อ่านละคร อาคม ตอนที่ 6 วันที่ 18 มิ.ย.60

อ่านละคร อาคม ตอนที่ 6 วันที่ 18 มิ.ย.60

“ใช่...ตั้งแต่คุณแม่เสีย ผมย้ายมาอยู่ที่นี่ ก็มีคุณย่าเนี่ยแหละที่คอยดูแลปกป้องผมกับเอื้อ ท่านเป็นเหมือน ทั้งพ่อและแม่สำหรับผม จนคุณย่าเสียเราก็ย้ายออกจากบ้านนี้ทันที คุณเลยไม่เคยเจอท่านกับคุณพ่อผมเลย”

แววตาเข้าอกเข้าใจของเธอทำให้ทีเกื้อสบายใจและไว้ใจมากพอจะพูดถึงคุณย่าต่อ

“คุณย่ามักพูดเสมอว่าท่านไม่ค่อยแข็งแรง คงอยู่ได้ อีกไม่นาน แต่ท่านจะอยู่ส่งเราสองพี่น้องจนถึงฝั่ง เสียดายที่ท่านอยู่ไม่ถึงตอนที่ผมได้เป็นตำรวจ”“ถ้าท่านเห็นคุณวันนี้ ท่านคงภูมิใจมาก”

สองหนุ่มสาวผสานสายตากันด้วยความเข้าใจ ก่อนที่สัตตบงกชจะได้สติก่อนและชวนเขาไปรอธีรนัฐที่บ้านใหญ่ ทีเกื้อไม่ขัดเพราะต้องอารักขาพ่อตามหน้าที่ แต่คุณหญิงอัปสรกลับไม่คิดเช่นนั้น โวยวายทันทีที่เจอหน้าลูกเลี้ยงหนุ่ม

“ใครอนุญาตให้แกเข้ามาในบ้านนี้!”

สัตตบงกชหน้าเสีย ตั้งท่าจะอธิบายแต่ก็ช้ากว่าทีเกื้อที่ออกตัวปกป้องเธอเต็มที่

“ขอโทษนะครับ...การที่ผมมาทำงานตามคำสั่ง มันผิดตรงไหน และสร้างความเดือดร้อนให้คุณหญิงยังไง”

“ไม่ผิด...แต่ฉันไม่พอใจให้แกมาเหยียบบ้านนี้อีก”

“แต่เผอิญว่าพ่อแท้ๆของผมอยู่ที่นี่ สายเลือดตัดยังไงก็ไม่ขาดหรอกครับ การที่ผมได้ดูแลอารักขาพ่อตัวเองแบบนี้ ก็เป็นสิ่งที่ลูกกตัญญูควรทำไม่ใช่เหรอครับ ความพอใจไม่พอใจของคุณหญิงคงห้ามผมไม่ได้หรอกครับ”

“แก...ไอ้ลูกเมียน้อย ออกจากบ้านฉันไปเดี๋ยวนี้เลยนะ!”

แหวจบก็ผลักทีเกื้อ สัตตบงกชเข้าขวางเลยล้มกระแทกพื้น ทีเกื้อจะประคองแต่ก็ช้ากว่าธีรภูมิ โผล่มาขัดจังหวะ แยกแม่ออกจากน้องชายคนละแม่และดูแลคู่หมั้นสาวอย่างอ่อนโยน...

ooooooo

ภาพบาดตาบาดใจระหว่างธีรภูมิกับสัตตบงกชทำให้ทีเกื้องุ่นง่านมาก ทั้งน้อยใจและช้ำใจเพราะยังตัดใจจากเธอไม่ได้ ไม่ต่างจากเอื้อกานต์ที่นั่งจ้องภาพถ่ายเก่าๆของตนกับทรงกลดแฟนหนุ่มผู้ล่วงลับ

ทีเกื้อเห็นแฝดพี่มองภาพแฟนหนุ่มแล้วทำหน้าเศร้า ก็อดถามไถ่ด้วยความเป็นห่วงไม่ได้ เอื้อกานต์ถอนใจยาว ก่อนจะบอกว่าทำใจได้นานแล้วแต่ยังคิดถึงทรงกลดไม่เคยเปลี่ยน

“เกื้อก็เก่งนะ...ทำใจเรื่องพี่กลดได้”

“เพราะเอื้อยอมรับความจริงตะหาก...มีพบก็ต้องมีจาก ถ้าเรายอมรับความจริงได้เร็ว มันก็เจ็บไม่นาน ถ้าไม่รู้จักยอมรับมัน ใจมันก็จะเจ็บซ้ำซากเรื่องเดิมไม่ไปไหน”

“เหมือนเกื้อตอนนี้ใช่ไหม ดูสิ...อกหักตั้งนาน ไม่หายซะที หมอช่วยรักษาหน่อยสิ ดามให้หน่อย”

“งั้นขอไปถามหมอกระดูกก่อนก็แล้วกันว่าจะใช้เหล็กดาม...หรือหักมันทิ้งเลยดี”

เอื้อกานต์แหย่แฝดน้องแบบทีเล่นทีจริง ก่อนจะปลอบอย่างจริงจังให้พยายามทำใจเรื่องสัตตบงกช ทีเกื้อรับปากแบบขอไปที ก่อนจะต้องหน้าตึงเมื่อได้ยินสาเหตุที่แฝดพี่นั่งรอเขากลับบ้านจนดึกดื่น

“คุณพ่ออยากไปทำบุญกับเราด้วย แต่ท่านกลัวว่า เกื้อจะไม่ยอม เลยให้พี่มาพูดกับเกื้อ”

“เขาจะอยากไปทำไม เขาเห็นแก่ตัว มีคุณหญิงอยู่แล้ว ยังมาหลอกแม่เรา แม่คงไม่อยากให้เขาไปงานหรอก”

“เกื้อรู้ได้ยังไง เกื้อเป็นแม่เหรอ...นี่มันเป็นเรื่องในอดีต เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ เกื้อควรจะลืมได้แล้ว...ทุกข์เปล่าๆ”

คำพูดเตือนสติของแฝดพี่ทำให้ทีเกื้อเถียงไม่ออก เอื้อกานต์เลยถือโอกาสหว่านล้อมต่อ

“เกื้อติดปฏิบัติภารกิจต้องคอยดูแลพ่อ ถ้าพ่อไปทำบุญด้วย เกื้อจะได้ไม่ลำบากใจว่าต้องลางาน”

“ถ้าเอื้อยืนยันแบบนี้ ก็แล้วแต่นะ...ทำไมมีแต่เรื่องที่ฟังแล้วเจ็บเนี่ย...เบื่อจริงๆ”

“ความเบื่อก็มาจากจิตของเกื้อ...”

“พอๆ ฟังเอื้อเทศน์...เกื้อไปวางแผนรับมือคนร้ายวันสัมมนาดีกว่า...”

แม้รู้ดีว่าทีเกื้อจะดูแลพ่ออย่างดี แต่เอื้อกานต์ก็ยังไม่สบายใจ เพราะดันเกิดนิมิตว่าจะเกิดเหตุร้ายกับเดชา คุณหมอสาวระแวงว่าคิมจะลงมืออีกครั้ง เลยวางแผนชวนเขาไปทำบุญครบรอบวันตายแม่ด้วย

คิมยอมรับปากทั้งที่รู้ว่าเป็นแผนของคุณหมอสาว เมื่อแดนรู้เรื่องก็กังวลแทน กลัวแผนเล่นงานเดชาจะเหลว แต่คิมกลับไม่คิดมากเพราะเตรียมแผนสำรองไว้ และเขาจะลงมือคนเดียว ไม่ให้แดนกับฮันเตอร์เข้ามายุ่ง

ฮันเตอร์ไม่พอใจที่ศิษย์เอกไม่ให้ไปด้วย หรือแม้แต่บอกแผนจัดการกับเดชาที่งานสัมมนา แต่เขาก็ไม่ยี่หระ คิดไว้แล้วจะต้องหาทางซ้ำรอยคิมและปลิดชีวิตเดชาให้ได้!

นอกจากธีรนัฐจะขอไปร่วมงานทำบุญกับทีเกื้อและเอื้อกานต์ ธีรภูมิก็ขอตามไปด้วยพร้อมสัตตบงกช

“เห็นคุณพ่อจะแวะไปทำบุญให้แม่เกื้อก่อน พี่เลยอยากไปด้วย เกื้อคงไม่ว่าอะไรพี่นะ”

ทีเกื้อหงุดหงิดอยู่แล้วเรื่องพ่อ ต้องมาอึดอัดเพราะอดีตคนรักอีก แต่ก็ไม่มีทางเลือกต้องยอมแบบเสียไม่ได้

“จะว่าอะไรล่ะครับ...เมื่อก่อนพี่ก็ไปกับผมกับคุณย่าตลอดอยู่แล้ว ส่วนหนูดี...อีกหน่อยเขาก็จะมาเป็นครอบครัวเดียวกับเรา ผมจะได้แนะนำให้แม่ผมรู้จักแฟนพี่ด้วยไงครับ”

สัตตบงกชหน้าเสีย แต่กลบเกลื่อนด้วยการชวนทุกคนขึ้นรถไปบ้านสวนของฝาแฝด ธีรภูมิยิ้มแย้มตอบรับ ก่อนจะไล่คู่หมั้นสาวไปนั่งข้างคนขับคู่กับทีเกื้อ ส่วนตัวเองจะนั่งด้านหลังกับธีรนัฐ...

ooooooo

เอื้อกานต์ล่วงหน้าไปบ้านสวนของแม่กับตา ตั้งแต่เช้าวันเดียวกัน ตาชมกับยายยิ้มคนเฝ้าบ้านออกมาต้อนรับและช่วยคุณหมอสาวเตรียมห้องพักสำหรับแขกจากกรุงเทพฯ ส่วนคิมไม่ได้มาพร้อมคุณหมอสาว แต่โทร.บอกจะตามไปช่วยเตรียมงานตอนเย็นเพราะติดธุระสำคัญ

คิมหลบไปเตรียมงานเล่นงานเดชาในวันงานสัมมนา โดยไม่รู้เลยว่าฮันเตอร์ชิงลงมือตัดหน้าด้วยการวางยาทุกคนบนรถทีเกื้อ ตำรวจหนุ่มเห็นบางอย่างผิดปกติข้างทาง เหมือนมีแก๊งปาหินมาดักเล่นงานเลยลงไปดู แต่ก็ต้องวิ่งกลับรถแทบไม่ทันเมื่อเอื้อกานต์เกิดนิมิตพิเศษบอกว่าทุกคนบนรถกำลังตกอยู่ในอันตราย!

ทีเกื้อวิ่งกลับรถแบบไม่คิดชีวิต พลันต้องเบรกตัวโก่งเมื่อเจอแก๊งปาหินที่ถูกฮันเตอร์สะกดจิตมาอีกทีดักหน้า ตำรวจหนุ่มรีบจัดการแก๊งปาหินในไม่กี่อึดใจ พร้อมกับกลุ่มควันดำที่ลอยออกจากร่าง!

กว่าทีเกื้อจะถึงรถ ทุกคนก็สลบไสลไม่ได้สติแล้ว ตำรวจหนุ่มรีบเอาผ้าชุบน้ำเช็ดหน้าเช็ดตาให้ทุกคนและรีบพาไปบ้านสวนเพื่อให้แฝดพี่ดูอาการ เอื้อกานต์รออยู่แล้วและปฐมพยาบาลทุกคนจนพ้นขีดอันตราย แต่สัตตบงกชดูจะอาการหนักกว่าเพื่อนเพราะนั่งข้างคนขับทำให้ได้รับผลจากยาสะกดจิตมากกว่าทุกคน

เอื้อกานต์บงการให้แฝดน้องอุ้มสัตตบงกชไปพักในห้องของเธอ ทีเกื้อปฏิเสธเพราะไม่อยากรู้สึกผิดต่อธีรภูมิ แต่แฝดพี่ก็หว่านล้อมจนต้องยอมในที่สุด แล้วเขาก็ได้ค้นพบความลับของเธอที่ยังเก็บแหวนของเขาไว้ ทีเกื้อต้องเก็บความข้องใจเรื่องแหวนไว้ก่อน และหันมาสนใจเรื่องเหตุร้ายวางยาสลบบนรถแทน

“พวกแก๊งปาหิน...มันคงเอายาอะไรสักอย่างผูกกับก้อนหิน พอยาแตกใส่กระโปรงรถ มันเลยระเหยเข้าไปในรถได้ น้ำยาตัวนี้แหละ...เอื้อรู้จักไหม...เกื้อว่าน่าจะเป็นฝีมือคนร้ายรายเดิมแน่ๆ”

เอื้อกานต์รับกระดาษทิชชูที่แฝดน้องเก็บน้ำยาสีเขียวบนกระโปรงรถมาดมแล้วส่ายหน้า

“เป็นไปได้ไหมว่าเหยื่อรายต่อไปจะเป็นคุณพ่อ”

“ก็ไม่แน่นะ...แต่ไม่น่าใช่ คนร้ายอาจเข้าใจผิดว่ารถคันนี้เป็นของเดชามากกว่า เพราะทีมของนภก็ใช้รถรุ่นนี้”

เหตุร้ายที่เกิดกับพวกทีเกื้อรู้ถึงหูเดชาในเวลาต่อมา เจ้าของห้างดังย่ามใจมาก เพราะเชื่อว่าชายสวมหน้ากากเปลี่ยนเป้าหมายจากเขาเป็นธีรนัฐ ฮันเตอร์ เฝ้ามองอยู่แล้วจากมุมไกลๆเลยคิดจะสั่งสอน!

ภาพอดีตอันโหดร้ายที่เมียและลูกของฮันเตอร์ถูกเกริกภพฆ่าตายทำให้ฮันเตอร์กัดกรามแน่น ก่อนจะใช้จังหวะที่เดชาใช้ห้องเซาน่าร่ายอาคมทำให้ร้อนผ่าว ทั้งตัวและล็อกประตู!

เดชาหน้าซีดเผือด คิดว่าต้องตายอย่างน่าอนาถในห้องเซาน่า ฮันเตอร์สะใจมาก เร่งท่องอาคมให้เร็วและรุนแรงขึ้น แต่โชคก็ไม่เข้าข้าง เมื่อมีพนักงานมาเปิดประตู เดชาเลยรอดตายหวุดหวิด...

ooooooo

ระหว่างที่เดชาทนทุกข์ทรมานเพราะอาคมของฮันเตอร์ คณะของทีเกื้อก็อาการดีขึ้นมาก ธีรนัฐกับธีรภูมิฟื้นจากยาสลบแล้ว คงมีเพียงสัตตบงกชที่นอนไม่ได้สติในห้องของเอื้อกานต์ แต่รอไม่นานสัตตบงกชก็ฟื้นและมาสมทบทุกคน ทีเกื้อเลยถือโอกาสถามถึงเรื่องราวทั้งหมด

“เกิดอะไรขึ้นหลังจากที่ผมลงจากรถ”

ธีรภูมิเล่าแทนทุกคน “พอเกื้อออกไปได้สักพักก็มีกลิ่นเหม็นลอยเข้ามากับแอร์ พี่แล้วก็ทุกคนก็เริ่มหายใจติดขัด กำลังจะเปิดประตูออกมาข้างนอก แต่ก็หน้ามืดวูบไปซะก่อน รู้สึกตัวอีกทีก็มาอยู่ที่นี่แล้ว”

“คงเป็นยาสลบที่ติดมากับก้อนหิน ยาคงมีฤทธิ์แรงมาก ถึงทำให้ทุกคนเป็นได้ถึงขนาดนี้”

ทีเกื้อหมายถึงก้อนหินที่แก๊งปาหินขว้างมาหน้ากระจกรถเพื่อก่อกวน เอื้อกานต์สงสัยว่าอาจเป็นฝีมือของคิม แต่ไม่ทันได้สะระตะ เจ้าตัวที่เธอนึกถึงก็โผล่มา ใบหน้าของแขกคนล่าสุดของบ้านสวนทำให้ทีเกื้อพูดไม่ออก และแทบทนรอไม่ไหวจะได้อยู่ตามลำพังกับแฝดพี่

“หน้าเขาเหมือนพี่กลดจริงๆด้วย”

“ตอนแรกเอื้อก็คิดแบบนั้น แต่ไม่ใช่แน่ๆ เอื้อลองใช้จิตสัมผัสดูแล้ว ความรู้สึกต่างจากพี่กลดมาก”

“ไม่ต้องใช้จิตสัมผัสหรอก ดูแค่บุคลิก ลักษณะ ท่าทาง การพูด...เกื้อก็ว่าไม่ใช่”

“พี่กลดตายไปแล้ว เราก็รู้ชัดเจน...มันคงไม่มีปาฏิหาริย์อะไรให้เขาฟื้นมาได้หรอก”

“ถึงเขาจะไม่ใช่พี่กลด แต่เกื้อรู้สึกติดใจบางอย่างกับผู้ชายคนนี้บอกไม่ถูก พูดถึงก็มาแล้ว...งั้นเกื้อไปก่อนนะ”

คิมอึดอัดที่ต้องอยู่ท่ามกลางครอบครัวฝาแฝด เหตุร้ายบนรถทำให้บรรยากาศอึมครึมและเงียบเหงาอย่างบอกไม่ถูก เอื้อกานต์ที่พยายามปะติดปะต่อเรื่องราวระแวงว่าเขาอาจเป็นคนทำร้ายพ่อเลยงอนไม่ยอมพูดด้วย ท่าทางของคุณหมอสาวทำให้คิมรีบตามไปเคลียร์ แล้วก็ต้องผงะเมื่อเธอเปิดฉาก

อ่านละคร อาคม ตอนที่ 6 วันที่ 18 มิ.ย.60

ละครเรื่อง อาคม บทประพันธ์โดย ชลนิล
ละครเรื่อง อาคม บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครเรื่อง อาคม กำกับการแสดงโดย ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ละครเรื่อง อาคม ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง อาคม ควบคุมการผลิตโดย ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์
ละครเรื่อง อาคม ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่อง อาคม ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ