อ่านละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 3 วันที่ 4 ส.ค.60

อ่านละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 3 วันที่ 4 ส.ค.60

พิมาลาจูงมือใจเริงตามมาเพื่อจะถ่ายรูปร่วมกับกลุ่มหมี่และเปรม แต่ฤกษ์ปัดว่าไม่มีเวลา อ้างได้เวลารดน้ำแล้ว ใจเริงแกล้งว่าฤกษ์ทำเป็นงอนที่ตนมาช้าจึงไม่ยอมถ่ายรูปด้วย ฤกษ์สวนทันควัน ว่าเธอจะมาช้ามาเร็วหรือไม่มาเลยตนก็ไม่แคร์ ใจเริงชักสีหน้าจะเหวี่ยงวีน มาลัยวรรณเข้ามาขัดจังหวะพอดี บอกแม่ให้มาตามบ่าวสาวไปเตรียมรดน้ำ ฤกษ์รีบดึงพิมาลาไปทันที ใจเริงเดือดปุดๆ แต่พอเห็นสีหน้าคนอื่นที่มองอยู่ก็เปลี่ยนท่าทีชวนไปรดน้ำก่อนค่อยออกมาถ่ายรูป

ใจเริงเดินมาหยิบที่รดน้ำสังข์ ผ่องใสคว้าไว้หมับ บอกคนที่อายุน้อยกว่าหรือเท่ากันไม่ควรรดน้ำ ใจเริงอ้างตนอายุมากกว่าพิมาลา จะรดแต่เจ้าสาวก็ได้ ผ่องใสบอกไม่เคยมีธรรมเนียม ว่าแล้วก็เชิญญาติๆเข้ามา เบียดใจเริงกระเด็นออกไป ใจเริงเล่นใหญ่แกล้งล้มทำให้ทุกคนตกใจเห็นรอยช้ำที่แผ่นหลังเธอ พิมาลารีบถอดมงคลลุกไปประคองเพื่อน ฤกษ์ไม่พอใจเชื่อว่าใจเริงแกล้ง จึงเรียกแอ๊ดกับเปรมมาพาออกไปพักห้องนั่งเล่น พิธีรดน้ำสังข์ดำเนินต่อไปจนเสร็จในห้องนั่งเล่น พิซซี่ แมนและมาลัยวรรณเม้าท์กันอย่างเบาๆว่าใจเริงแกล้งทำหวังทำลายงานแต่ง พิมาลาเดินเข้ามาได้ยินหน้าเสีย หมี่กับเปรมบอกแผลที่หลังใจเริงดูเหมือนอักเสบน่าจะส่งโรงพยาบาล ใจเริงทำทีฟื้นขึ้น พิมาลารีบถามถึงรอยช้ำว่าเป็นฝีมือเทิดพันธ์หรือ ใจเริงบอกจะเป็นใครไปได้ ฤกษ์แอบฟังอยู่หน้าห้องเข้ามาขัดไม่อยากให้พิมาลาใจอ่อนไปมากกว่านี้ ใจเริงเห็นฤกษ์ก็ตีหน้าเศร้ายกมือไหว้ขอโทษ ไม่ได้คิดมาทำให้งานเสีย ฤกษ์ยิ้มเหยียด

“ไม่เป็นไร ชินแล้ว มาทีไรก็เสียหายตลอด แล้วนี่ไม่สบายจะกลับเลยก็ได้นะ หรือจะไปโรงพยาบาลเดี๋ยวให้คนไปส่ง”

“เริงไม่เป็นไรหรอกค่ะ ขออยู่ในงานได้เห็นพี่ฤกษ์ กับพิมมีความสุข เริงก็หายเจ็บแล้วค่ะ”

ฤกษ์ทำหน้าเอียนหันไปจูงมือพิมาลาออกไปส่งแขกผู้ใหญ่ ใจเริงมองมือที่จับกันด้วยแววตาอิจฉา เม้มปากแน่นไม่ให้กรี๊ดออกมา

งานในวันนี้เป็นพิธีหมั้นกับรดน้ำ อีกสองสามวันถึงจะเลี้ยงฉลอง คืนนี้ทั้งบ่าวสาวจึงนอนบ้านของตัวเอง ผ่องใสบ่นเรื่องใจเริงยกใหญ่ เตือนฤกษ์ต้องระวังตัว ย้ายเข้าเรือนหอเมื่อไหร่ ถ้าใจเริงมาอย่าไปสุงสิงด้วยเป็น อันขาด...ทางบ้านพิมาลา มาลัยวรรณบอกพี่สาวว่าใจเริงเล่นละครตบตาเรียกร้องความเห็นใจ ที่ดราม่าว่าสามีซ้อมก็ไม่น่าเป็นไปได้

ooooooo

ในคืนเดียวกัน เทิดพันธ์กลัดกลุ้มเรื่องขายคอนโดไม่ถึงเป้า สุพรรญาพยายามเอาอกเอาใจบอกตนจะไม่มีวันทิ้งเขาไว้คนเดียว ใจเทิดพันธ์กำลังอ่อนแอไม่อยากกลับบ้านไปเจอปัญหาอีก เข้าทางสุพรรญา เธอถามเขาจะให้จองโรงแรมหรือไปที่บ้านตนดี ทำให้เขาเผลอใจ

รุ่งเช้า ใจเริงตื่นมาพบว่าเทิดพันธ์ไม่ได้กลับบ้านก็หงุดหงิด นึกได้กดโทรศัพท์ชวนพิมาลาไปทานข้าว แต่พอรู้ว่าเธอไม่ว่างก็ยังดันทุรังขอตามไปด้วย

ฤกษ์กำลังคุยกับเจ้าหน้าที่โรงแรมถึงห้องจัดเลี้ยง ว่าจุดไหนจะจัดแต่งอย่างไร เจ้าหน้าที่ถามจะเพิ่มดอกไม้ตามทางเดินอีกไหม...เสียงใจเริงตอบแทนว่าเพิ่ม เพราะแขกที่มารอคิวถ่ายภาพจะได้ถ่ายรูปเล่นกันเองกับดอกไม้สวยๆ ฤกษ์หันขวับมาตาเขียวใส่บอกไม่ได้ต้องการความคิดเห็นไม่ต้องเสนอ แล้วเขาก็บอกเจ้าหน้าที่ว่าแขกของตนมีความอดทนพอ ตนไม่เอาดอกไม้ เจ้าหน้าที่ให้เขาไปเลือกรายการอาหารที่ด้านใน ฤกษ์ขอตัวสักครู่หันมาโวยใจเริง ใครเชิญให้มา

ไม่ทันไร พิมาลาเดินตามมาทำให้เขารู้คำตอบโดยปริยาย พิมาลาบอกฤกษ์ว่าตนชวนใจเริงมาช่วยออกความคิดเห็น เขาสวนเสียงแข็งว่าไม่ต้องการ ใจเริงยั่ว คนกำลังจะแต่งงานทำไมทำเสียงแข็งใส่กัน แล้วถามพิมาลาตกใจไหม ฤกษ์รีบขอโทษพิมาลา บอกรำคาญคนอื่นไม่ต้องการความเห็นของใครนอกจากเธอคนเดียว... พิมาลาละล้าละลังเสียงอ่อยขอให้ใจเริงรอตรงนี้

ใจเริงรับคำแต่แววตาพร้อมจะตามไปป่วนเต็มที่... ในห้องจัดเลี้ยง เปรม หมี่ มาลัยวรรณ พิซซี่และแมนกำลังชี้เลือกอาหารที่ทางโรงแรมจัดไว้ให้ชิม พอฤกษ์กับพิมาลาเข้ามา เปรมให้ทั้งสองป้อนอาหารกันเพื่อเก็บภาพไว้ทำวีดิโอ มาลัยวรรณกำลังอธิบายถึงความหมายของอาหารแต่ละอย่างว่าทำไมถึงเหมาะกับงานแต่งงาน ใจเริงเดินเข้ามาเสนอแนะว่าซุปควรเป็นซุปเย็น เพราะถ้าถือเคล็ด ชีวิตสมรสจะได้เย็นฉ่ำ ฤกษ์ไม่พอใจ บรรยากาศเริ่มอึดอัด

ใจเริงขอชิมอาหารบ้าง แล้วก็ติอาหารแต่ละอย่างเค็มไป มันไปไม่มีคลาส จนฤกษ์ไม่พอใจบอกลูกค้ากับญาติๆตนส่วนใหญ่เป็นคนจีน อาหารจึงเป็นแนวโต๊ะจีน ใจเริงประชดให้จัดเม็ดก๋วยจี๊ไว้ให้แขกแทะเล่นด้วย ฤกษ์สุดทนลุกขึ้นปัดถ้วยน้ำหล่นแล้วไล่ใจเริงให้กลับไปอย่างไม่ไว้หน้า เมื่อเธอยังยื้อออกความเห็น เขาจึงลากเธอเหวี่ยงไป ใจเริงแกล้งล้มลงร้องไห้ฟูมฟาย

“ได้ เริงมันตัวยุ่ง ตัวบ่อนทำลาย เริงไม่มางานแต่งก็ได้ ขออวยพรพิมตรงนี้ก็แล้วกัน”

พิมาลาขอร้องฤกษ์ยอมให้ใจเริงมางานมาเป็นเพื่อนเจ้าสาว ฤกษ์เห็นแก่คนรักจึงตัดบทว่า ใจเริงจะมาก็ได้แต่มาในฐานะแขกธรรมดา ไม่ใช่เพื่อนเจ้าสาว ใจเริงแอบยิ้มสมใจ

ขณะที่ฤกษ์กับพิมาลาคุยกับเจ้าหน้าที่ เปรมเปิดคลิปจากกล้องที่บันทึกไว้ให้มาลัยวรรณ หมี่ พิซซี่และแมนดูการล้มของใจเริง เหมือนที่เธอล้มตอนพิธีรดน้ำไม่มีผิด หมี่ไม่เข้าใจทำไมใจเริงต้องทำขนาดนี้ เปรมกับมาลัยวรรณถอนใจก่อนจะยอมเล่าอดีตของใจเริงกับฤกษ์ให้ฟัง

ฤกษ์ออกแบบหน้างานใหม่ เปลี่ยนเป็นจัดฉากให้เหมือนชานหน้าบ้าน พิมาลาชอบมาก ฤกษ์เห็นสีหน้าคนรักก็รู้ว่าไม่สบายใจเรื่องใจเริง จึงบอกว่าเธอมาป่วนเพราะอิจฉาเรา พิมาลาไม่คิดอย่างนั้น ฤกษ์ขอร้องอย่าให้ใจเริงมาวุ่นวายกับงานแต่งงานของเราเลย เธอจำต้องรับคำ...

ใจเริงกลับบ้านนั่งดื่มและดูภาพแต่งงานของตัวเองด้วยความเมาและคับแค้นใจ โทร.หาเทิดพันธ์ก็มีแต่ให้ฝากข้อความ จึงด่าฝากไว้ยาวเหยียดแล้วปามือถือทิ้ง

ooooooo

ก่อนวันฉลองแต่งงาน บ้านที่เตรียมไว้เป็นเรือนหอฤกษ์กับพิมาลา มีปาร์ตี้เล็กๆของสองครอบครัว ผ่องใสหน้าบานที่ได้ลูกสะใภ้สมใจ มาลีอยากเลี้ยงหลานไวๆ ฤกษ์กระซิบพิมาลาว่าเราคงต้องรีบ เธอหน้าแดงเขินอาย ฤทธิ์เตรียมเครื่องดื่มและจิบกันพอกรึ่มๆ ก่อนจะสั่งสอนฤกษ์

“จำไว้นะไอ้เสือ ผู้ชายเราสุดท้ายก็ต้องการแค่นี้แหละ ผู้หญิงที่เป็นเพื่อนอยู่เคียงข้างเคียงบ่าเคียงไหล่ คอยเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เราตอนลุกไปเยี่ยวไม่ไหว”

“ผมคิดว่า...ผมเจอคนนั้นแล้วครับ และผมก็พร้อมจะดูแลเธออย่างดีที่สุด”

สองพ่อลูกหัวเราะกัน ผ่องใสเปรยกับมาลีและพิมาลาว่าเสียดายที่มาลัยวรรณไม่มาวันนี้ พิมาลาบอกว่าน้องจะต้องเสนองานวันพรุ่งนี้จึงอยู่บ้านเตรียมตัว...

รุ่งเช้า บริษัทที่มาลัยวรรณกับป้านอมมาเสนองานคือบริษัทของเทิดพันธ์ ระหว่างนั่งรอ มาลัยวรรณซักถามป้านอมถึงความสนิทสนมของเทิดพันธ์กับสุพรรญา แต่แล้วก็เห็นด้วยตาตัวเองเมื่อทั้งสองเดินโอบกันเข้ามา รู้สึกหมั่นไส้ท่าทางจริตจก้านของสุพรรญาอย่างมาก

เทิดพันธ์ให้สุพรรญาตัดสินใจเลือกอาหารไว้จัดเลี้ยง เธอดูภาพจากแท็บเล็ตแล้วบอกป้านอมว่า ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ตนไม่เลี้ยงอาหารหลัก จะเลือกแต่พวกอาหารว่าง แล้วชี้ถามขนมแต่ละอย่างว่าชื่ออะไร มาลัยวรรณชิงตอบแทนว่าอันนี้ชื่อขนมถังแตก

“เหรอ เออ...ถูกดี เอาอันนี้แหละ แล้วดอกอะไรเนี่ย เอามาประดับสวยเชียว”

“ดอกหญ้าค่ะ หญ้าเล่นชู้ เอ๊ย...หญ้าเจ้าชู้”

สุพรรญาว่าชื่อไม่เป็นมงคลเลย แล้วชี้ไปดอกไม้ที่แต่งขนมอีกอย่างว่าสวยดี เรียกว่าดอกอะไร มาลัยวรรณบอกว่าดอกเสนียดเป็นสมุนไพร ป้านอมมองมาลัยวรรณพลางกลั้นหัวเราะ

ทันใดเสียงเทิดพันธ์เอ็ดพนักงานดังลั่น สุพรรญารีบขอตัวไปดูเจ้านาย มาลัยวรรณบอกป้านอมว่าเศรษฐกิจขาลงจริงๆ เพราะเลือกขนมถังแตกอย่างเดียวเท่านั้น ป้านอมเหน็บ

“ย่ะ ก็ระวังจะโป๊ะแตก เขารู้ความจริงเข้าก็แล้วกัน เอามาจากไหนขนมถังแตก ฉันไม่เคยทำ แล้วนี่ยังหญ้าเล่นชู้ กับดอกเสนียด...คิดเข้าไปได้ ขอหยิกหน่อยเถอะ”

มาลัยวรรณเบี่ยงหลบหัวเราะคิกคัก...เย็นวันนั้น มาลัยวรรณกลับมาเล่าให้พิมาลาฟังว่าเทิดพันธ์นอกใจใจเริงแน่ ตนเห็นมากับตา พิมาลาถอนใจเป็นห่วงเพื่อนรักอย่างมาก

วันต่อมา พรพรรณโทรศัพท์บอกใจเริงว่า พรรณรายเสียแล้ว ใจเริงใจหายวาบ...พิมาลารู้ข่าวรีบมาหาใจเริงที่วัด เห็นพรพรรณกับวิลาวรรณช่วยกันจัดงาน ส่วนใจเริงนั่งร้องไห้อยู่หน้าศพ วิลาวรรณหมั่นไส้บ่นกับแม่ว่า ตอนนี้มาทำเสียใจตอนแม่ป่วยไม่มาดูแล พรพรรณปรามลูกสาวไม่ให้พูดมากแล้วช่วยกันทำงานต่อไป

อ่านละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 3 วันที่ 4 ส.ค.60

ละครเรื่อง เพลิงบุญ บทประพันธ์โดย กฤษณา อโศกสิน
ละครเรื่อง เพลิงบุญ บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง เพลิงบุญ กำกับการแสดงโดย ประเสริฐ ประศาสน์
ละครเรื่อง เพลิงบุญ ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ วาย จำกัด
ละครเรื่อง เพลิงบุญ ควบคุมการผลิตโดย ยศสินี ณ นคร
ละครเรื่อง เพลิงบุญ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง เพลิงบุญ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ