อ่านละคร อาคม ตอนที่ 3 วันที่ 7 มิ.ย.60

อ่านละคร อาคม ตอนที่ 3 วันที่ 7 มิ.ย.60

คำพูดทิ้งท้ายของทีเกื้อทำให้เกริกภพคิดหนัก คนคนเดียวที่เขาเคยทำร้ายจนตายก็คือทรงพล และเรื่องนั้นก็ควรจะเป็นความลับตลอดไป ไม่ควรมีใครได้รู้ความจริงนี้ แม้ว่าเขาจะต้องตายก็ตาม!

คิมยังไปทำงานที่โรงพยาบาลในฐานะอาสาสมัคร ฮันเตอร์รู้เพราะแอบตามศิษย์เอกตลอด และอดไม่ได้จะถอดจิตไปหากลางดึกของคืนหนึ่ง เพื่อเตือนให้อีกฝ่าย รู้ถึงหน้าที่ตนเอง

“ฉันจะไม่ห้ามให้แกทำงานที่นั่น แต่แกต้องระวังตัวให้มาก ห้ามเปิดเผยตัวตนให้ใครรู้เด็ดขาด แกรู้ใช่ไหม...ถ้ามีคนรู้ความลับของแก อาคมของแกจะเสื่อม แล้วจะเกิดผลร้ายกับตัวแกเอง”“ผมทราบครับ...อาจารย์...จะไม่มีวิธีไหนที่เราจะสามารถล้างแค้นโดยไม่ต้องทำร้ายพวกเขาได้เลยเหรอครับ”

“อะไรทำให้แกคิดแบบนี้”

“ผมสงสารลูกชายเขา ถ้าพ่อเป็นอะไรไป...ลูกเขาจะเป็นยังไง”

“ตอนพวกมันฆ่าพ่อแก มันยังไม่เห็นคิดถึงแกเลย พวกมันทรยศ ฆ่าได้แม้แต่คนที่มีบุญคุณ แกคงยังไม่ลืมสภาพตอนพ่อแม่แกตายใช่ไหม...”

คำเตือนของฮันเตอร์ทำให้ความแค้นในใจคิมปะทุอีกครั้ง แต่กระนั้น...ฮันเตอร์ก็ไม่ไว้ใจ กลัวศิษย์เอกจะใจอ่อน ใช้อาคมทำฝันร้ายในคืนเดียวกันเพื่อเพิ่มความแค้นในใจคิม ซึ่งก็ได้ผลเกินคาด ภาพอดีตสยดสยองความตายของพ่อแม่ทำให้คิมหรือทรงกลดเครียดจัด ประกาศกร้าวจะแก้แค้นตัวการให้ได้!

ระหว่างที่พวกคิมวุ่นวายหาข้อมูลเกริกภพ ทีเกื้อก็หมกมุ่นหาเบาะแสชายสวมหน้ากากจนแทบไม่มีเวลากลับบ้าน เอื้อกานต์อดเป็นห่วงไม่ได้ แต่เมื่อได้ยินเขาบ่นเรื่องชายสวมหน้ากาก ก็ถึงกับพูดไม่ออก

“เกื้อรู้ว่าเขาช่วยชาวบ้าน แต่วิธีที่เขาช่วยก็ไม่ต่างจากโจร เกื้อเป็นตำรวจ เกื้อก็ต้องทำหน้าที่ของเกื้อให้ดี”

“พี่เอาใจช่วยก็แล้วกัน”

“ตอนนี้เกื้อรู้แล้วว่าเหยื่อรายต่อไปคือเกริกภพ เกื้อต้องหาทางช่วยเขา แต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะทำยังไง”

“เดี๋ยวทางออกมันก็มาเอง...เชื่อเอื้อ”

ไม่ทันขาดคำ...คำพูดของเอื้อกานต์ก็เป็นจริง เมื่อเกริกภพทนหวาดกลัวไม่ไหว ยอมมอบของรักของหวงซึ่งก็คือกล่องใส่ภาพถ่ายเก่าๆของตนกับเพื่อนสมาชิกกลุ่มทีบีให้ตำรวจดูแล ทีเกื้อดีใจมากรีบไปพบเจ้าของโรงงานหนุ่ม โดยไม่รู้เลยว่าฮันเตอร์รับรู้ทุกอย่างด้วยญาณพิเศษ และไม่รอช้าจะส่งคิมไปชิงของคิมลำบากใจมาก เพราะถึงจะแค้นพวกเกริกภพแทบกระอัก แต่ก็ไม่อยากเอาคืนด้วยชีวิตของอีกฝ่าย แดนเข้าใจความรู้สึกคิมดี แต่ที่ไม่เข้าใจคือเพราะเหตุใดฮันเตอร์ถึงกดดันให้คิมทำเรื่องพวกนี้

“ดวงของคนพวกนั้นแรงกว่าอาจารย์ อาจารย์เลยทำอะไรพวกมันมากไม่ได้”

“แปลว่าดวงพี่แรงกว่าพวกมันเหรอ”

คิมพยักหน้ารับ ก่อนจะหลับตารับนิมิตบางอย่าง...

ooooooo

นิมิตของคิมบอกว่าเขาคงไม่ต้องทำอะไรบุ่มบ่ามเพื่อชิงของรักของหวงของเกริกภพจากพวกตำรวจ แค่รอคอยอย่างอดทน...พวกตำรวจก็จะส่งบัตรเชิญมาให้เขาเอง

ทีเกื้อยังไม่รู้ตัวว่าคิมเตรียมตั้งรับแล้ว มัวยุ่งวางแผนจับชายสวมหน้ากากโดยใช้ของรักของหวงของเกริกภพเป็นเหยื่อล่อ เกริกภพไม่สบายใจนัก แต่ก็ไม่มีทางเลือก ต้องยอมเสี่ยงเพื่อปกปิดความผิดของตัวเองและพวกพ้อง

หลังแจ้งแผนการกับเกริกภพ ทีเกื้อก็ไปขอร้องธีรภูมิให้ช่วยทำรายการพิเศษเพื่อส่งสารท้าชายสวมหน้ากาก แต่สัตตบงกชไม่เห็นด้วย รีบค้านเสียงเข้ม

“ออกข่าวไปก็เปลืองเวลาสถานีเปล่าๆ เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนร้ายจะดูทีวี ข่าวสื่อสารมวลชนเป็นของคน ทั้งประเทศ ให้คุณมาสื่อสารกับคนร้ายสองคน...ไม่คุ้มเลย เสียดายแทนประชาชนที่จะได้เสพข่าวที่เป็นประโยชน์”

“แล้วจะให้ทำยังไงล่ะ มันเป็นใครยังไม่รู้เลย แล้วจะมีทางไหนที่จะบอกคนร้ายได้ดีกว่านี้บ้าง”

“ไม่เห็นต้องคิดให้ยากเลย ก็แค่แปะคำท้าไว้ที่โรงงานเกริกภพ หรือที่ชุมชนก็ได้ ยังไงคนร้ายต้องวนเวียนอยู่แถวนั้นอยู่แล้ว ไม่งั้นจะรู้ความเคลื่อนไหวของเกริกภพตลอดได้ไง”

วิธีง่ายๆของอดีตคนรักทำให้ทีเกื้อทึ่งมาก อยากเอ่ยชม แต่ก็ช้ากว่าธีรภูมิที่ตัดหน้าเสียก่อน ตำรวจหนุ่มได้แต่มองคู่รักหยอกเย้ากันด้วยหัวใจเจ็บแปลบ...ยังทำใจให้ลืมอดีตคนรักไม่ได้เลยจริงๆ

ป้ายส่งสารถึงชายสวมหน้ากากถูกติดหน้าโรงงานของเกริกภพในวันต่อมา คิมมาเยี่ยมชาวบ้านพร้อมเอื้อกานต์เลยได้เห็น และเขาก็ไม่รีรอจะรับคำท้าตามประสาพวกชอบความท้าทาย

สถานที่นัดหมายก็คือห้างสรรพสินค้าของเดชา หนึ่งในสมาชิกกลุ่มทุนทีบีและเพื่อนของเกริกภพ ทีเกื้อไม่ขัดและรีบขอพิมพ์เขียวห้างมาให้ตำรวจในทีมจัดเตรียมแผนจับกุม

สัตตบงกชหรือหนูดีรู้เรื่องแผนจับกุมเลยจะขอร่วมทำข่าว แต่ทีเกื้อก็ต้องปฏิเสธ

“ผมขอเถอะ...ผมไม่อยากให้คนนอกมาวุ่นวายจริงๆ ผมไม่อยากให้มีอะไรพลาด เรื่องนี้มันเกี่ยวถึง

ความเป็นความตายของคุณเกริกภพ”

“ก็ได้...แต่ถ้างานเสร็จเรียบร้อย คุณต้องให้ข่าวฉัน...โอเคไหม”

ทีเกื้อพยักหน้ารับปาก ก่อนจะเสเปลี่ยนเรื่องดื้อๆ

“คิดไม่ถึงเลยนะว่าคุณจะได้เป็นนักข่าวอย่างที่ฝันไว้ตอนเด็กๆ...เป็นนักข่าวที่เอาจริงเอาจังซะด้วย”

“นั่นสิ...ตอนนั้นคุณยังว่าฉันอยู่เลยว่าฉันทำไม่ได้หรอก”

“ผมห้ามเพราะไม่อยากให้คุณไปเสี่ยงอันตราย”

“แต่ฉันก็บอกว่ามีแฟนเป็นตำรวจจะกลัว...”

สัตตบงกชชะงัก ไม่อยากเอ่ยเรื่องอดีตให้ทิ่มแทงใจ ทีเกื้อน้อยใจมาก อดไม่ได้จะตัดพ้อ

“ลำบากใจแม้แต่จะพูดว่าเคยเป็นแฟนผมเลยเหรอ”

ท่าทางอึดอัดของอดีตคนรักทำให้ทีเกื้อหงุดหงิด โพล่งอย่างเหลืออด

“คุณไม่คิดจะบอกผมจริงๆเหรอว่าตอนนั้นคุณทิ้งผมไปเพราะอะไร”

คำถามคาดคั้นของเขาทำให้สัตตบงกชเครียดจัด แต่ไม่ทันพูดอะไร สองหนุ่มสาวอดีตคนรักก็ต้องผละจากกันเมื่อจู่ๆก็มีลูกศรลึกลับถูกยิงมาขัดจังหวะ สารรับคำท้าจากชายสวมหน้ากากนั่นเองที่บอกว่าจะมารับของคืนพรุ่งนี้!

ooooooo

ในที่สุดก็ถึงวันนัดหมาย...ทีมตำรวจนำโดยท่านรองฯ มีทีเกื้อกับนภเป็นหัวหน้าหน่วยจับกุม คอยระแวดระวังอย่างดี โดยเฉพาะความปลอดภัยของเกริกภพที่มาเฝ้าสังเกตการณ์และของรักของหวงของเขาที่ถูกใส่ในกล่องนิรภัย

บรรยากาศภายในห้างเงียบสงัด ทุกอย่างอยู่ในการควบคุมของตำรวจ แต่กระนั้น...เอื้อกานต์ก็สัมผัสได้ถึงภัยบางอย่างทั้งที่เธอไม่ได้อยู่ที่นั่น และไม่รอช้าจะส่งโทรจิตไปหาชายสวมหน้ากาก พยายามยับยั้งไม่ให้เขาทำผิดอีก

“ฉันรู้นะว่าคุณได้ยินเสียงฉัน ฉันก็ไม่รู้ว่าคุณกำลังทำอะไร มีความแค้นอะไรกับคุณเกริกภพ ถ้าคุณเกริกภพทำอะไรผิด ก็ปล่อยให้เขาได้รับกรรมของเขาเองเถอะ”

คิมซึ่งกำลังเตรียมทำพิธีบนลานกว้าง ได้ยินเสียงเอื้อกานต์แต่ไม่ยอมตอบสนอง

“ฉันขอร้องให้คุณหยุดเถอะ...อย่าเอาตัวเองไปเสี่ยงเลย คุณก็รู้ว่าที่นั่นมันอันตราย”

เอื้อกานต์ใจไม่ดี ไม่อยากให้เขาทำผิด เลยตัดสินใจทิ้งท้าย

“ครั้งนี้ฉันไม่เห็นด้วยกับการกระทำของคุณนะ... คุณกำลังจะทำร้ายคนอื่น”

จนแล้วจนรอด คิมก็ไม่ตอบสนองเอื้อกานต์มุ่งมั่นกับการขโมยของรักของหวงของเกริกภพ และเมื่อถึงเวลานัดหมาย เขาก็นั่งรถของแดน ลอบเข้าห้างและไปเอาของจากตู้นิรภัยได้อย่างง่ายดาย

กว่าพวกทีเกื้อจะรู้ตัว คิดว่าชายสวมหน้ากากไม่ได้โผล่มาตามนัด แต่ความจริงใช้อาคมหลอกให้ตายใจ และแอบเข้าไปขโมยของรักของหวงจากเกริกภพซึ่งถูกเก็บรักษาอย่างดี เวลาก็ล่วงเลยเป็นเช้าของวันต่อมา

เกริกภพโกรธมาก เช่นเดียวกับเพื่อนของเขาคนอื่น โดยเฉพาะคุณหญิงอัปสร ด่าทีเกื้อแบบเสียๆหายๆ แต่ตำรวจหนุ่มก็ไม่ตอบโต้ ยอมรับเป็นความผิดของตนแต่เพียงผู้เดียวที่ประมาท

ทีเกื้อเจ็บใจมาก หลบไปสงบสติอารมณ์คนเดียว สัตตบงกชหรือหนูดีเห็น เลยตามไปปลอบ

“ไม่ต้องคิดมากหรอกนะ คุณพยายามทำดีที่สุดแล้ว”

“ทั้งที่ผมวางแผนอย่างดีแล้วทุกครั้ง แต่ผมก็พลาดท่ามันตลอด มันรู้ได้ยังไงว่าผมคิดจะทำอะไร”

“แผนคุณน่ะดีแล้ว แต่คนร้ายเขาก็แค่ฉลาดกว่าคุณ แล้วก็รู้ทันคุณเท่านั้นเอง”

“ตกลงจะให้กำลังใจหรือซ้ำเติม”

“ฉันจริงใจไง...พูดตรง ฉันเชื่อว่าสักวันคุณจะจับเขาได้”

สัตตบงกชชงกาแฟสูตรโปรดมาให้เขาด้วย และนั่นก็ทำให้เขาประทับใจอย่างบอกไม่ถูก

“นี่กาแฟผสมชาเย็นนี่...คุณยังจำได้ด้วยเหรอว่าผมชอบ”

รอยยิ้มอย่างมีความหวังของเขาทำให้เธอใจละลาย แต่ก็เสตอบกวนๆกลบเกลื่อน

“ก็ฉันความจำดี...เรื่องของเพื่อนทำไมจะจำไม่ได้”

“ขอบคุณมากนะ...พี่สะใภ้”

ooooooo

คิมแทบอดใจไม่ไหวจะตรวจสอบของรักของหวงของเกริกภพ และทันทีที่กลับถึงคอนโด ก็ไม่รอช้าจะเปิดดู ภาพถ่ายใบเก่าที่มีทรงพลพ่อของเขาอยู่ในนั้นทำให้ต้องผงะ และเพื่อให้ได้ข้อมูลมากกว่านี้ คิมเลยใช้พลังพิเศษสัมผัสภาพนั้นเพื่อรับรู้เรื่องราวในอดีตของเกริกภพ

ภาพถ่ายใบเก่าพาคิมย้อนอดีตเมื่อหลายปีก่อน สมัยเกริกภพยังหนุ่มแน่นและไฟแรง เขาสิ้นหวังเพราะธุรกิจไม่รุ่ง ทรงพลหัวหน้ากลุ่มทุนทีบีเลยพาเขาไปแจกจ่ายอาหารแห้งให้ชาวบ้านผู้ยากไร้พร้อมเพื่อนคนอื่นๆซึ่งประกอบไปด้วย ธีรนัฐ ศักดิ์ชาย เดชาและคมกฤชสีหน้ายิ้มแย้มเต็มเปี่ยมด้วยความสุขของพวกชาวบ้านทำให้เกริกภพรู้สึกดีมาก จนต้องเอ่ยปากกับทรงพล

“ขอบคุณมากนะครับที่ชวนผมมาวันนี้”

ทรงพลยิ้มรับ ก่อนจะให้กำลังใจ “ที่ชวนมาเพราะอยากให้เรามีกำลังใจ ถึงตอนนี้ธุรกิจนายจะขาดทุนจนต้องนับหนึ่งใหม่ แต่เห็นไหมว่ายังมีอีกหลายคนที่เขาลำบากกว่านาย”

“ครับ...ตอนนี้ผมรู้แล้วล่ะว่าผมอยากเริ่มต้นทำธุรกิจอะไร”

เกริกภพยิ้มกว้าง สีหน้าเต็มไปด้วยความหวังและพลังใจ ก่อนจะบอกสิ่งที่คิดไว้

“ผมอยากทำอาหารสำเร็จรูปเพื่อช่วยคนยากไร้ ผมจะเจริญรอยตาม...เป็นนักธุรกิจที่ดีแบบพี่”

คิมดึงตัวเองจากอดีตของเกริกภพกับพ่อ นอกจากภาพถ่ายเก่าๆ ภายในกล่องของเกริกภพยังมีจดหมายจากทรงพลที่ส่งให้เจ้าของโรงงานหนุ่มเพื่อแสดงความยินดีกับความสำเร็จ

“ดีใจด้วย...ในที่สุดนายก็ได้ทำธุรกิจที่ฝันไว้ ต่อไปนี้...ขอให้จำจุดยืนของตัวเองที่อยากทำธุรกิจนี้ให้ดี อย่าให้อำนาจของเงินมาครอบงำจิตใจได้...ทรงพล”

ข้อความในจดหมายบ่งบอกถึงเรื่องดีๆของเกริกภพกับทรงพล คิมไม่เข้าใจว่าเพราะอะไรเจ้าของโรงงานหนุ่มถึงก่อเรื่องเลวร้ายได้ จนกระทั่งได้ยินเสียงบทสนทนาของเกริกภพกับใครบางคน

“เพราะแก...เป็นความผิดของแก แผนของแกทำให้ท่านทรงพลต้องตาย!”

คิมดึงตัวเองจากนิมิตอีกรอบ ถึงตอนนี้เขารู้แล้วว่าเกริกภพเคารพและนับถือพ่อของเขามาก แล้วใครคือบุคคลปริศนาที่ทำให้พ่อของเขาต้องตาย...และวิธีจะหาคำตอบก็คือบุกไปคาดคั้นเจ้าของโรงงานหนุ่มด้วยตัวเอง

ฮันเตอร์รับรู้ได้ด้วยญาณพิเศษว่าศิษย์เอกจะทำเสียเรื่อง เลยรีบมายับยั้ง

“อาจารย์อย่าห้ามผมเลย ผู้ชายคนนั้นฆ่าพ่อผม ผมจะไปถามไอ้เกริกภพให้รู้เรื่อง”

“ไปแบบไม่มีสติอย่างนี้ มันจะทำให้ทุกอย่างพัง”

“แล้วจะให้ผมทำยังไง”

“ตั้งสติและรอก่อน รอให้ถึงเวลา เหมือนที่ฉันอดทนรอ...จนได้เจอแก”

ฮันเตอร์พาคิมย้อนอดีตถึงตอนที่เขาต้องเจ็บปวดแทบกระอักเพราะครอบครัวถูกสังหาร เขาฝึกปรืออาคมจนแก่กล้า แต่ก็ล้างแค้นพวกเกริกภพไม่ได้เพราะดวงชะตาไม่แข็งพอ จนกระทั่งเขาได้เจอกับคิมหรือทรงกลดจากเหตุการณ์เครื่องบินตกเมื่อหลายปีก่อน

“ทันทีที่ฉันเห็นแก ฉันก็รู้เลยว่าแกนี่แหละ...คือคนที่ดวงชะตาแข็งสามารถจัดการกับพวกมันได้!”

ooooooo

อ่านละคร อาคม ตอนที่ 3 วันที่ 7 มิ.ย.60

ละครเรื่อง อาคม บทประพันธ์โดย ชลนิล
ละครเรื่อง อาคม บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครเรื่อง อาคม กำกับการแสดงโดย ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ละครเรื่อง อาคม ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง อาคม ควบคุมการผลิตโดย ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์
ละครเรื่อง อาคม ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่อง อาคม ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ