อ่านละคร อาคม ตอนที่ 2 วันที่ 4 มิ.ย.60

อ่านละคร อาคม ตอนที่ 2 วันที่ 4 มิ.ย.60

หลายปีหลังเหตุการณ์เครื่องบินตก ทรงกลดอดีตทนายความฝึกหัดก็กลายเป็นคิม ชายหนุ่มผู้มีอาคมที่มีภารกิจสำคัญร่วมกับฮันเตอร์ คิม ล้างแค้นพวกคนรวยที่ชอบเอาเปรียบคนอื่น

และวันนี้ฮันเตอร์ คิมก็แจ้งรายชื่อเหยื่อรายต่อไปคือเกริกภพและเดชา เจ้าของโรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูป และเจ้าของห้างสรรพสินค้าชื่อดัง สองเศรษฐีเจ้าสำราญที่มีส่วนในเหตุเครื่องบินตกเมื่อหลายปีก่อน

“ถ้าแกอยากรู้ว่ามันทำอะไรกับพ่อแก แกก็ต้องฆ่าพวกมัน ตอนแกลงมือ แกจะมีนิมิตเห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง รู้ไปถึงจิตใจชั่วๆของพวกมันว่าคิดอะไรถึงทำแบบนี้ได้...เลือกเอาก็แล้วกันว่าแกจะลงมือกับใครก่อน!”การตายของคมกฤชสร้างความปั่นป่วนให้แก่พวกนายทุนไม่น้อย ธีรนัฐ คุณหญิงอัปสร เดชา ศักดิ์ชาย และเกริกภพ นั่งกินข้าวกันหน้าเครียดเพราะกลัวเกิดเหตุร้าย ฮันเตอร์ คิมกับคิมหรือทรงกลด ซึ่งปลอมตัวเป็นพนักงานเสิร์ฟเพื่อหาข้อมูล เลยได้รู้ความลับบางอย่างที่เกริกภพกับเดชาแอบทำด้วยกัน

เกริกภพกับเดชาแอบทำธุรกิจมืดลับๆแต่ยังย่ามใจไม่กลัวตาย เพราะคิดว่าพวกตำรวจจะช่วยคุ้มกัน ทีเกื้อก็เป็นหนึ่งในกลุ่มตำรวจที่ถูกท่านรองฯเรียกตัวมาช่วยงานนี้ และนายทุนที่เขาต้องรับผิดชอบคุ้มครองก็คือธีรนัฐ

ทีเกื้อหงุดหงิดมากแต่เพราะหน้าที่เลยต้องเริ่มงานคุ้มกันแบบเสียไม่ได้ ธีรนัฐรอต้อนรับลูกชายคนเล็กอยู่แล้วพร้อมกับธีรภูมิที่สถานีทีเอ็นนิวส์

“พ่อดีใจนะที่เกื้อยอมรับงานนี้ ตอนทางสำนักงานตำรวจแจ้งมาว่าพ่อต้องมีตำรวจติดตามตัวเพราะอาจตกเป็นเหยื่อของคนร้าย พ่อเลยขอเลือกแกมา แล้วสบายดีไหม...ทำไมไม่แวะมาหาบ้าง”

“ผมมีงานยุ่งและคิดว่าท่านคงไม่ว่างเหมือนกัน”

บรรยากาศระหว่างสองพ่อลูกทำท่าจะเจื่อนเหมือนทุกที ธีรภูมิเกือบถอดใจแล้ว ถ้าสัตตบงกชหรือหนูดีคู่หมั้นของเขาจะไม่มาขัดจังหวะ และการปรากฏตัว ของเธอก็ทำให้ทีเกื้อพูดไม่ออกไปอึดใจ

ธีรนัฐไม่เคยรู้ว่าลูกชายคนเล็กมีคนรัก แนะนำสัตตบงกชง่ายๆว่าเป็นว่าที่พี่สะใภ้ ส่วนธีรภูมิก็ไม่รู้เรื่องคู่หมั้นสาวเคยมีแฟน เลยแนะนำทีเกื้อให้เธอรู้จักอย่างเป็นกันเอง

“นี่ไงน้องชายที่พี่เล่าให้หนูดีฟังบ่อยๆ เกื้อย้ายไปอยู่อีกบ้านเลยไม่เคยเจอกัน...หล่อเหมือนพี่เลยใช่ไหม”

สัตตบงกชมีสีหน้าอึกอัก ก่อนจะปั้นหน้ายิ้มแย้มเหมือนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

“สวัสดีค่ะ...ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ พี่ภูมิพูดถึงคุณบ่อยๆค่ะ”

“แต่พี่ภูมิไม่เคยเล่าเรื่องคุณให้ผมฟังเลยนะครับ ...สงสัยจะหวงแฟน”

สองหนุ่มสาวอดีตคนรักพยายามเต็มที่จะกลบเกลื่อน อาการเจ็บปวด ซึ่งก็ได้ผลเกินคาด ธีรนัฐกับธีรภูมิเชื่อสนิทว่าทั้งสองไม่รู้จักกันมาก่อน สัตตบงกชต้องรวบรวมพลังใจอย่างมาก และตัดสินใจทุ่มเทกับงานชิ้นใหม่คือการสืบเสาะเรื่องโรงงานของเกริกภพที่มีกระแสข่าวลือหนาหูว่าเขาปล่อยสารพิษลงแม่น้ำในชุมชน

เอื้อกานต์ก็สนใจข่าวชิ้นเดียวกันเพราะบังเอิญไปรักษาชาวบ้านในชุมชนเพราะมีสารพิษในแม่น้ำ สัมผัสพิเศษของเธอบอกว่าในโรงงานของเกริกภพมีความผิดปกติบางอย่าง และเธอก็ไม่รอช้าจะบุกไปหาความจริงด้วยตัวเอง...

ooooooo

เอื้อกานต์แอบเข้าไปในโรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูปของเกริกภพเพื่อตามหาความจริงเรื่องสารพิษ แต่ก็เกือบเอาชีวิตไปทิ้ง ถ้าคิมในคราบนักข่าวจะไม่ช่วยไว้ด้วยการดึงเธอไปหลบในมุมลับตาสัมผัสแนบชิดทำให้เอื้อกานต์หัวใจเต้นแรง

และคิมก็รับรู้ได้เช่นกันแต่เก็บอาการ ทำเป็นไม่รู้สึกรู้สา เอื้อกานต์พยายามข่มใจตัวเองอย่างหนัก ก่อนจะตื่นจากภวังค์เมื่อได้ยินเสียงครางของใครบางคน!

ชาวบ้านในชุมชนนั่นเองที่ถูกลูกน้องของเกริกภพซ้อมจนเลือดอาบ โทษฐานเป็นตัวตั้งตัวตีร้องเรียน เรื่องสารพิษจากโรงงาน เอื้อกานต์ทนไม่ไหวจะไปช่วย แต่ก็ถูกคิมรั้งไว้ด้วยความเป็นห่วง

เอื้อกานต์เจ็บใจที่ช่วยชาวบ้านไม่ได้ และเมื่อคิมพาเธอหนีได้สำเร็จ ก็ประกาศกร้าว

“ฉันจะไปแจ้งความ นายก็ต้องไปเป็นพยานกับฉันด้วย”

“แจ้งความ...แจ้งเรื่องอะไร”

“ก็แจ้งทุกเรื่อง เรื่องเขาข่มขู่ชาวบ้าน แล้วก็ทำร้ายชายชาวบ้านคนนั้นด้วย”

“เจ้าตัวคนที่เขาเดือดร้อน เขายังไม่คิดจะทำอะไร แล้วคุณจะไปยุ่งอะไรด้วย”

“ก็ดีกว่าอยู่เฉยๆ ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้เหมือนคุณ”

“คนอย่างเกริกภพแจ้งความไปก็ทำอะไรเขาไม่ได้อยู่ดี เผลอๆคุณจะทำให้ชายหนุ่มคนนั้นเดือดร้อนหนักกว่าเก่าด้วย...ตั้งสติก่อนแล้วค่อยๆคิด มันน่าจะมีวิธีอื่นที่ดีกว่านี้”

คำแนะนำของคิมทำให้เอื้อกานต์ได้สติ ยอมอ่อนท่าทีและหันไปสนใจเรื่องเขาบ้าง โดยเฉพาะสาเหตุที่เขามาโผล่ที่โรงงาน คิมอึ้งไปอึดใจ ก่อนจะแก้ตัวแบบขอไปทีว่ามาทำข่าว แล้วขอตัวดื้อๆ แต่ก็ถูกคุณหมอสาวรั้งตัวไว้

“วันนั้นที่โรงพยาบาล คุณทำอะไรฉัน ฉันถึงได้สลบ”

“อยู่ๆคุณก็เป็นลมสลบไป ผมพยายามปฐมพยาบาลแต่คุณก็ไม่ฟื้น ผมต้องรีบไปทำข่าวก็เลยไม่ได้อยู่เฝ้า”

เอื้อกานต์มองหน้าเขานิ่ง ไม่แน่ใจว่าควรเชื่อหรือไม่ คิมได้ยินความคิดของเธอเลยดักคอ

“ถ้าผมคิดจะทำร้ายคุณ ผมจะอุ้มคุณไปนอนที่เตียงทำไม...หนักก็หนัก”

คำพูดแซวของเขาทำให้เอื้อกานต์มองมาค้อนๆ ยังไม่ค่อยเชื่อ คิมเลยต้องแกล้งพูด

“ผมดูท่าทางเหมือนคนร้ายเหรอ...”

คิมแยกตัวไปหลังจากนั้น ทิ้งเอื้อกานต์ให้จมกับความสงสัยและคาใจเกี่ยวกับเขา แต่เมื่อกลับถึงคอนโด คุณหมอสาวก็ต้องสลัดเรื่องคิมทิ้งชั่วคราว เพราะทีเกื้อมีท่าทางน่าเห็นใจมากกว่า

“มิน่าล่ะ...ทำไมวันนี้เอื้อถึงหงุดหงิดทั้งวัน... เพราะเกื้อนี่เอง”

ความจริงเรื่องสัตตบงกชอดีตคนรักกลายเป็นว่าที่พี่สะใภ้ทำให้ทีเกื้อช็อกไม่หาย และเอื้อกานต์ก็รู้ดี

“ไม่สบายใจที่ต้องไปดูพ่อ หรือว่าเครียดที่ต้องเจอหนูดีกันแน่”

ทีเกื้อส่ายหน้า ตอบเลี่ยงๆ “ไม่รู้สิ”

“เกื้ออย่าหนีทุกข์ มีทุกข์ก็ให้รู้มันสิ อย่าหนีมัน อย่าพยายามปฏิเสธ...ถ้าพรุ่งนี้จะต้องเจอเขา ก็ให้มันเจ็บวันพรุ่งนี้ จะมากังวลฟุ้งซ่านเรื่องเก่าๆให้มันทำร้ายจิตใจเราตั้งแต่เดี๋ยวนี้ไปทำไม”

“นั่นสิ...เวลานี้เกื้อทุกข์เพราะคิด”

“ในเมื่อเลี่ยงไม่เจอไม่ได้ แล้วจะแก้ปัญหายังไงต่อไปล่ะ”

“คงต้องรีบปิดคดีนี้ให้ได้เร็วๆ จะได้ไม่ต้องไปทำงานที่สถานีอีก...”

ooooooo

เรื่องชาวบ้านถูกทำร้ายและข่มขู่ทำให้เอื้อกานต์ร้อนใจ ตัดสินใจโทร.ขอร้องธีรภูมิพี่ชายคนละแม่ให้ช่วยทำสกู๊ปพิเศษเรื่องสารพิษจากโรงงานของเกริกภพ แต่เพราะเธอยังไม่มีหลักฐานหรือพยานบุคคล เขาเลยยับยั้งไว้ รอจนรวบรวมหลักฐานและข้อมูลได้มากกว่านี้ ค่อยเปิดประเด็นก็ยังไม่สาย

คิมรู้ว่าเอื้อกานต์คงไม่หยุดเรื่องเปิดโปงโรงงานของเกริกภพ และเธอก็ต้องการหลักฐาน เลยส่งภาพถ่ายในโรงงานที่เขาแอบถ่ายตอนเก็บข้อมูลของเกริกภพ ให้เธอ คุณหมอสาวดีใจมาก แต่เมื่อพยายามติดต่อกลับเพื่อขอข้อมูลเพิ่มและขอบคุณ เบอร์มือถือนั้นก็ติดต่อไม่ได้แล้ว

หลังส่งหลักฐานให้เอื้อกานต์ คิมก็ให้แดนนำยาไปให้ชาวบ้านที่ถูกทำร้าย เพราะไม่อยากให้ใครจำหน้าได้และสาวถึงตัว ก่อนที่ตัวเองจะบุกไปจัดการเหล่าลูกน้องจอมกร่างของเกริกภพในคืนต่อมา เหล่าลูกน้องของเกริกภพถูกซ้อมจนน่วม ก่อนจะถูกจับแก้ผ้า มัดมือมัดเท้า นำไปโยนทิ้งบ่อน้ำ พร้อมข้อความฝากถึงเกริกภพ ให้เลิกปล่อยสารพิษและข่มขู่ชาวบ้าน หากไม่อยากมีชะตากรรมเดียวกัน!

เกริกภพมองสภาพสะบักสะบอมของเหล่าลูกน้องด้วยสีหน้าตกตะลึง จากคำบอกเล่า ชายปริศนาที่บุกโรงงานของเขากลางดึกสวมชุดดำและหน้ากาก ลักษณะท่าทางและคำขู่เหมือนจะเป็นคนร้ายคนเดียวกับที่ฆ่าคมกฤช นั่นทำให้เจ้าของโรงงานหนุ่มใจไม่ดี ร้อนถึงท่านรองฯผู้บังคับบัญชาของทีเกื้อต้องคิดแผนคุ้มกันอย่างจริงจัง

อ่านละคร อาคม ตอนที่ 2 วันที่ 4 มิ.ย.60

ละครเรื่อง อาคม บทประพันธ์โดย ชลนิล
ละครเรื่อง อาคม บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครเรื่อง อาคม กำกับการแสดงโดย ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ละครเรื่อง อาคม ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง อาคม ควบคุมการผลิตโดย ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์
ละครเรื่อง อาคม ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่อง อาคม ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ