งหลบไปอีกทาง

เมื่อพาเข้าบ้าน ป้าแจ่มศรีถามว่าพวกเขาเป็นใคร มาทำอะไรแถวนี้จนมีเรื่องกับพวกนั้น กวินยื่นแผนที่ให้ดูบอกว่าตนมาตามหาคน แต่บังเอิญเห็นสองคนนั้นกำลังงัดรถเลยถูกไล่ยิง

ป้าแจ่มศรีบอกว่าเป็นพวกแก๊งลักรถ ถ้าไม่อยากมีเรื่องก็อย่าไปยุ่งกับมัน รับแผนที่จากกวินไปดูแล้วตกใจเมื่อเห็นเป็นแผนที่มาบ้านตัวเอง ถามอย่างระแวงว่า “พวกแกเป็นใคร ออกไปเดี๋ยวนี้”

“ช่วยบอกผมด้วยเถอะครับว่าได้ล็อกเกตนี้มาจากไหน” กวินเอาล็อกเกตให้ดู ป้าแจ่มศรียิ่งตกใจปฏิเสธวุ่นวายว่าไม่รู้เรื่อง “ขอร้องเถอะครับ ผมแค่มาตามหาแม่ ...เจ้าของล็อกเกตนี้ ไม่ได้คิดทำร้ายใคร”

พริมช่วยกล่อมว่าช่วยคนตกทุกข์ได้ยากผลบุญจะหนุนนำให้ชีวิตเราดีขึ้น ป้าแจ่มศรีจึงท่าทีอ่อนลงเล่าว่า

“ล็อกเกตนี้ลูกชายฉันทิ้งไว้แล้วก็หนีไป ฉันไม่มีเงินก็เลยเอาไปขายซื้อนมให้หลาน ไอ้ลูกเวร...ดีแต่หาเรื่องคุกตะรางมาให้ไม่เว้นวัน”

กวินควักเงินออกมาให้ป้าแจ่มศรีปึกใหญ่ ถูกพริมตีมือหาว่าใช้เงินฟาดหัวอีกแล้ว ป้าแจ่มศรีเองก็โวยใส่ว่า

“ฉันไม่ใช่ขอทานนะ!” แต่แล้วก็เปลี่ยนใจรับเงินพูดแก้เกี้ยวว่า “หยิ่งไปก็อดตายกันพอดี มีหลานต้องเลี้ยงทั้งคนขอบคุณคุณสองผัวเมียมาก ขอให้มีลูกเต็มบ้านหัวปีท้ายปีเลยนะ”

พริมจะปฏิเสธแต่กวินไวกว่ารีบยกมือไหว้รับพรพร้อมกับจดเบอร์มือถือให้ บอกป้าแจ่มศรีว่าถ้าลูกชายกลับมาอย่าลืมติดต่อตนทันที แล้วกระซิบอ่อยว่า “รับรองว่ามีค่านมเลี้ยงหลานไปทั้งปี”

ป้าแจ่มศรีพยักหน้าตาวาว....แต่พอออกมาแล้ว กวินถามพริมว่าลูกป้าเตลิดไปอย่างนี้ กลับมาก็คงไม่บอกเบาะแสเราแน่ พริมเห็นใจจึงมอบเงินงบเอนเตอร์เทนให้ไว้ตามหาแม่เพราะอาจต้องใช้เงินมาก กวินบอกว่าตนมีเงิน พริมก็ยัดเยียดให้

“เถอะน่า...ไม่ต้องอาย ดูก็รู้ว่าไม่ค่อยมีเงิน อย่าเพิ่งหมดหวังล่ะ มีฉันช่วยทั้งคน” กวินซึ้งใจรับเงินไว้และขอตอบแทนด้วยการไปส่งที่บ้าน พอพริมจะปฏิเสธก็ถูกดักคอว่า

“ใครบางคนเพิ่งสอนผม...ให้รู้จักเป็นผู้ให้และผู้รับ”

อ่านละคร The Cupids บริษัทรักอุตลุด

ตอนกามเทพจำแลง ตอนที่ 2 วันที่ 15 มิ.ย.60

ละครเรื่อง กามเทพจำแลง บทประพันธ์โดย แพรณัฐ
ละครเรื่อง กามเทพจำแลง บทโทรทัศน์โดย นักเขียนเรืองแสง
ละครเรื่อง กามเทพจำแลง กำกับการแสดงโดย ษรัณยู จิราลักษม์
ละครเรื่อง กามเทพจำแลง ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กามเทพจำแลง ควมคุมการผลิตโดย อรุโณชา ภาณุพันธุ์
ละครเรื่อง กามเทพจำแลง ออกอากาศทุกวันศุกร์ วันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชม ละครเรื่อง กามเทพจำแลง ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ