อ่านละคร อาคม ตอนที่ 2 วันที่ 5 มิ.ย.60

อ่านละคร อาคม ตอนที่ 2 วันที่ 5 มิ.ย.60

เกริกภพมองสภาพสะบักสะบอมของเหล่าลูกน้องด้วยสีหน้าตกตะลึง จากคำบอกเล่า ชายปริศนาที่บุกโรงงานของเขากลางดึกสวมชุดดำและหน้ากาก ลักษณะท่าทางและคำขู่เหมือนจะเป็นคนร้ายคนเดียวกับที่ฆ่าคมกฤช นั่นทำให้เจ้าของโรงงานหนุ่มใจไม่ดี ร้อนถึงท่านรองฯผู้บังคับบัญชาของทีเกื้อต้องคิดแผนคุ้มกันอย่างจริงจัง

ทีเกื้อถูกเรียกตัวมาหารือ จึงได้รู้เป็นครั้งแรกว่าท่านรองฯมีความรู้เรื่องวิชาอาคมอยู่บ้างจากดาบอินตา แท้ๆของเขา เพราะเคยสืบคดีร่วมกันเมื่อหลายปีก่อน เบาะแสและหลักฐานเกี่ยวกับชายผู้สวมหน้ากากทำให้ท่านรองฯสันนิษฐานว่าคงเป็นพวกมีอาคม เลยอยากให้ทีเกื้อช่วยคุ้มกันเป้าหมายที่เหลือด้วยการระวังของรักของหวง“คุณต้องคอยสังเกตพฤติกรรมพวกเขาว่ามีคนแปลกหน้ามายุ่มย่ามหรือมีของหายหรือเปล่า เพราะการกระทำของใส่ใคร...มันต้องมีของที่เป็นสื่อแทนตัวเหยื่อ พูดง่ายๆ...ต้องเป็นของที่มีความสำคัญ สื่อถึงจิตคนคนนั้นได้จะยิ่งดี”

เกริกภพกับเดชาได้ข้อสรุปจากท่านรองฯก็ย่ามใจ คิดว่าไม่มีทางที่ใครจะล่วงรู้ถึงของรักของหวง แต่ทั้งสองก็คาดไม่ถึงว่าคิม แดนและฮันเตอร์จะปลอมตัวสะกดรอยตามพวกเขาไปทุกที่เพื่อหาข้อมูล

และเป้าหมายต่อไปของฮันเตอร์ก็คือเกริกภพ เจ้าของโรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูป อดีตคนเคยจนที่กัดฟันสู้จนมีวันนี้ แต่อำนาจและความโลภก็ทำให้เขาเปลี่ยนไป จากชายหนุ่มสู้ชีวิตกลายเป็นคนเห็นแก่ตัวในชั่วข้ามคืน!

อิทธิพลของเกริกภพแผ่ขยายทั่วชุมชน เอื้อกานต์หนักใจมาก เธอพยายามหาหลักฐานทั้งพยานวัตถุและบุคคลเพื่อเปิดโปงเรื่องสารพิษจากโรงงาน แต่ก็ไม่มีชาวบ้านคนไหนให้ความร่วมมือเพราะไม่อยากเดือดร้อน

เมื่อเกริกภพได้รับรายงานจากลูกน้องเรื่องเอื้อกานต์ ก็คิดสั่งสอน ส่งคนไปลวงคุณหมอสาวมาพบ แต่ทุกอย่างก็ต้องผิดแผน เพราะคิมในคราบชายสวมหน้ากากโผล่มาช่วยไว้ทัน!

ooooooo

เอื้อกานต์ถูกโปะยาสลบ แต่กระนั้นช่วงเวลาก่อนหมดสติ เธอก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นอันคุ้นเคย คิมหรือทรงกลดนั่นเองที่ตามมาช่วยไว้ทันเวลา เขาพาเธอหลบไปพักในสวนสาธารณะ ก่อนจะรีบผละไปอย่างแสนเสียดาย เพราะรับรู้ได้ด้วยญาณพิเศษว่าทีเกื้อกำลังมุ่งมาทางนี้

ทีเกื้อกระวนกระวายใจมากเมื่อได้รับสายจากใครบางคนให้ไปรับพี่สาวฝาแฝด ตั้งท่าไปเอาเรื่องเต็มที่ด้วยมั่นใจว่าเป็นฝีมือพวกเกริกภพ แต่เอื้อกานต์ก็รั้งไว้เพราะไม่มีหลักฐานพอจะเอาผิดได้

เกริกภพหัวเสียมากเมื่อรู้จากลูกน้องถึงแผนอันล้มเหลว เช่นเดียวกับคิมแทบคลั่งกับสิ่งที่เกิดกับเอื้อกานต์

“พี่ไม่น่าส่งหลักฐานไปให้หมอเอื้อเลย”

ท่าทางเป็นทุกข์เป็นร้อนของคิม ทำให้แดนนิ่วหน้า ก่อนจะเย้ายิ้มๆ

“เป็นห่วงคุณหมอคนสวยเหรอ”

“เขาเดือดร้อน เป็นแบบนี้ก็เพราะพี่”

“ถ้าเป็นห่วง...ก็หาทางไปอยู่ใกล้ๆเขาสิ มีอะไรจะได้ช่วยทัน จะได้สืบเรื่องเกริกภพจากหมอเอื้อด้วย”

คำแนะนำของแดนทำให้คิมตัดสินใจปลอมตัวเป็นอาสาสมัครที่โรงพยาบาล ทั้งเพื่อสืบเรื่องคดีของคมกฤชและดูแลเอื้อกานต์ คุณหมอสาวที่กำลังเคลิ้มเพราะคิดถึงเหตุการณ์สุดระทึกเมื่อคืนก่อน ถึงกับพูดไม่ออกเมื่อเห็นเขา

คิมเห็นสีหน้าอึ้งๆของคุณหมอสาวก็นึกเอ็นดู ยิ่งได้ยินเสียงในใจเธอที่สงสัยการปรากฏตัวของเขา ยิ่งชอบใจ และท่าทางอึกๆอักๆของเธอก็ทำให้เขาแกล้งถาม

“คุณมีอะไรคาใจกับผมรึเปล่า”

“คุณเป็นนักข่าวไม่ใช่เหรอ แล้วจะมาทำงานที่นี่ทำไม”

“ผมก็อยากแบ่งเวลาทำงานช่วยเหลือสังคมบ้าง... ผิดตรงไหนครับคุณหมอ”

“ทำความดี...มันก็ไม่ผิดหรอก ถ้าคุณไม่มีจุดประสงค์แอบแฝง คุณมีจุดประสงค์อะไรกันแน่”

คิมตัดสินใจบอกความจริงแค่ครึ่งเดียว “ใช่...ผมมีจุดประสงค์จริงๆ ผมตั้งใจมาสืบข่าวเรื่องโรงงานเกริกภพ อีกอย่าง...มาทำงานที่โรงพยาบาล อาจจะทำให้ได้ข่าวหรือเคสอะไรเด็ดๆที่น่าสนใจไปทำข่าวก็ได้...อย่างเช่นข่าวคุณหมอสาวสวยทำคนไข้หัวใจวายเพราะทนเสน่ห์ความน่ารักของคุณหมอไม่ไหว...แบบนี้เป็นต้น”

รอยยิ้มใสซื่อและคำพูดเย้าแหย่ของเขาทำให้เอื้อกานต์เขินไม่น้อย ต้องแก้เก้อด้วยการใช้งานเขาอย่างหนัก แต่เขาก็ไม่ปริปากบ่น ก่อนจะต้องนิ่วหน้า เมื่อมีแขกมาทักทายคุณหมอสาว

ศักดิ์ชายเจ้าของบริษัทขนส่งรายใหญ่ของประเทศ หนึ่งในอดีตสมาชิกกลุ่มทุนทีบีของทรงพล พ่อของทรงกลดนั่นเองที่แวะมาโรงพยาบาลเพื่อบริจาคยา

“เป็นยังไงบ้างคุณหมอ ไม่ได้เจอนานเลยนะ ได้ยินว่าช่วงนี้งานหนักเลย ทั้งงานราษฎร์งานหลวง ต้องออกหน่วยไปดูแลชาวบ้านที่ชุมชนอีก...ผมเอายาแก้แพ้ แก้คันมาให้ เห็นชาวบ้านที่ชุมชนเดือดร้อนเพราะสารพิษ”

“ค่ะ...เอื้อขอบคุณแทนชาวบ้านนะคะ เพราะยาบริษัทคุณศักดิ์ชาย เลยต่อชีวิตให้กับชาวบ้านหลายคนเลยค่ะ”

“ไม่เป็นไรหรอกครับ...ผมก็ได้กำไรจากการขายยา ก็ต้องคืนกำไรให้กับสังคมบ้าง รับบ้างให้บ้าง แบ่งปันกันไป”

เอื้อกานต์ยิ้มรับ ชื่นชมจากใจจริง ต่างจากคิมที่มองมาด้วยสีหน้าเรียบเฉย ศักดิ์ชายเห็นหน้าอาสาสมัครหนุ่มก็รู้สึกคุ้นตาอย่างบอกไม่ถูก แต่ไม่ทันได้ถามเอื้อกานต์ก็ใช้ให้เขาขนกล่องยาจากไปแล้ว

ooooooo

ใบหน้าของอาสาสมัครหนุ่มที่โรงพยาบาลคาใจศักดิ์ชายมาก เพราะแลดูคล้ายใครบางคนที่เขารู้จักเมื่อหลายปีก่อน...ทรงพลนั่นเอง อดีตผู้ก่อตั้งกลุ่มทุนทีบีผู้ล่วงลับ

ศักดิ์ชายเป็นเพื่อนรักของทรงพล เช่นเดียวกับธีรนัฐ ทั้งสามร่วมก่อตั้งกลุ่มทุนทีบีเพื่อช่วยเหลือนักธุรกิจที่ขาดสภาพคล่อง การสูญเสียเพื่อนรักเพราะเหตุเครื่องบินตกเมื่อหลายปีก่อนทำให้เขาเสียใจมาก และวันนี้เขาก็ไปโรงพยาบาลเพื่อไถ่โทษ หลังจากสืบจนรู้ความจริงถึงวีรกรรมชั่วร้ายของเกริกภพ

“ฉันจะไม่ยอมให้เกริกภพทำทีบีกรุ๊ปที่นายสร้างมาย่ำแย่ลงเด็ดขาด!”

หลังเหตุการณ์เอื้อกานต์ถูกลวงไปทำร้าย ทีเกื้อก็ไม่นิ่งนอนใจ ปะติดปะต่อเรื่องราวและเบาะแสต่างๆจนมั่นใจว่าเหยื่อรายต่อไปของชายปริศนาสวมหน้ากากก็คือเกริกภพ จึงไม่รอช้ากำชับนภเพื่อนคู่หูที่รับผิดชอบคุ้มกันเกริกภพโดยตรงให้ดูแลอย่างดี ส่วนตัวเองจะไปขอข้อมูลเพิ่มจากธีรภูมิพี่ชายคนละแม่

ธีรภูมิมอบหมายให้น้องชายคุยข้อมูลจากคู่หมั้นสาว เพราะเห็นว่าเธอเกาะติดเรื่องนี้มาตลอด สัตตบงกชลำบากใจมาก พยายามเลี่ยงทุกทางแต่ก็ถูกส่งไปสืบข่าวกับเขาจนได้

ทีเกื้อก็อึดอัดใจไม่แพ้กัน แต่เลือกเก็บอาการและแกล้งกวนประสาทแทนเพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึกจริงๆ

“โลกกลมดีเนอะ...อยู่ๆคุณก็กลายมาเป็นแฟนพี่ชายผมได้”

“ฉันก็ตกใจเหมือนกัน...คุณก็ไม่เคยเล่าเลยนะว่าคุณเป็นลูกใคร”

“ทำไมต้องบอกด้วยล่ะ...ถ้าบอกว่าผมเป็นลูกมหาเศรษฐี คุณจะไม่ทิ้งผมงั้นเหรอ”

“นี่! เห็นฉันเป็นคนยังไงฮะ”

“คุณทำยังไง ผมก็เข้าใจอย่างนั้นแหละ”

“ไม่รู้เรื่องอะไรจริงก็อย่าพูดดีกว่า แต่ละคนก็ต่างมีปัญหาของตัวเอง ก็เหมือนที่คุณไม่ยอมบอกว่าเป็นลูกคุณลุง ก็เพราะว่ามีปัญหาเหมือนกันใช่ไหมล่ะ...”

คำถามของอดีตคนรักทำให้ทีเกื้ออึ้งไปอึดใจ ภาพอดีตวัยเด็กผุดในหัวอีกครั้ง ตอนที่แม่กับตาแท้ๆ

ของเขากับเอื้อกานต์ตายจาก ธีรนัฐจึงไปรับพวกเขามาอยู่ด้วย แต่คุณหญิงอัปสรก็ไม่ยอมท่าเดียว

“ตอนนี้เด็กๆก็ไม่เหลือใครแล้ว คิดว่าเห็นแก่ผมเถอะนะ ให้ผมได้มีโอกาสได้ดูแลลูกผมด้วย”

“ลูกที่เกิดจากนังเมียน้อยน่ะเหรอ”

“คุณหญิง! ถ้าคุณไม่ยอม...ผมก็คงไม่มีทางเลือก ผมคงต้องออกไปอยู่กับเด็กๆ”

“ก็ได้! ฉันยอมให้พวกมันอยู่ที่บ้านก็ได้ แต่ไปอยู่บ้านเล็กกับแม่คุณนะ ห้ามขึ้นมาเหยียบบ้านใหญ่เด็ดขาด แล้วก็ห้ามเซ็นรับมันเป็นลูก แล้วก็ห้ามไม่ให้พวกมันเรียกคุณว่าพ่อเด็ดขาด!”

ธีรนัฐต้องยอมรับเงื่อนไขเพราะอยากเลี้ยงสองแฝด แต่นั่นกลับสร้างความน้อยใจและไม่พอใจให้แก่ทีเกื้อเป็นอย่างมาก เอื้อกานต์ก็รู้สึกไม่ต่างจากแฝดน้อง แต่เพราะนิสัยใจเย็นกว่าเลยไม่แสดงอาการชัดเจนนัก

ความรังเกียจฝาแฝดของคุณหญิงอัปสรไม่ได้ลดน้อยตามกาลเวลา แม้ว่าสองพี่น้องจะย้ายไปอยู่คอนโดแล้วหลังเรียนจบและมีหน้าที่การงานมั่นคง เธอก็ไม่เคยพอใจและเคืองมากเมื่อรู้ว่าทีเกื้อมาหาธีรนัฐเมื่อวันก่อน

“คุณปล่อยให้ไอ้ลูกเมียน้อยของคุณเข้ามาวุ่นวายในบริษัทเราได้ยังไง”

“เกื้อน่ะเหรอ...เขาไม่ได้มาวุ่นวาย เขามาทำงาน ท่านรองฯส่งเกื้อมาดูแลความปลอดภัยให้ผม”

“งั้นคุณก็บอกท่านรองฯซะว่าให้เปลี่ยนคนอื่นมาดูแลแทน”

“ให้เกื้อมาดูแลผมไม่ดีตรงไหน”

“ไม่ดีตรงที่มันเป็นลูกนังนวลไง ถ้าใครรู้ว่ามันเป็นลูกของคุณขึ้นมาจะว่ายังไง”

“ก็ไม่ยังไง”

“แต่ฉันไม่ต้องการให้คุณเสียชื่อเสียง แล้วก็ไม่อยากให้ใครรู้ว่าตาภูมิของเรามีพี่น้องที่ไหนด้วย”

ธีรภูมิโผล่มาทันได้ยินประโยคของแม่พอดี

ส่ายหน้าหน่ายๆ ก่อนโพล่งเสียงเรียบ

“แต่ผมอยากมีน้องนะครับ”

“ไม่เอาน่าลูก ห้ามไปนับญาติกับมันเด็ดขาด... เข้าใจไหม”

น้ำเสียงเคร่งเครียดของแม่ทำให้ธีรภูมิเหนื่อยใจ เข้าใจความรู้สึกของแม่ดี แต่เขาก็รักพ่อและฝาแฝดด้วย เลยเลือกจะไกล่เกลี่ยและเกลี้ยกล่อมให้แม่ยอมรับการตัดสินใจของพ่อแทน

“ไม่เข้าใจครับ...ผมว่าให้เกื้อมาดูแลคุณพ่อดีแล้ว ยังไงเกื้อก็ลูกคุณพ่อ ต้องดูแลคุณพ่อได้ดีกว่าตำรวจคนอื่นอยู่แล้ว...หรือว่าคุณแม่ไม่รักคุณพ่อล่ะครับ”

คุณหญิงอัปสรถึงกับไปไม่ถูกเมื่อเจอคำถามลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ทุกครั้งที่เถียงกันเธอเป็นฝ่ายแพ้ทางให้ตลอด และวันนี้ก็ไม่ต่างจากวันอื่นๆ แต่กระนั้นเธอก็ไม่วายชี้หน้าคาดโทษสามี

“ก็ได้...เห็นว่าลูกขอไว้หรอกนะ แต่ถ้าพนักงานรู้ว่ามันเป็นลูกคุณ ฉันไม่ยอมแน่!”

ooooooo

คิมในคราบอาสาสมัครตามเอื้อกานต์ไปแจกยาในชุมชน ชาวบ้านมากมายแวะเวียนมารับยาและให้เธอตรวจอาการ ก่อนที่บางคนจะคอตกกลับบ้านเพราะยาหมด

สีหน้าผิดหวังของชาวบ้านทำให้เอื้อกานต์สงสารและรู้สึกผิด จนต้องออกปากสัญญาจะหาทางเบิกยามาเพิ่มให้ ลุงยิ้มชายชราในชุมชนที่คุ้นเคยกับเธอดีรอโอกาสอยู่แล้ว เดินไปดักหน้าและสารภาพความผิดเมื่อคราวก่อน เพราะโดนขู่จะทำร้ายเลยยอมเรียกตัวเธอมาพบจนเธอเกือบตาย

“หมอเป็นยังไงบ้าง เมื่อคืนพวกนั้นมันทำอะไร หมอรึเปล่า ลุงขอโทษนะ...ลุงขอโทษ”

“ไม่เป็นไรค่ะลุง มีคนมาช่วยหมอได้ทัน หมอไม่เป็นอะไรค่ะ”

“ลุงขอโทษนะ พวกมันขู่ลุง ลุงไม่มีทางเลือกจริงๆ หมอจะด่าจะว่าลุงยังไงก็ได้...ลุงยินดี”

“เอื้อไม่ว่าอะไรลุงหรอกค่ะ...เอื้อเข้าใจ”

“อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลยนะหมอ หมออย่ายุ่งเรื่องนายเกริกภพเลย...ลุงเป็นห่วง ไม่อยากให้หมอเดือดร้อน ...รับปากลุงนะว่าจะไม่ยุ่งเรื่องนี้อีก”

เอื้อกานต์ไม่ถือโทษโกรธลุงยิ้ม และไม่ยอมรับปากด้วย คิมเฝ้ามองด้วยความเป็นห่วง ไม่อยากให้เธอเสี่ยงอีก แต่ไม่ทันเตือน เขาก็ต้องรีบเฉไฉเปลี่ยนเรื่องเพราะดันทำตัวน่าสงสัย!

เมนูอาหารที่เขาสั่งดันเป็นอันเดียวกับที่ทรงกลดชอบเมื่อหลายปีก่อน และคิมก็ลืมสนิท เผลอสั่งออกไปตามที่ใจคิด ทำให้เอื้อกานต์มองมาด้วยความสงสัย

คิมร้อนตัวมาก รีบเปลี่ยนเรื่องหน้าตาเฉย

อ่านละคร อาคม ตอนที่ 2 วันที่ 5 มิ.ย.60

ละครเรื่อง อาคม บทประพันธ์โดย ชลนิล
ละครเรื่อง อาคม บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครเรื่อง อาคม กำกับการแสดงโดย ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ละครเรื่อง อาคม ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง อาคม ควบคุมการผลิตโดย ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์
ละครเรื่อง อาคม ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่อง อาคม ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ