อ่านละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 5 วันที่ 10 ส.ค.60

อ่านละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 5 วันที่ 10 ส.ค.60

“ทะลึ่งอะไร คิดอะไรเนี่ย คิดว่าผมจะคิดค่าขับเป็นอะไร บอกมา”

พิมาลาหน้าแดง ฤกษ์หอมแก้มเธอฟอดใหญ่ด้วยความหมั่นเขี้ยว ทั้งสองเดินหัวเราะคิกคักจะเข้าบ้าน ทันใดแท็กซี่ใจเริงมาจอด เธอตะโกนเรียกพิมาลาลั่นตั้งแต่หน้าบ้าน ฤกษ์หันมองไม่สบอารมณ์ขอเข้าบ้านก่อน ใจเริงเหวี่ยงวีนใส่พิมาลาว่านัดกันไว้แล้วทำไมลืมหนีกลับบ้านก่อน พิมาลาจะอธิบายว่าทำไมถึงลืม แต่ใจเริงใส่ไม่หยุด หาว่ามีสามีแล้วเห็นเพื่อนเป็นอากาศ

“...นัดกันไว้ไม่ต้องจำก็ได้ นี่ถ้าไม่มีใครมาบอกป่านนี้เราก็คงยังรอไปเรื่อยๆ จะรอทั้งคืนหรือเปล่าก็ไม่รู้”ฤกษ์ได้ยินไม่พอใจหันกลับมาใส่ใจเริง “ถ้าโง่ขนาดนั้นก็ปล่อยให้รอไปเลย” พิมาลาขอให้หยุด “หรือว่าไม่จริง คนแบบนี้เนี่ยนะจะรอไปเรื่อยๆ ไม่มีทาง ผิดเวลาแค่ห้านาทีสิบนาทีก็แทบจะลงไปดิ้น เพื่อนพิมคนนี้เขาไม่ใช่คนโง่ เขาแค่เห็นแก่ตัว!”

“เยอะไปแล้วพี่ฤกษ์!” ใจเริงโวย

“น้อยกว่าบางคนก็แล้วกัน ไม่ต้องมาเล่นละครปั้นคำพูดทำให้พิมรู้สึกผิด เพราะเขาไม่ผิด คุณนั่นแหละผิดที่ไม่ยอมดูแลตัวเอง เขาให้บ้านอยู่ก็ดีแค่ไหนแล้ว นี่ยังจะต้องขับรถไปรับไปส่งอีก แบบนี้แหละเยอะ!”

พิมาลาขอให้ฤกษ์พอและบอกใจเริงอย่าทะเลาะกัน ใจเริงปรี๊ดหาว่าโทษตนชวนทะเลาะทั้งๆที่ฤกษ์เริ่มก่อน ฤกษ์ตวาดใส่ใจเริงไม่ให้ขึ้นเสียงกับพิมาลา ใจเริงตวาดกลับว่าเขาก็อย่ามาขึ้นเสียงใส่ตน ต่างคนต่างไม่ยอมกัน พิมาลาเครียดไม่รู้จะทำอย่างไร ฤกษ์ตั้งสติพูดหนักแน่น

“พิม...ผมพูดไว้ก่อนเลยนะ ถ้าเพื่อนคุณยังทำกิริยามารยาทใช้คำพูดแบบนี้กับผมหรือกับคุณอีก ผมจะไล่เขาออกจากบ้าน แล้วอย่าหวังเลยว่าจะได้เข้ามาเหยียบที่นี่อีก”

ใจเริงสะอึกชักกลัวโดนไล่ ฤกษ์ดึงพิมาลาเข้าบ้านบอกตนหิว พิมาลาหันไปชวนใจเริง ฤกษ์เสียงเข้มว่าต้องการกินกับภรรยาสองคน คนอื่นไปหากินเอง...

ใจเริงเดินตึงตังเข้าห้องปากระเป๋าลงพื้นด้วยความหงุดหงิด แค้นใจที่เอาชนะฤกษ์ไม่ได้ ตนจะไม่ยอมอยู่ในสภาพนี้แน่

พิมาลาเป็นห่วงใจเริง บอกแอ๊ดให้เอาจานมาแบ่งอาหารไปให้ แต่ฤกษ์ห้ามและบอกให้รอกินเหลือจากตน พิมาลาอึ้งไม่กล้าขัดใจสามีอีก

ooooooo

ค่ำนั้นพิมาลาพยายามทำให้ฤกษ์หายโกรธเรื่องใจเริง ขอโทษเขาอีกครั้งและรับปากจะหาทางแก้ไขโดยเร็ว ฤกษ์หันมาจ้องหน้าและพูดด้วยเหตุผล

“ถ้าจะต้องแก้ไขอะไรสักอย่าง สิ่งนั้นก็คือ อยู่ให้ห่างจากใจเริง เขาจะทำให้คุณต้องร้อนใจ ต้องเป็นทุกข์อีกมาก เพื่อนแบบนี้เลิกคบไปได้ยิ่งดี”

พิมาลาหน้าเจื่อนไม่อาจนิ่งดูดายได้ขอช่วยใจเริงจนกว่าเธอจะหาบ้านใหม่ได้ ฤกษ์อ่อนใจ ยอมรับว่าใจเริงโชคดีมากที่มีเพื่อนอย่างพิมาลา เธอสบตายิ้มจริงใจ

“แล้วพิมก็โชคดีมากๆที่มีสามีอย่างคุณค่ะ”

“ปากหวานเหมือนกันนะเนี่ย แล้วที่อื่นจะหวานเหมือนปากหรือเปล่า...ต้องลอง” ฤกษ์กอดจูบพิมาลาด้วยความพิศวาส อารมณ์ขุ่นมัวหายวับไปในบัดดล...

ด้านใจเริงรู้สึกหิวจนทนไม่ไหว เดินออกจากห้องทั้งที่อยู่ในชุดนอนเซ็กซี่กางเกงสั้นปิดแก้มก้นแทบไม่มิด เข้ามาหาของกินในครัว แอ๊ดเดินมาเจอตกใจ ใจเริงถามว่ารถพิมาลาไปไหนไม่เห็นจอดอยู่ แอ๊ดจึงบอกว่ารถเธอโดนชนส่งซ่อม ใจเริงตกใจเล็กน้อยเมื่อรู้สาเหตุที่ทำให้พิมาลาไม่ได้รอกลับบ้าน แอ๊ดเหน็บเพิ่งรู้ตัวหรืออย่างไร คนอื่นผิดตลอด ใจเริงลุกพรวดบอกอิ่มแล้ว ทิ้งทุกอย่างที่เปิดกินไว้เกลื่อน แอ๊ดจะโวยแต่ต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นชุดนอนของใจเริง

เช้าวันใหม่ มาลัยวรรณจัดของว่างอย่างสวยงามให้แก่งานอบรมทำธุรกิจออนไลน์ที่โรงแรมหรู เทิดพันธ์เดินมาหยิบเข้าปากหนึ่งคำแล้วบ่นว่าข้าวแฉะหมูเค็ม คำก็ใหญ่เกินไป มาลัยวรรณได้ยินหันมาจ้องหน้า เขาไม่รู้ว่าเธอเป็นใครจึงฝากไปบอกคนทำด้วย และคิดว่าคนอื่นคงบ่นแบบเดียวกับเขา มาลัยวรรณยิ้มหยัน

“เปล่าค่ะ มีคุณคนเดียวที่บ่น คนอื่นเขาไม่บ่นหรอกค่ะ เพราะของในงานเขาจัดให้กินฟรี งานอบรมก็ฟรี มีอะไรให้กินเขาก็กินไปด้วยความขอบคุณ”

“น้อง พี่พูดดีๆ พูดด้วยความหวังดี ทำไมต้องมาเหวี่ยงใส่ด้วย นี่เป็นคนทำเองล่ะสิ...เด็กสมัยใหม่ไม่มีความอดทน รับฟังความเห็นตรงๆไม่ได้ รู้งี้ไม่น่าแนะนำเลย เสียเวลา”

มาลัยวรรณยืนงง แทนที่ตนจะเป็นคนวีน ไม่ใช่โดนวีนแบบนี้ แต่เทิดพันธ์ไม่ได้อยู่ฟัง เขาเดินเข้างานไปก่อน เธอโมโหต้องหาที่ระบาย โทรศัพท์ไปบ่นกับพิมาลา กลับโดนพี่สาวสมน้ำหน้าไม่รู้จักฟังคำติชมของคนอื่น และให้เอาคำของเทิดพันธ์ไปคิดว่าจริงหรือไม่

พอวางสายจากมาลัยวรรณ พิมาลาบอกแอ๊ดว่าวันนี้ไม่ทานอาหารเช้าต้องออกไปพร้อมฤกษ์ มีประชุมด่วน แอ๊ดจะเล่าเรื่องเมื่อคืน แต่ใจเริงเดินเข้ามาขัดจังหวะ ใจเริงขอโทษพิมาลาที่โวยวายเมื่อวานเพราะไม่รู้ว่าเธอมีเรื่องรถชน พิมาลาไม่ติดใจ ฤกษ์เดินมาพอเห็นใจเริงก็เมินหน้าบอกพิมาลาว่าจะไปรอที่รถ

ใจเริงรู้ว่าฤกษ์ต้องไปส่งพิมาลาจึงขอไปด้วยไม่อยากเสียเงินค่าแท็กซี่ แต่พอขึ้นนั่งรถ ฤกษ์หันมาไล่ให้ลง พิมาลารีบขอ บอกตนเป็นคนให้ใจเริงไปด้วย แล้วว่ารีบไปดีกว่าเดี๋ยวไม่ทัน ฤกษ์ฮึดฮัดเห็นแก่พิมาลาไม่อย่างนั้นจะลากใจเริงลงจากรถ ใจเริงเก็บกดความแค้นเต็มที่

อ่านละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 5 วันที่ 10 ส.ค.60

ละครเรื่อง เพลิงบุญ บทประพันธ์โดย กฤษณา อโศกสิน
ละครเรื่อง เพลิงบุญ บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง เพลิงบุญ กำกับการแสดงโดย ประเสริฐ ประศาสน์
ละครเรื่อง เพลิงบุญ ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ วาย จำกัด
ละครเรื่อง เพลิงบุญ ควบคุมการผลิตโดย ยศสินี ณ นคร
ละครเรื่อง เพลิงบุญ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง เพลิงบุญ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ