อ่านละคร รักหลงโรง ตอนที่ 7 วันที่ 8 ก.ย.60

อ่านละคร รักหลงโรง ตอนที่ 7 วันที่ 8 ก.ย.60

ไรวินทร์กำเครื่องประดับผมที่ชาลีเก็บได้ในห้องน้ำวิ่งไปทางห้องเก็บของ กำลังมองซ้ายมองขวา จ่าถวิลกับตำรวจอีกคนก็วิ่งเข้ามา ทุกคนบอกว่าไม่เจอกัณหา

ภายในห้องเก็บของ กัณหากับหล่อที่ถูกมัดมือมัดเท้าพยายามช่วยกันแก้เชือกที่มัด หล่อที่สลบอยู่ไม่ถูกมัดปาก จึงช่วยเอาผ้ามัดปากออกให้กัณหา และช่วยกันแก้เชือก ตรงไปเคาะประตูห้องเก็บของร้องขอความช่วยเหลือ

ไรวินทร์ได้ยินเสียง พอฟังชัดรู้ว่าหล่อกับกัณหาถูกขังอยู่ข้างใน จ่าถวิลกับตำรวจรีบวิ่งไปหาเครื่องมือมางัดประตูกัณหาที่สะบักสะบอมจากการต่อสู้กับเกลือและน้ำตาลมาอย่างหนัก ล้มตึงหมดสติ หล่อร้องลั่น

“เฮ้ย! กัณหา?!! แกเป็นอะไรวะ?!”

ไรวินทร์ได้ยินเสียงหล่อร้อง ตกใจตะโกนถาม “อะไรนายหล่อ กัณหาเป็นอะไร!!”

ที่หน้าเวทีลิเก ชาวบ้านกลุ่มใหญ่ไม่พอใจการออกแขกมั่วๆของตุลา พากันโห่ร้องไล่ลงจากเวที กีรณาจะลุกไปลุย มัทรีรั้งไว้ ทันใดเสียงรสิตาก็ประกาศว่า

“ทุกคนหยุดโวยวายกันก่อนนะคะ นี่แค่เป็นการออกแขกแบบใหม่ที่คณะแก้วขวัญสร้างสรรค์ขึ้นมาตามคำขอของฉันที่เป็นเจ้าภาพ ถ้าไม่ชอบแค่บอกกันดีๆ ไม่ต้องโวยวาย”

หยกฟ้าที่หลงรักตุลาก็ทนไม่ได้ ลุกขึ้นประสานเสียงกับรสิตาปกป้องตุลาทันที

“ใช่ จะโวยก็โวยคนคิด อย่ามาโวยพี่ตุลย์ของฉันนะ!” ป้าไฝปรามหยกฟ้าว่าไปยุ่งอะไรกับเขาด้วย “ก็อย่ามาว่าพี่ตุลย์ของฉันสิ!! พี่ตุลย์ไม่ใช่นักแสดงลิเก เต้นเอวพริ้วได้ขนาดนี้ก็เก่งแล้ว ว่าไหมล่ะ”

เสี่ยฮุ่ยผสมโรงทำเป็นชมแต่ด่าและยุชาวบ้านในทีว่า

“จริงอย่างที่นังหยกฟ้าว่านะ เอาเกษตรกรมาเต้นออกแขกได้ขนาดนี้ก็นับว่าบุญโขแล้ว ข้าว่าพวกเราควรทนดูต่อไป เอ๊ย...หมายถึงควรให้โอกาสคณะแก้วขวัญต่ออีกสักหน่อย อย่างน้อยก็ให้โอกาสนางเอกใหม่ของคณะนี้ได้เกิด”

ชิบที่เหมามาลัยเตรียมมาคล้องให้กัณหาก็ตะโกนให้ชาวบ้านนั่งลง บอกรสิตาว่า

“แล้วก็บอกให้เล่นต่อได้แล้ว ชิบอยากคล้องมาลัยให้นางเอกใหม่ใจจะขาดรอนๆ” ชิบมองไปบนเวทีตะโกน “เอ้า...แล้วคุณพี่ตุลย์ยืนเกะกะเวทีอยู่ทำไม คนเขาโห่ไล่แล้วก็ลงๆไปสิ!!”

เสี่ยฮุ่ยกับป้าไฝพึมพำกันอย่างสะใจว่า...“นี่คือหายนะดอกที่หนึ่ง!!”

ตุลาเดินไปหลังเวทีกระชากหนวดออก บอกกีรณาฉุนๆว่า

“ต่อไปก็ตาคุณ อย่าขึ้นไปเป็นตัวตลกบนเวทีล่ะ” พูดแล้วเดินออกไป

ตุลาเดินไปหลังเวทีอย่างพยายามสะกดอารมณ์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พอดีจ่าถวิลวิ่งมาหา ตุลาจึงนึกได้ว่าไรวินทร์ให้มาช่วยตามหากัณหากับหล่อ

“ครับ ตอนนี้เจอแล้ว...แต่...”

ตุลาดีใจมาก ถามจ่าถวิลว่า “แต่อะไรครับจ่า?!” แต่ยังพะวงกับลิเกจึงยืนลุ้นอยู่ข้างเวที

ooooooo

ลิเกยังต้องแสดงต่อไป...ดนตรีประโคมขึ้นอีกครั้ง ชาลีดัดเสียงทุ้มประกาศว่า

“และวันนี้...ลิเกแก้วขวัญ ขวัญประชา จะมาในท้องเรื่องจันทโครพ โดยจะมีนางโมราในผอบคนใหม่ นางผู้นั้นจะเป็นใครติดตามกันได้เลย...”

พอประกาศจบ ชาลีในชุดพระเอกก็รำออกมาอย่างสวยงาม กีรณาดูอย่างตื่นเต้น มัทรีกุมมือกีรณาให้กำลังใจ “ทำเต็มที่นะจ๊ะลูกแก้ว...”

ที่หน้าเวที เสี่ยฮุ่ยกับป้าไฝลุ้นอย่างรู้กันว่าจะมีนางเอกออกมาไหม ทันใดนั้นกีรณาเอามือปิดหน้า ม้วนตัวออกมา กลุ่มเสี่ยฮุ่ยมองตาเป๋งถามกันว่า “ใคร???” มีแต่ชิบที่หลับหูหลับตาเพ้อ...“น้องกัณหาๆๆ”

ระหว่างที่กีรณาม้วนตัวออกมานั้น เท้าเหยียบชายกระโปรงสะดุดคะมำ ทำให้เห็นหน้ากีรณาเต็มๆ ทุกคนตกใจ หยกฟ้าคำราม “ยัยลูกแก้ว!!”

“หัวหน้าคณะถึงกับลงมาเล่นเองเลยนะคะ ปรบมือหน่อย! เย้” รสิตาสร้างบรรยากาศ แต่ไม่มีเสียงตอบรับเลย รสิตาเลยเย้เก้อ...

กีรณาลุกขึ้นมาเล่นต่อเนียนๆอย่างมืออาชีพ เริ่มร้องลิเกแม้เสียงจะเพี้ยนแต่เธอก็ตั้งหน้าตั้งตาร้องจริงจัง

“สวัสดีค่ะพี่น้อง...ดิฉันเป็นน้องที่อยู่ในผอบ ใช้ชีวิตเหมือนกบ...วนอยู่ในผอบเหมือนอยู่ในกะลา...อยากออกข้างนอกมานานแล้ว...อยากออกมาแอ่วผู้ชาย...”

คนดูฟังแล้วหน้านิ่ว เริ่มส่งเสียงไม่พอใจ ตุลามองกีรณาด้วยความเป็นห่วงว่าจะรอดไหม? มัทรีพึมพำว่าเนื้อร้องไม่ใช่...

“น้องกัณหา...ไปไหน?...” ชิบร้องอย่างผิดหวังเริ่มงอแง

ส่วนป้าไฝกับเสี่ยฮุ่ยยิ้มอย่างสะใจว่านี่คือหายนะดอกที่สอง!!

ลิเกยังดำเนินไปตามท้องเรื่อง ดำน้ำบ้าง มั่วบ้าง จนถึงตอนที่จันทโครพถูกโจรฆ่าตาย และนางโมราก็คร่ำครวญโหยหวนตามท้องเรื่องลิเกบ้าง นอกบทผสมละครบ้าง ดนตรีก็ประโคมให้อึกทึกเข้าไว้ แต่ก็กลบเสียงไม่พอใจของคนดูไม่ได้ เสียงโห่เสียงตะโกนไล่ดังขึ้นทุกที ซ้ำปาไข่ใส่หน้ากีรณาด้วย

“มันจะเกินไปแล้วนะ ทำไมต้องทำถึงขนาดนี้ด้วย!!” มัทรีทนไม่ได้ ชาวบ้านยังตะโกนด่า หาว่าโกหกหลอกลวงคนดู หาคนเล่นไม่ได้ต้องเอาหัวหน้าคณะมาย้อมแมวขาย ยั่วยุว่าปาไข่ไม่พอต้องรองเท้าด้วย!

“ลองปาขึ้นมาดูซิครับ อาจต้องมีขึ้นโรงพักกันมั่ง!!” ตุลาทนไม่ไหวตะโกนขึ้น

ป้าไฝตะโกนแทรกสร้างกระแสด่าคณะลิเกว่า เล่นห่วยสะบัดไม่พอ ยังด่าเจ้าภาพว่าปกป้องคณะลิเกอีก กีรณาที่ทนโดนด่าอยู่นานทนไม่ไหวอารมณ์ระเบิดตอบโต้ว่า

“ฉันทำดีที่สุดแล้ว และก็ทำได้แค่นี้แหละ พวกคุณจะทำไม ดูฟรีแล้วยังจะพูดมากอีก!!”

ตุลาพยายามเตือน มัทรีติงว่าทำไมลูกแก้วพูดแบบนี้

ชาวบ้านรุมด่ากีรณาไม่พอ ยังด่าว่าไม่มีพ่อแม่สั่งสอนก็อย่างนี้แหละ ด่ามัทรีว่าหัดสั่งสอนบ้างไม่ใช่ปล่อยให้มาทำปู้ยี่ปู้ยำคณะอย่างนี้ ชาลีเห็นแม่ถูกด่าก็ออกมาโต้

แต่แทนที่ชาวบ้านจะหยุดกลับลามปามด่าไปถึงยายขวัญว่ารักหลานตามใจหลานจนเสียคน ทิ้งคณะลิเกที่ยายขวัญสร้างมาอย่างยากลำบากให้หลานดูแล ด่าว่ารักหลานไม่ลืมหูลืมตา ก็สมควรแล้วที่คณะแก้วขวัญ ขวัญประชาใกล้จะเจ๊ง!!

ตุลาปกป้องยายขวัญว่า ยายไม่ได้รักหลานจนไม่ลืมหูลืมตา ท่านมีเหตุผลในการตัดสินใจ

“เหตุผลคำเดียวก็คือโง่น่ะสิ ที่คิดให้หลานที่อวดดีแต่เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อดูแลคณะลิเก” ชาวบ้านคนหนึ่งด่าสาดเสียเทเสีย ชี้กราดไปที่ชาวคณะด่าต่อ “พวกแกทุกคนก็โง่ที่ยอมเชื่อหัวหน้าคณะที่ไม่ได้เรื่องอย่างยัยนี่ สุดท้ายถ้าคณะแก้วขวัญเจ๊ง ก็ต้องสมน้ำหน้าแล้ว!!”

ถูกชาวบ้านรุมด่าลามปามถึงพ่อแม่และยายขวัญ กีรณาน้ำตารื้น แต่พยายามกลืนน้ำตาเข้าไป พูดแทรกขึ้นอย่างสุดทน

“ใช่ ฉันมันไม่ดี ฉันทำผิด ฉันมันเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ แถมอวดดีอีกต่างหากและฉันกำลังจะทำให้คณะแก้วขวัญเจ๊ง!! มีอะไรอีกไหม ด่าฉันมาอีก ด่าฉันมาเลย สมน้ำหน้าฉันให้หนักๆ จะกระทืบฉันจมดินก็ได้แต่หยุดว่าคนอื่นเสียที!! หยุดว่าน้ามัทรี หยุดว่ายายขวัญ หยุดว่าทุกคน แน่จริงก็ด่าแต่ฉันคนเดียวสิ อย่าทำตัวเป็นพวกนักเลงพาลคนอื่นไปทั่ว!!”

ชาวบ้านโดนด่าว่าเป็นพวกนักเลง พาลก็ถอดรองเท้าปาขึ้นไปบนเวที ตุลากระโจนเข้าเอาตัวบังกีรณาไว้ กีรณาน้ำตาไหลพราก ทนฟังชาวบ้านที่ระดมด่ากันเสียงขรมไม่ไหววิ่งออกไปจากเวที

“ลูกแก้ว...ลูกแก้ว...” มัทรีร้องเรียกอย่างเป็นห่วงแล้วเป็นลมไป ชาลีประคองแม่ไว้ทัน

จ่าถวิลกับตำรวจอีกคนไปหาเครื่องมือเพื่อมาเปิดประตูช่วยกัณหากับหล่อในห้องเก็บของ แต่งัดแงะอย่างไรก็เปิดไม่ได้ ซ้ำกัณหาก็หมดสติไปแล้ว หมวดไรวินทร์ตัดสินใจใช้ปืนยิงกุญแจ

พอประตูเปิดออก หล่ออุ้มกัณหาส่งให้ไรวินทร์ เขาเรียกจนเธอรู้สึกตัว ไรวินทร์ถามว่าไหวไหม กัณหาพยักหน้าแต่เป็นลมไปอีกรอบ ไรวินทร์รีบส่งเธอไปโรงพยาบาล

มัทรีนอนให้น้ำเกลืออยู่ก่อนแล้ว กัณหานอนเตียงข้างๆ โดยมีไรวินทร์กับชาลีนั่งเฝ้าอย่างใกล้ชิด

ooooooo

อ่านละคร รักหลงโรง ตอนที่ 7 วันที่ 8 ก.ย.60

ละครเรื่อง รักหลงโรง บทประพันธ์โดย ญนันธร
ละครเรื่อง รักหลงโรง บทโทรทัศน์โดย คนเขียนงา / หลี่เจิน
ละครเรื่อง รักหลงโรง ผลิตโดยบริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่อง รักหลงโรง กำกับการแสดงโดย ปิยะพงษ์ คำภากุล
ละครเรื่อง รักหลงโรง ออกอากาศ: ทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชม ละครเรื่อง รักหลงโรง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ