อ่านละคร คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง ตอนที่ 12 วันที่ 14 ส.ค.60

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง ตอนที่ 12 วันที่ 14 ส.ค.60

สายฝนกับคิกขุที่แอบฟังพรวดไปขวางหน้าบอกว่าพวกตนได้ยินหมดแล้ว ถามอั๋นว่าร่วมมือกับยัยรัชนกทำอะไร อั๋นปากแข็งว่าไม่มี เลยถูกสายฝนกับคิกขุล็อกตัวไปสอบสวน

สายฝนกับคิกขุล็อกตัวอั๋นเข้าไปในห้องแต่งตัวที่มืดสนิท ใช้ไฟฉายส่องใส่หน้าอั๋นสอบสวนเครียด สายฝนบอกให้สารภาพความจริงมาแล้วจะปล่อยตัวไป

“บอกความจริงมา เธอร่วมมือกับรัชนกใส่ร้ายมู่ลี่ใช่ไหม” ลูกพีชร่วมมือกับสายฝนและคิกขุ แต่อั๋นก็ยังปากแข็ง ลูกพีชจับจุดอั๋นได้ขู่ว่า “ถ้าไม่พูดความจริง กะเทยต้องเดินออกไปจากห้องนี้แบบหน้าสด ถ้าไม่ตอบ จะเช็ดหน้าให้เกลี้ยง คิดดู หน้าที่ไม่มีคิ้ว ไม่มีอายไลเนอร์ สภาพหนังหน้าแกจะเป็นยังไง”อั๋นกรี๊ด ยอมตายเสียดีกว่าเปิดหน้าสดให้ใครๆเห็น ในที่สุดก็ยอมสารภาพว่า

“ฉันก็แค่หาโอกาสทำให้รัชนกเข้าไปเป็นบ่างยุให้อริศราเข้าใจผิดยัยมู่ลี่” เล่าว่าตนทำตามแผนของรัชนกเปลี่ยนสคริปต์และยุให้อริศราเข้าใจผิดมู่ลี่ งานจะได้พังและมันก็จะโดนไล่ออก

ฟังแล้วสายฝนวิเคราะห์ว่ารัชนกคงถูกตรีดาวสั่งมาอีกที คิกขุโวยว่ามันไม่ยุติธรรมเพราะมู่ลี่ไม่ได้ทำผิดอะไร อั๋นพยายามเกลี้ยกล่อมให้ปล่อยผ่านไปเพราะตรีดาวเป็นบอร์ดบริหาร ใครก็ทำอะไรไม่ได้ รู้จักเอาตัวรอดในสังคม ทำงานไปวันๆก็พอ ลูกพีชไม่ยอม บอกว่ารับวิธีการสกปรกแบบนี้ไม่ได้ อั๋นถามว่าแล้วเธอจะทำอะไร

“หึ! เหนือตรีดาวยังมีท่านประธาน เรื่องนี้ถึงหูท่านประธานแน่!”

ชิษณุเดินไปหาตรีดาวบอกว่ามีเรื่องจะคุยด้วย ชวนไปคุยกันที่อื่น พอดีลูกพีชเดินลิ่วมาบอกว่า

“ท่านประธานคะ พวกเรามีความจริงจะแจ้งให้ทราบ” อั๋นตามมามองรัชนกบอกด้วยสายตาให้รู้ว่าความลับแตกแล้ว รัชนกร้อนตัวขึ้นมาทันที

ชิษณุมองอากัปกิริยาของเหล่าคนรอบข้างแล้วอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น?

ooooooo

มู่ลี่ออกมาเจออัศวิน เขาถามว่าป้ามาทำอะไรดูเครียดๆ มู่ลี่บอกว่ามาลาออก แต่ดอลลี่ไม่ให้ออก อัศวินติงว่าถ้าป้าออกไปป้าก็เดือดร้อน งานก็มีปัญหา

มู่ลี่ขอเวลาคิดก่อน อัศวินจึงเดินแยกไป ดอลลี่เปิดประตูออกมาจะไปคุยกับชิษณุเรื่องมู่ลี่ พอดีแพตตี้วิ่งมาบอกว่า

“ท่านประธานเรียกพบคุณดอลลี่กับคุณมูลี่ด่วนค่ะ!”

ในห้องประชุมของว้าว บรรยากาศตึงเครียด และยิ่งตึงเครียดเมื่อสายฝนกับคิกขุเอาคลิปที่ตรีดาวกับรัชนก วางแผนบีบให้มู่ลี่ออกจากงาน

เมื่อมีหลักฐานมัดตัวเช่นนี้ ทั้งรัชนกและอั๋นต่างก็เอาตัวรอดบอกว่าตนทำตามคำสั่งตรีดาว เมื่อฟังคลิปและไต่สวนผู้เกี่ยวข้องทุกคนแล้ว ชิษณุเอ่ยขึ้นด้วยน้ำเสียงเรียบขรึมว่า

“การกดดันคนทำงานด้วยกันให้ลาออก คิดวางแผนทำให้เกิดปัญหา ถือว่าเราไม่ได้ทำงานเป็นทีมเดียวกัน! ดาวคิดว่าพี่ควรจะเก็บคนแบบนี้ไว้ในบริษัทหรือ”

รัชนกเอาตัวรอดอ้างว่าตนทำเพราะถูกตรีดาวบังคับ ตนตกเป็นเหยื่อ

“แต่สิ่งที่ผมเห็นคือการสร้างปัญหาร่วมกันและไม่มีการสำนึก ผมจำเป็นต้องให้คุณสองคนออกจากบริษัท คุณสุจินต์จัดการเรื่องเงินชดเชยและทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับคุณตรีดาวและคุณรัชนกด้วย”

ตรีดาวโวยวายว่าจะไล่ตนออกไม่ได้เพราะตนเป็นบอร์ดบริหาร ไม่มีใครทำอะไรตนได้ และตนจะจัดการกับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ชิษณุตัดบทว่าจบเรื่องแล้ว และขอคุยส่วนตัวกับเธอ

ชิษณุบอกความจริงแก่ตรีดาวว่าคุณพ่อเธอขายหุ้นบริษัทว้าวไปใช้หนี้หมดแล้วและตอนนี้ศาลกำลังฟ้องคุณพ่อเธอเป็นบุคคลล้มละลาย ฉะนั้น เธอไม่ใช่บอร์ดบริหารอีกต่อไป มีสภาพเป็นพนักงานของเอ็ม-วันกรุ๊ป และตนก็กำลังสั่งให้เชิญออก

ตรีดาวช็อก ทุกคนตกใจกับชะตากรรมของเธอ

ooooooo

รัชนกเอาโทษตรีดาวว่าบังคับให้ตนทำแต่เมื่อเอาตัวรอดไม่ได้ก็ด่าว่าอยู่ที่นี่ไปก็ดักดานเพราะผู้บริหารประสาทโรคจิต อารมณ์แปรปรวน เลยถูกดอลลี่ไล่ไปให้พันก่อนที่จะถูกแหกอก

รัชนกจำต้องออกไปแต่อาฆาตไว้ว่า “จำเอาไว้ สักวันฉันจะเอาคืน!”

ลูกพีชถามว่าแล้วอั๋นที่เป็นผู้สมรู้ร่วมคิดล่ะ ดอลลี่ที่เลือกอั๋นเป็นพิธีกรแล้วบอกว่าให้ทำงานเป็นพิธีกรชดใช้ฟรีสิบเทป ไม่งั้นก็จะแบล็กลิสต์ไปทั้งวงการและจะไม่มีที่ยืน อั๋นตกใจรีบรับคำ

“สำหรับคุณมุลิลา ถือว่าไม่มีความผิด ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรทั้งนั้น” ชิษณุสรุป มู่ลี่บอกว่าตนมีเรื่องสำคัญอยากคุยกับเขา ชิษณุบอกว่าได้ แต่ตนขอคุยกับตรีดาวก่อน

ชิษณุบอกให้ตรีดาวยอมรับเรื่องที่เกิดขึ้นและทำใจให้เข้มแข็งก็จะผ่านไปได้ แต่ตรีดาวยืนกราน
ไม่ยอมออก ชิษณุจึงให้เธอทำงานในตำแหน่งพนักงานทั่วไป เริ่มตั้งแต่ตำแหน่งล่างสุด ถ้าทำได้ก็ไม่ต้องออกตรีดาวช็อก แต่ก็ยอมบอกว่าอยากจะพิสูจน์ว่าตนทำได้ ชิษณุบอกก่อนออกไปว่าถ้าทนไม่ได้ก็ให้บอก

พอชิษณุออกไป ตรีดาวก็ร้องไห้ออกมาอย่างคับแค้นใจ

ooooooo

พอมู่ลี่กลับถึงคอนโด ต้องตาบอกว่าดอลลี่โทร.มาโวยเรื่องเธอจะลาออก บอกว่าเข้าใจว่ามู่ลี่อยากอยู่กับลูกแต่ตนจะไม่ยอมให้มู่ลี่ตกงานตอนนี้เพราะยังหางานใหม่ไม่ได้

มู่ลี่ขอบใจ บอกว่าต้องตาเองก็ควรมีความสุข ให้โอกาสพี่ยักษ์เถอะ ต้องตากังวลว่าช่วงที่พี่ยักษ์ห่างไปนั้นไปทำอะไรบ้างก็ไม่รู้ มู่ลี่จึงเล่าความจริงว่าพี่ยักษ์แค่อยากลองใจเธอเท่านั้น พอดีเดินมาเจอพี่ยักษ์เดินมาหา บอกว่ามีเรื่องจะอธิบาย

พี่ยักษ์บอกต้องตาว่าที่หายไปก็แค่อยากลองใจตัวเองดู เพราะคนเราพอเจอกันทุกวันมันก็เคยชิน ลืมห่วงใยกันบ้าง คบกันไปนาน ก็อาจมีงอนกันมากขึ้น ไม่เข้าใจกันมากขึ้น...อยู่ด้วยกันไปนานๆ วันดีๆอาจจะไม่เป็นที่จดจำเท่ากับวันที่เรามีปัญหากัน...เราอาจจะมีทะเลาะกันบ้าง ไม่เข้าใจกันบ้าง แต่ที่สำคัญคือเราจะคุยกัน ปรับความเข้าใจกัน ให้อภัยกันและไม่ปล่อยมือจากกัน

เล่าความคิดของตนให้ฟังแล้ว พี่ยักษ์ขอโทษต้องตาที่ต้องทำอย่างนี้ แต่ตอนนี้ตนมั่นใจแล้วว่าเราต่างก็คิดถึงกันมาก

เมื่อคุยความในใจกันแล้ว ทั้งต้องตาและพี่ยักษ์ต่างโผกอดกันด้วยความเข้าใจและรักกันมากขึ้น
ดอลลี่เป็นห่วงมู่ลี่มาก บอกชิษณุว่าอย่าให้มู่ลี่ลาออกเพราะตนไม่อยากเสียคนเก่งๆไป ชิษณุยึดหลักการของผู้บริหารว่าถ้ามู่ลี่หมดใจที่จะทำงานตนก็ห้ามไม่ได้ ดอลลี่บอกว่ามู่ลี่ลาออกเพราะอยากมีเวลาอยู่กับลูกให้มากขึ้น

“เป็นเหตุผลส่วนตัว ผมไม่แน่ใจว่าจะห้ามได้ไหม ...ผมจะลองดู แต่คุณดอลลี่ก็ต้องเข้าใจนะ การลาออกก็คือการเปลี่ยนงาน และงานไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต ถ้าการเปลี่ยนแปลงทำให้ชีวิตดีขึ้น ก็ควรปล่อยเขาไป”

ชิษณุมองการลาออกจากงานของมู่ลี่ด้วยทัศนะและสายตาของหัวหน้าของผู้บริหารที่กว้างและรอบด้านกว่าแค่กลัวการตกงาน

ooooooo

สายฝนกับคิกขุอารมณ์ดีที่กำจัดรัชนกไปได้ เดินคุยกันว่าในที่สุดคนผิดก็ได้รับกรรม และพี่มู่ลี่ก็พ้นผิด พราวฟ้าได้ยินถามว่า ได้ยินว่ารัชนกกับตรีดาววางแผนแกล้งมู่ลี่จริงหรือ

คิกขุกับสายฝนชื่นชมมู่ลี่ที่ถูกแกล้งสารพัดแต่ไม่ว่าอะไรสักคำ มู่ลี่สอนงานพวกตนเหมือนพี่สอนน้องน่ารักมาก พราวฟ้าฟังแล้วเริ่มเปิดใจรับมู่ลี่ได้ รู้ตัวว่าที่ไม่ชอบมู่ลี่ทุกวันนี้เพราะใกล้ชิดกับอัศวิน

พราวฟ้าไปแสดงความยินดีกับมู่ลี่และขอโทษที่ผ่านมาตนทำท่าไม่ดีโวยวายใส่บ่อยๆ สารภาพว่า

“จริงๆหนูแค่หมั่นไส้ที่พี่สนิทกับพี่วินก็แค่นั้นแหละ แต่หนูก็ไม่เห็นว่าพี่ร้ายหรือทำอะไรคนอื่นเลย หนูก็เลยแค่อยากจะเริ่มต้นใหม่ดีๆ...แต่ขอเวลาปรับตัวนิดนึง สบายใจแล้ว หนูไปทำงานก่อนนะ”

“พี่ไม่เคยโกรธเธอหรอก จะเริ่มต้นใหม่ก็ได้นี่” มู่ลี่เอ่ยยินดี มองพราวฟ้าเดินออกไปด้วยสีหน้ายิ้มแย้มที่อย่างน้อยวันนี้ก็มีเรื่องดีๆเข้ามา

เจมส์กับอัศวินเดินผ่านมาเห็นและได้ยินพราวฟ้าคุยกับมู่ลี่ เจมส์มองพราวฟ้าดีใจที่ทำตามคำแนะนำของตน อัศวินเห็นมู่ลี่เดินออกไป จึงเดินตามไปถามว่าจะกลับแล้วหรือ มู่ลี่บอกว่าเป็นห่วงน้องปลื้ม ถามว่ามีอะไรหรือเปล่า

อ่านละคร คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง ตอนที่ 12 วันที่ 14 ส.ค.60

ละครเรื่อง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง บทประพันธ์โดย ต้นรัก
ละครเรื่อง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
ละครเรื่อง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง กำกับการแสดงโดย ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ
ละครเรื่อง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชม ละครเรื่อง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ