อ่านละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 5 วันที่ 7 ส.ค.60

อ่านละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 5 วันที่ 7 ส.ค.60

“แล้วที่เขาเลี้ยงเรามาให้เป็นแบบนี้ มันก็เวรกรรมของเราเหมือนกัน ไหนๆจะมีกรรมแล้ว เพิ่มอีกสักข้อสองข้อจะเป็นไรไป”

พิมาลาส่ายหน้าเปลี่ยนเรื่องไม่อยากให้ไปกันใหญ่ ใจเริงอดเหน็บเรื่องกระเป๋าของพิมาลาไม่ได้ ทีเมื่อก่อนหาว่าใช้ของแพงไร้สาระ พิมาลาบอกไปอย่างซื่อว่าฤกษ์เป็นคนซื้อและบังคับให้ใช้ ถ้าไม่ใช้จะซื้อมาให้อีก ตนจึงต้องใช้...ใจเริงรู้สึกเหมือนโดนทิ่มแทงใจดำอย่างแรง

พอกลับมาที่อพาร์ตเมนต์ ใจเริงนั่งดื่มด้วยใจร้อนรุ่มแห่งความอิจฉา คิดถึงภาพบ้านของฤกษ์ รถหรูที่เขาขับมารับพิมาลา และข้าวของเครื่องใช้ของพิมาลาที่ดูมีราคาทุกอย่าง ยิ่งแค้นใจ“ทำไมคนที่ได้ทุกอย่างถึงเป็น...พิม โลกไม่ยุติธรรม!”

ทันใดมีเสียงเคาะประตู ใจเริงหงุดหงิดที่มารบกวน พอเปิดประตูเป็นเจ้าหน้าที่พาชายร่างกำยำมาด้วยสองคน แจ้งว่าถ้าเธอยังไม่จ่ายค่าเช่าเดี๋ยวนี้จะต้องให้เธอออกในเช้าพรุ่งนี้ ถ้านิ่งเฉยจะให้คนขนของออกไปให้ ใจเริงโวยวายไม่ยอมแต่ทำอะไรไม่ได้ เครียดจนแทบร้องกรี๊ด

ooooooo

เช้าวันใหม่ ฤกษ์จูงมือพิมาลาซึ่งโดนปิดตาเดินออกมาหน้าบ้าน เพื่อเซอร์ไพรส์ด้วยรถยนต์คันหรูให้แก่เธอ พิมาลาตื่นเต้นดีใจแต่ก็เสียดายเงินเพราะรถราคาแพง ฤกษ์เอาใจว่าแพงแค่ไหนตนก็ซื้อให้ภรรยาคนเดียวได้ ถือเป็นของขวัญวันเกิดล่วงหน้า แล้วชวนออกไปลองรถ

ในขณะที่ใจเริงต้องขนข้าวของออกจากอพาร์ตเมนต์ ใส่รถอย่างทุลักทุเลด้วยตัวเอง พอจะขับรถออก เจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์เข้ามาขวางหน้าและแจ้งขอยึดรถ พวกเขาขนของเธอลงมากอง ใจเริงพยายามยื้อแย่งโวยวายราวคนบ้าแต่ก็ทัดทานไม่สำเร็จ นั่งร้องไห้ให้กับความตกต่ำของตัวเอง

พิมาลาขับรถมากับมาลัยวรรณ รับหมี่ พิซซี่และแมนที่ออฟฟิศไปลองรถด้วยกัน ฤกษ์ขับรถตามมาโดยมีเปรมนั่งมาด้วย เปรมทักทายหยอดมุกจีบหมี่อีกตามเคย พิมาลาแซวทักข้ามหัวน้องไม่ทักกันเลย เปรมเย้าว่าคนมีสามีแล้วไม่ทัก ฤกษ์แทรกขำๆว่ารู้ก็ดี แล้วบอกพิมาลาให้ขับตามไปเจอกันที่ปั๊มน้ำมัน ถ้ามีอะไรโทร.หาตนทันที เปรมหมั่นไส้ที่ห่วงใยกันเหลือเกิน

ระหว่างทาง พิมาลาขับด้วยความเร็วแค่ 60 แมนเซ็งบอกรถใหม่ขับเร็วกว่านี้ก็ได้ พิมาลาจึงเร่งความเร็วเป็น 80 มาลัยวรรณบอกพี่สาวว่าบนทางด่วนขับถึง 100 ก็ได้ขับช้าอันตราย แมนเปิดเพลงให้ความครึกครื้นกับการเดินทาง...ฤกษ์ขับรถมาถึงปั๊ม ขณะลงจากรถเห็นเทิดพันธ์ สภาพทรุดโทรมไปมาก ลงจากมอเตอร์ไซค์รับจ้างเสียงล็อกรถทำให้เทิดพันธ์หันมองพอเห็นฤกษ์ก็ชะงักรู้สึกอายจะเดินหนี แต่แล้วตัดสินใจหันกลับมาเผชิญความจริงทักทายฤกษ์

ฤกษ์รู้สึกสงสารที่เขาเคยร่ำรวยแล้วต้องมาตกอับ จึงเอ่ยปากว่ามีอะไรให้ตนช่วยตนยินดี เทิดพันธ์ยิ้มขอบคุณแล้วเดินไปยังร้านสะดวกซื้อ พอรถพิมาลามาถึง ก็เห็นเทิดพันธ์กำลังขึ้นมอเตอร์ไซค์รับจ้างกลับพอดี เธอรู้สึกสะท้อนใจ มาลัยวรรณชี้ให้หมี่ดูสามีเก่าของใจเริงและจะเอาคลิปวันที่ทั้งสองแตกหักให้ดู พิมาลาต้องปรามและสั่งน้องลบคลิปทิ้งไม่อย่างนั้นจะฟ้องแม่

ในขณะที่ใจเริงไม่มีที่ไปต้องซมซานมาอาศัยอยู่กับพรพรรณ วิลาวรรณไม่พอใจพูดจาแดกดันตลอด พรพรรณต้องปรามลูกสาวและเตือนว่า พ่อแม่ใจเริงช่วยเหลือเรามามาก เราต้องตอบแทนกับลูกของพวกเขา วิลาวรรณฮึดฮัดย้ำกับแม่ไม่ให้ปรนนิบัติใจเริงอีก ใจเริงได้ยินทุกคำแต่ก็เชิดหน้าทำตัวเป็นนางพญาไม่ได้สลดหรือรู้สึกตัวแต่อย่างใดเลย

ooooooo

วันต่อมา พิมาลาพยายามโทร.หาใจเริงแต่ติดต่อ ไม่ได้ ระหว่างนั้นใจเริงกำลังคุยสายกับลูกค้าทัวร์ ส่วนเจ๊เอ็งเจ้าของทัวร์คุยกับลูกค้าอยู่หน้าบริษัท...ใจเริงพยายามแนะนำทริปย้อนรอยละครเกาหลีแต่พูดผิดๆถูกๆเพราะไม่เคยดูหนังเกาหลี ลูกค้าจึงวางสายไปดื้อๆ ใจเริงแทบกรี๊ด

พอดีเจ๊เอ็งพาน้ำฟ้าเข้ามาทักทายใจเริง เพราะน้ำฟ้ารู้จักเธอดีว่าเป็นไฮโซ แปลกใจที่มาทำงานที่นี่ ใจเริงอายมากพยายามพูดว่ามาช่วยงาน แต่เจ๊เอ็งพูดไปเรื่อยว่าใจเริงตกอับมาสมัครงานแม้จะได้เงินเดือนนิดเดียว ใจเริงสุดทนคว้ากระเป๋าเดินหนีออกไป เจ๊เอ็งโทร.ตามกลับโดนใจเริงตอกกลับว่าจะไม่กลับมาทำงานอีก เจ๊เอ็งโวย

“ไอ้หยา ทำไมลื้อพูดอย่างเนี้ย อย่าบอกนะว่าเจอคุณน้ำฟ้าแล้วอายไม่กล้ากลับเข้ามา”

ใจเริงร้องกรี๊ด ตัดสายแล้วจะปามือถือทิ้ง แต่ชะงักนึกได้ว่าไม่มีปัญญาซื้อใหม่...เจ๊เอ็งโทร.ต่อว่าหมี่ หมี่เล่าให้พิมาลาฟัง เธอเข้าใจความรู้สึกเพื่อนและเป็นห่วงว่าต่อไปจะอยู่อย่างไร

พรพรรณทำอาหารพื้นๆทานกับลูกสาว ใจเริงเห็นแล้วทำหน้าเบ้กินไม่ได้จะออกไปกินข้างนอก วิลาวรรณหมั่นไส้บ่นไล่หลัง มีเงินเท่าไหร่คิดไปกินข้าวนอกบ้าน

เวลาเย็นเกือบค่ำ ใจเริงเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้าหรู มองเมนูอาหารแต่ละร้านด้วยความลืมตัว พอจะเข้าไปก็นึกได้ว่ามีเงินไม่ถึงพันบาท...ขณะเดียวกัน ฤกษ์จูงมือพิมาลาเดินหาร้าน เขารู้ว่าถ้าให้เธอเลือกก็คงร้านธรรมดาเดิมๆ จึงจูงไปร้านญี่ปุ่นสุดหรูและบังคับให้กินเยอะๆ

“โรคจิต ชอบเอาชนะ เรื่องไม่เป็นเรื่อง” พิมาลาติงขำๆ

“ก็มันสนุกนี่ ผมชอบชีวิตมีสีสัน เรียบๆง่ายๆน่าเบื่อออก แกล้งพิมแบบนี้แหละสนุกดี”

ฤกษ์จูงพิมาลาเข้าไปในร้าน เขาเหลือบเห็นใจเริงที่ยืนมองร้านอาหารตรงข้ามอยู่ก็ชะงักแต่ไม่บอกพิมาลา กลับให้เธอสั่งอาหารไปพลางก่อน เขาขอตัวไปห้องน้ำ...ฤกษ์เดินไปยั่วใจเริง

“อยากจะกินแต่ไม่มีเงินจ่ายหรือไง ถึงได้เดินดูไม่ยอมเข้าไปในร้าน”

“พี่ฤกษ์! บังเอิญจัง แล้วนี่มาคนเดียวเหรอ” ใจเริงไม่รู้ตัวดีใจ ยิ่งพอรู้ว่ามากับพิมาลาก็อยากไปนั่งทานข้าวคุยด้วยเหมือนก่อน

“คงไม่ได้ เพราะร้านที่ผมพาพิมไปทานมันราคาแพงมาก คุณคงไม่มีปัญญาจ่าย...อ้อ และอย่าหวังว่าผมจะจ่ายให้คุณเหมือนผู้ชายคนอื่นๆ ที่หน้าโง่โดนคุณหลอกจนหมดตัว ที่เดินมาทักเพราะอยากจะมาขอบคุณอีกครั้ง ที่ทิ้งผมในวันนั้น ทำให้ผมมีชีวิตที่ดีในวันนี้ ถ้าไม่เคยผ่านนรก ผมคงไม่รู้ว่า สวรรค์มันดียังไง”

ใจเริงหน้าชากัดฟันกรอดด้วยความแค้นใจ ตวาดเรียกฤกษ์เสียงเขียว ฤกษ์ยั่วว่ามาพูดด้วยดีๆอย่าทำเสียงดุร้าย ตนรู้ว่าการไม่มีเงินมันเครียด อย่างไรเสียก็ก้มหน้ารับสภาพไปสักพักก็จะชิน ฤกษ์กำชับอย่าเอาตัวเองไปเปรียบกับพิมาลา เพราะตอนนี้พิมาลามีทุกอย่างที่เธอไม่มี โดยเฉพาะคนที่รักเขาอย่างตน...เย้ยจนสมใจแล้วฤกษ์เดินกลับไป ใจเริงแค้นใจสุดๆ...

เสียงอาจารย์ธงชัยดังมาจากรายการ “ต้นตอของปัญหาการนอกใจของผู้ชายที่มีครอบครัวแล้วก็คือ ผู้ชายมักจะมั่นใจในตัวเองมากเกินไป ในชีวิตการแต่งงาน ผู้ชายจะมีโอกาสได้เจอมารเข้ามาท้าทายเป็นระยะๆ วิธีที่ดีที่สุดที่จะรับมือกับมารก็คือ วิ่งหนี หนีไปให้ไกลที่สุด อย่าไปท้าทายกับมาร เพราะคุณไม่มีวันจะชนะ...”

พิมาลากับหมี่สัมภาษณ์อาจารย์ธงชัยในรายการทอล์กแบบสบายๆ...คำของอาจารย์ทำให้พิมาลารู้ว่า ผู้ชายส่วนใหญ่คิดว่าตัวเองคุมเกมได้ จึงเผลอใจแอบมีเมียน้อยลับหลังภรรยา หมี่พอใจมากที่พิมาลาสรุปได้ตรงประเด็น...ฤกษ์เอาเทปตัวอย่างกลับมานั่งดูที่บ้าน ชื่นชมที่พิมาลาจัดรายการเทปแรกได้ลื่นไหล รายการไปรอดแน่ เขาหอมแก้มและสวมกอดเธอพลันต้องชะงัก

เพราะเสียงออดดังขัดจังหวะ ผ่องใสพาแอ๊ดมาช่วยดูแลบ้าน พิมาลาจะได้ไม่เหนื่อยต้องทำเอง ใจจริงแล้วอยากให้ทั้งสองมีเวลาผลิตลูก ผ่องใสแย็บถามพิมาลาว่าคุมกำเนิดหรือเปล่า หญิงสาวตอบเขินๆไม่ได้คุม เพราะฤกษ์ก็อยากมีลูก ผ่องใสยิ้มชอบใจ

ooooooo

วิลาวรรณปาชุดชั้นในหลายตัวใส่หน้าใจเริง ด้วยไม่พอใจที่เธอส่งให้พรพรรณซัก

“นี่ผ้าตัวเอง หัดซักหัดตากแล้วก็เก็บเองบ้างนะ กางเกงในหลุดออกจากตูดก็หัดซักเองซะบ้าง แม่ฉันไม่ใช่คนรับใช้ จะได้มาคอยตามเก็บผ้าไปซัก”

“ป้าพรรณเป็นคนทำ เขายังไม่บ่นเลย พี่วิไม่ได้ทำไม่ต้องมาเดือดร้อน” ใจเริงเถียงตาใส

อ่านละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 5 วันที่ 7 ส.ค.60

ละครเรื่อง เพลิงบุญ บทประพันธ์โดย กฤษณา อโศกสิน
ละครเรื่อง เพลิงบุญ บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง เพลิงบุญ กำกับการแสดงโดย ประเสริฐ ประศาสน์
ละครเรื่อง เพลิงบุญ ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ วาย จำกัด
ละครเรื่อง เพลิงบุญ ควบคุมการผลิตโดย ยศสินี ณ นคร
ละครเรื่อง เพลิงบุญ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง เพลิงบุญ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ